Mặc dù mới bước chân vào giới SEO được một năm hơn, nhưng có thể nói vừa rồi như là giai đoạn giao thời trong SEO hay digital marketing nói chung, bởi các KOLs trong ngành tung ra một loạt các thuật ngữ mới.
Mặc dù, bản thân là một GenZ. Nhưng cách đây 9 năm, mình đã có cơ hội tiếp xúc chút ít với SEO trên một vài tờ tạp chí marketing của các anh tây.
Đây cũng là lần đầu tiên mình được tiếp xúc với Wordpress, blogging và SEO. Đột nhiên trong sáng vừa rồi lướt Linkedin, mình có tình cờ thấy được post bên dưới mô tả khá đúng về các mindset SEO thời xưa và nay.
Anh em xem thử có đúng không nhé !
- Về UX của users
Xưa: Quan tâm cmg site trông như nào, miễn là có trafffic.
Bây giờ: Chúng ta nhất định phải tối ưu max ping UX/UI, tốc độ load, content. Phải làm người dùng vào là không muốn ra
- Ý định tìm kiếm
Xưa: Miễn là từ khóa này nó ở trong niche, tao cứ viết thôi. Chả cần biết user tìm cmg. Cứ viết đi, có từ khóa là TOP!
Bây giờ: Tôi sẽ xem xét ý định tìm kiếm đằng sau mỗi queries. Nếu mà không làm hài lòng users được thì thôi, kiếm cái khác viết.
- Cách viết bài
Xưa: Tôi sẽ tổng hợp lại 3 bài viết của thằng top rồi rewrite. Hhmm…vẫn hơi mất thời gian nhỉ? Crawl hết m* luôn.
Bây giờ: Tôi sẽ viết làm sao để bài viết luôn unique. Tôi sẽ cố gắng đem lại data mới. Một style riêng của tôi.
- 1500-2000 từ
Xưa: Cố gắng làm như nào đấy để đủ word count. Khỏi cần insight in sủng intent hay gì, cứ đủ 2000 từ là kiểu gì cũng top, yên tâm!
Bây giờ: Mỗi một blog post, tôi sẽ cố gắng tối ưu lượng information nhất có thể, kết hợp với các dạng content khác để giúp người đọc hiểu mọi ngóc ngách của vấn đề và họ tìm được thông tin nhanh.
- Contents
Xưa: Chỉ tạo content text thôi. User vào đọc tí rồi phắn mà em
Bây giờ: Tôi kết hợp nhiều dạng content: Videos, Text, images, inforgraphics,…
- Từ khóa
Xưa: Tôi sẽ tập trung vào các keyword chính thôi
Bây giờ: Tôi sẽ để ý tới tìm kiếm ngữ nghĩa. Các từ khóa liên quan, các thực thể chính trong một page.
- Backlinks
Xưa: Càng nhiều backlink thì càng top khỏe
Bây giờ: Chỉ kiếm những backlink từ digital PR và những backlink từ các pages liên quan.
…và còn một vài các mindset khác nữa, anh em còn nhớ tới mindset nào khác thì comment bên thêm phía dưới nhé!
Author: Burkhard Berger - Dịch bởi Vũ Phúc Lâm - Nghiện SEO