"Sợ" SEO - SEO không Backlink kiếm tiền tỷ vẫn chết vì học sót luật

Hôm nay rảnh rỗi đăng bài thì lại được Admin động viên tham gia Event: Tâm Sự Nghề Seo

Làm luôn 1 bài, các bác Like để Giật Giải nha ^^ Bắt đầu luôn nè:

Ngày xưa, hồi 2014 mới vọc vạch về SEO. Mấy ông Thầy rồi các khóa học dạy về: Thuật Toán Panda (Con gấu trúc), Penguin (Con chim cánh cụt)… Mấy con vật này sẽ Phạt chúng ta đấy!

LÀ NEWBIE THÌ CÓ "SỢ" KHÔNG?

 • Ui ui, Sợ chứ. Phạt thì ai mà không sợ. Ui làm thế này có bị Google Phạt không nhỉ, từ khóa có Bay Top không ạ? … blalala. Thành ra làm cái gì cũng sợ các bác ạ. Sợ đến mức từ Khóa TOP 30-40 mà sửa cái Tiêu Đề, Chèn thêm cái Ảnh cũng phải đi hỏi các “Chuyên Gia” xem nó có sao không! Rén thật sự ^^

Đây có lẽ là tâm lý của nhiều người mới làm SEO. Hay đi hỏi, hỏi nên làm thế nào? hỏi làm thì có sao không? hỏi em làm như thế vậy rồi có được không ạ? Anh/Chị check giúp em…

Lời Khuyên: Lúc này các bạn “KHÔNG nên SỢ hãi”. Các bạn đã có gì đâu mà sợ. Trong SEO (Hay cái j cũng vậy thôi), muốn biết kết quả thì phải Thử. Cứ làm Thử đi rồi đo lường kết quả. Cứ đi hỏi thì nó mãi nằm trên lý thuyết mà thôi.

Thử làm đi, thử 1 lần, 2 lần. Thử cách này, cách kia. Vì đâu phải làm 1 lần là Đúng. Nhớ câu châm ngôn này nè: “Đôi Khi Chúng Ta Phải Đâm Đầu Vào Ngõ Cụt Để Biết Phải Quay Đầu Lại”.

Phương châm của mình là: Khi chưa ĐẠT TOP 1, thì còn làm. Làm đến khi nào lên đc TOP 1 thì thôi. Bằng Mọi Cách.

 • Ok ! Sau khi cởi bỏ được nút thắt trong đầu thì nhiều ông bắt đầu “Xõa” này: Bắt đầu xây PBN, bơm backlink, chơi Textlink, mua Traffic, dùng tool…

LÊN TOP RỒI THÌ CÓ "SỢ" KHÔNG?

Sau 1 thời gian, có ông vào Top 10, có ông lên Top 5, có ông lên tận Top 1, Top 2. Lúc này mấy câu giáo huấn của các cụ lại văng vẳng bên tai: “Lên TOP đã KHÓ, Giữ TOP càng KHÓ HƠN

 • Nhớ rằng: “Các cụ” thì hay nói Đúng. Nhưng lúc này đang TOP 1 mà, đang ở trên ĐỈNH mà, Sợ gì bố con thằng nào đâu? I’m Top 1, I’m là Nhất. Đỉnh của đỉnh. Đỉnh của chóp. Tôi là Chân Lý.

 • Tâm lý kiểu đang: Ngủ quên trên Chiến Thắng, nhưng đâu biết rằng Tai Họa sắp ập đến.

 • Thực tế là: Nếu dùng quá nhiều “Chiêu trò”, “thủ thuật”, “mánh khóe” vừa Đen, vừa Trắng, lại Xám… thì có khi bạn chưa bị Phạt ngay đâu. Vì 1 năm Google chỉ quét MẠNH vài đợt. Đến lúc nó Quét bạn mới “Biết Mùi” nha. Như gần đây có site “phohen .com” của bác nào cào Data traffic cả chục triệu view. Đến lúc nó “Chết” thì cũng Tiếc lắm chứ.

Ok! Đấy là Quá Khứ Seo những năm về trước cho tới giai đoạn 2017-2018 đó. Đa số Seoer SEO TỪ KHÓA (Keyword). Tập trung mạnh vào Backlink. 1 năm Google quét 2-5 lần (Thường nhắm những dịp lễ lớn quét để ae hết vui)

 • Chuyển gia 1 thời kỳ mới nè: Thời kỳ 2018 → đến Nay. Xu hướng chuyển dịch sang SEO Theo Chủ Đề (Topic). Tập trung nhiều hơn vào Content (Mặc dù Backlink vẫn mạnh, nhưng ít Spam hơn, đi link chọn lọc hơn, giảm % anchortext từ khóa → Chuyển dần sang anchortext LSI hoặc thương hiệu).

Chính tại Nút Thắt Giao Thời này, mình may mắn bắt được “Long Mạch” khi thực hiện Case Study: SEO 0 Backlink.

 • Lúc này nhiều người nghi ngờ, nhiều người dèm pha lời ra tiếng vào, nhiều chuyên gia Seo gạ kèo thi thố.

 • Thật sự lúc đấy mình Ngu bỏ m* ra. Vừa mới Chết SML vì những web đi quá nhiều backlink nên mới đang trên hành trình “Ra đi tìm đường cứu nước”. Đã có tài rạng gì đâu mà đem ra thi thố.

