SEO tổng thể: Làm sao để không "mập mờ"?

Dạo này có rất nhiều Agency làm SEO thường offer những dịch vụ nghe khá mơ hồ kiểu SEO tổng thể/ SEO từ khoá. Mình sẽ không đi phân tích lại SEO tổng thể và SEO từ khoá nữa. Mn có thể xem chi tiết dưới đây.

Bản chất SEO tổng thể đòi hỏi tốn nhân lực + vật lực + time hơn SEO từ khoá rất nhiều. Do phải SEO số lượng từ khoá lớn lên tới hàng trăm từ khoá từ key ngắn key dài, search thấp search cao, tất cả các key có thể mang lại hiệu quả cho KH và nâng thứ hạng tổng thể website trên công cụ tìm kiếm, nâng cao uy tín thương hiệu từ đó biến website thành công cụ tìm kiếm KH.

Chính vì vậy SEO tổng thể sẽ phù hợp hơn với các doanh nghiệp cần SEO bền vững, xác định làm branding lâu dài.

Tuy nhiên hiện tại một số bên Agency thường chọn offer cho khách hàng SEO tổng thể với chi phí thấp “giật mình". Và kết thúc dự án với những lời xin lỗi khi từ khoá không lên nổi, kể cả khi refund lại chi phí cũng vô cùng mất thời gian của cả 2 bên.

VẬY LÀM SAO ĐỂ BIẾT DỊCH VỤ SEO TỔNG THỂ NÀO UY TÍN?

1. Bộ từ khoá

SEO tổng thể bao gồm từ khoá đích - từ khoá sản phẩm, dịch vụ + từ khoá blog, từ khoá thông tin + từ khoá brand. Một mánh khoé qua mắt khách hàng đó là agency đưa ra bộ từ khoá với hầu hết các từ có độ cạnh tranh dễ như từ khoá brand hoặc từ khoá tương lai (chưa có search) để dễ dàng on top với ngân sách cao hơn ngân sách thực tế. Vì vậy, để tránh bị mất tiền oan, khách hàng nên yêu cầu agency show rõ ràng về các key trong từ khoá, volume search, mức độ cạnh tranh trước khi ký HĐ thì mới có thể đánh giá được làm SEO tổng thể có đáng tiền hay không.

2. Cam kết

Vì dịch vụ SEO tổng thể có đặc trưng là bộ từ khoá lớn, vì thế không thể cam kết được từng key nào sẽ vào top bao nhiêu, chỉ có thể cam kết % từ khoá on top. Một red flag nữa khi tìm agency đó là cam kết Theo ITR Theo % từ khoá on top tới top 20, 40. Bản chất là ngoài top 10 trở đi thì thứ hạng chẳng còn mấy giá trị, traffic cũng không thể tăng đột phá với những thứ hạng thế này.

Để tránh red flag này chúng ta có thể chỉ focus vào cam kết từ top 10 trở đi, chia tỷ trọng % rõ ràng về thứ hạng, thêm cam kết những từ khoá chính - từ khoá chuyển đổi nào bắt buộc phải ontop 3 đến top 5 thì làm SEO tổng thể mới có giá trị.

3. Thời gian

DN nên cẩn trọng với những agency có thể đảm bảo cam kết ontop các từ khoá chất lượng vào top 5-10 chỉ trong thời gian ngắn (< 5 tháng) vì rất có khả năng agency SEO black hat. Hoặc thậm chí SEO white hat cũng không thể trả về kết quả như đã cam kết với doanh nghiệp, thì cũng vô cùng mất thời gian.

Vì thế, DN nên cân nhắc về thời gian SEO tổng thể tối thiểu thường từ 8-12 tháng, không nên tham rẻ hay vội vàng lại “xôi hỏng bỏng không".

Trên đây là những kinh nghiệm của mình và khách hàng khi tìm kiếm các đơn vị SEO. Giữa thời buổi làm marketing “thật giả lẫn lộn", để tìm được Agency uy tín, có một lộ trình SEO rõ ràng và phương pháp bài bản không phải điều đơn giản. Thế nên, nếu mọi người có đóng góp những quan điểm khác để giúp đỡ client khi tìm đơn vị SEO uy tín đừng quên để lại cmt ở dưới nhé!

Author: Em Thư - Group Nghiện SEO