SEO rồi đi về đâu?

1. BÉN DUYÊN VỚI NGHỀ SEO

Vào năm 2014, lúc vừa mới thi ĐH xong không có làm gì toàn ra net chơi game chủ yếu là các game War3 online, Dota, cày tiền game mobile nên cũng có tham gia các diễn đàn về game.

Rồi thấy các banner/quảng cáo học SEO top Google kiếm tiền thụ động, lúc đấy cũng rảnh rỗi nên tò mò đọc thử xem, rồi học cũng thấy phù hợp với việc affiliate game mobile lúc đó.

Thời đó e làm MOD cho các diễn đàn game nên cũng quen mấy sếp làm game ở VNG/VTC nên được ưu ái chơi game có lương hàng tháng, rồi được test game mới.

Nên lúc đấy ra game mới thì làm SEO ngu ngu cũng top, do những bài viết chia sẻ đã trải nghiệm qua game giúp kéo được rất vài trăm traffic mỗi ngày về website từ các diễn dàn quản lý.

Lúc đấy còn làm web trên blogspot chứ chưa biết tối ưu gì.

Lúc đi ngủ Tiền vẫn về đều và ngon rồi đến 1 thời điểm

các sàn aff ăn chặn, không cho aff nữa thì bắt đầu tèo dần. Lại nghỉ 1 thời gian đi học code html/css/js tùm lum và bỏ hắn chuyển sang cày tiền game MU mobile.

Lúc cày game MU mới ra tháng cũng kiếm được vài chục triệu mỗi tháng nên cũng k SEO gì bỏ hẳn

2. QUAY TRỞ LẠI VỚI SEO

Sau 2016 - 2017, Việc cảm thấy không hứng thú với Code chỉ đam mê SEO nên bắt đầu quay trở lại học SEO global từ các blog a Khuê Trần.

Kiến thức của a Khuê viết lúc đó mới thấy SEO đơn giản và có lộ trình tinh gọn thay vì học trên các cộng động Việt Nam.

Lúc đấy chắc SEO dễ quá nên các thầy toàn lùa :((

Sau khi có 1 ít thành quả e quyết định nghỉ học để theo nghề SEO thay vì code ( ở trường vẫn có ngành SEO nhưng do không đổi được ngành nên quyết định không theo code nữa )

Làm SEO mà chưa có vào công ty nào làm chính thức, rồi cũng chưa có thành quả gì to lớn. Nên xin vào các công ty agency bị từ chối chứ không như bây giờ đầy người tuyển. Rồi bơ vơ giữa SEO và các công việc MMO khác.

Đến giờ CV vẫn trống trơn không kinh nghiệm :))

Không biết có ai như em không …

3. LÀM LIỀU VÀ ĂN NHIỀU

Trước khi bắt đầu tuyển người làm để làm liều, e nghĩ ngơi 1 thời gian bị bệnh, nằm viện do ngồi máy tính quá nhiều, ít vận động và làm việc ban đêm - ngủ ngày. Người thì đô con nhưng sức khoẻ lại yếu.

Sau khi đi học được khoá GTCS bản thân mới thay đổi được nhiều thứ, biết trân trọng, yêu quý bản thân nhiều hơn. Vậy nên hãy chăm sóc cơ thể thật tốt trước khi kiếm tiền thay vì kiếm tiền để chữa bệnh.

Sau 1 thời gian cập nhật kiến thức, vào 2019 có những PBN chất lượng lúc đấy lại quyết định bán web đã làm trước đó mua PBN để làm thành money site rồi scale nhanh hơn

Thành quả rồi cũng đến nhanh chóng nhưng cũng không duy trì được lâu do các đợt update PBN, rồi product review, helpful content,… do site aff

Tạo Công thức/Quy Trình + Sức khoẻ = Thành quả

4. THAY ĐỔI HAY CHỜ CHẾT

SEO thay đổi qua nhanh, e cũng tập thích nghi rồi mới nhận thấy SEO không phải lúc nào cũng bền vững - MMO cũng vậy

Vậy SEO có thật sự là kiếm tiền thụ động? Hay vẫn làm việc liên tục, chỉ khác nhau cách tối ưu công việc, vẫn tuyển người khác làm thuê cho mình.

SEO Agency, SEO aff, SEO adsense, SEO MMO đâu mới là cơ hội làm giàu thật sự trong SEO. À e thấy các sếp SEO giàu đa số đều có SEO mảng đen nhiều hoặc hệ thống spam là chủ yếu

Cuối cùng, theo e nghĩ SEO theo cách xây dựng thương hiệu mới thật sự bền vững, giàu có và thụ động như cách mọi người thường hay chia sẻ. 1 site cho chín còn hơn chín site !

Author: Thành viên ẩn danh (Bài dự thi Tâm Sự Nghề SEO)

(BÀI VIẾT CŨ XIN PHÉP ĐƯỢC ĐĂNG LẠI)