Đương nhiên là bỏ ngoài ta những lời lẽ không hay của thiên hạ. Mình chỉ nhớ duy nhất 1 câu (Không của ông nào). Rằng: “Seo 0 backlink toàn Key dễ, dù có Traffic cũng chỉ là Rác, không kiếm ra Tiền”.

 • Nhưng sự thật là gì? Là có Traffic, có nhiều Traffic kiếm tiền Dễ VL.

 • Mình đã kiếm đc 1 khoản kha khá từ: Google Adsense, bán 1 mả Guest Post giá cao, chèn backlink vào bài viết có sẵn TOP giá cao, Banner treo ngập mặt giá cao… (Xem ảnh 1: Là doanh thu Adsense, 1 ngày cũng kiếm cỡ 500$-1k$. Có đợt còn cao hơn)

Ư ư… a…a… Lại lên “Đỉnh” rồi các bác ạ. Sướng quá, ôi em Sướng… Đây là thời điểm con người ta lại Ăn, Ngủ vs Hưởng Thụ. 1 phần do thành quả đạt được. Nhưng phần nhiều là do “Tâm Lý Chủ Quan”.

 • Lúc này mình đang SEO 0 Backlink mà. Mình không hề sử dụng bất kỳ 1 chiêu trò nào mà. Ôi mình là Nhất cmnr. Mình An Toàn. Mình Không Làm Gì Sai!

Các bác phải hiểu là, Giai đoạn từ 2018 đổi về trước có những chiêu trò SEO nào em đã thử qua gần hết. Biết để mà Tránh. Sau mỗi lần bị Phạt lại ngồi đọc lại “LUẬT SEO”, “LUẬT CHƠI CỦA GOOGLE”… xong mới chuyển qua SEO 0 Backlink. Nên lúc đấy cảm giác: Mình nắm Luật trong lòng bàn tay. Cảm giác cách SEO rất Đúng Luật rồi.

LÀM SEO PHẢI BIẾT "SỢ", PHẢI HỌC LUẬT ĐỂ AN TOÀN

Tai Họa lại 1 lần nữa ập tới các bác ạ. Đúng là mình nắm khá rõ LUẬT của GOOGLE và không Phạm LUẬT. Nhưng… nhưng… cmn. Bị Phạt thì mới trắng mắt ra các bác ạ. Huhuhu.

Các bác còn nhớ cuối năm 2021, sang 2022. 1 đống website bị Phạt tác vụ thủ công Link Bất Thường. Nghe nói những web chưa đi link cũng bị Phạt Oan. Nhưng sau đó 1 thời gian sau được thả hàng loạt.

 • Em cũng bị Phạt thời điểm đó. Nhưng… Nhưng… Nhưng cái TỘI của em nó không giống các bác.

Tội của các bác là: Link bất thường ĐẾN trang web của bạn.

 • Còn tội của em là: Link bất thường TỪ trang web của bạn. Chính là do em ko Đi Backlink, nhưng lại là thằng Bán BackLink. Google nó phạt 2 chiều cả MUA và BÁN. Nên những bác hiện tại đang kiếm tiền bằng việc bán Guest Post, đặt Textlink hãy lưu ý nhé.

Các bác thì vài ngày là nó thả. Còn của em gửi yêu cầu xem xét, 10 tháng sau nó mới trả lời. Mặc dù link bất thường từ trang web của mình thì xử lý đơn giản vãi cả ra. Gỡ hết link Out là xong! Nhưng vẫn bị nó Từ Chối mà ko nói rõ lý do các bác ạ. Đến hôm nay là tháng 12 rồi. Đã tròn 1 năm rồi vẫn trong “Nhà Đá”. (Xem ảnh 2)

KẾT LUẬN

Lan man 1 hồi. Mình xin TÓM LẠI ý nghĩa của bài viết này:

 1. Ban đầu mới SEO, thì các bác hãy “Xõa” đi. Dùng mọi cách có thể để lên TOP 1. Mọi cách ở đây nghĩa là: Mũ Trắng, mũ Đen, mũ Xám, mũ Hồng, mũ Đỏ… gì đội hết. Nhưng là Đội Lên Đầu Mình. Tuyệt đối KHÔNG đội mũ Đen lên đầu đối thủ. Không hại thầy, phản bạn, không hãm hại đồng nghiệp, đồng môn nha. Luật nhân quả nó đến nhanh lắm.

 2. Sau khi đã lên TOP 1 một thời gian, thì dần dần các bác phải Audit lại, gỡ dần những cái Mũ Đen, Mũ Xám ra để AN TOÀN.

 3. Vẫn là câu nói cũ: “Lên Top đã Khó, Giữ Top còn khó hơn”. Khi lên Top bạn sẽ kiếm đc rất nhiều Tiền, doanh nghiệp phát triển. Vì vậy, ĐỪNG để nó bị PHẠT. Bạn sẽ phải LÀM LẠI TỪ ĐẦU. Và việc bắt đầu lại từ đầu nó không DỄ DÀNG như trước nữa.

LÝ DO ĐỂ CÁC BÁC VOTE CHO BÀI VIẾT CỦA EM LÀ GÌ?

Hầu hết các bài viết về SEO sẽ hướng dẫn cách này, cách kia để ae lên TOP. Chia sẻ quá trình họ từ Newbie → đến PRO, thay đổi cuộc đời như thế nào…

 • Nhưng nó còn thiếu 1 phần: Đó là Phải Giữ TOP, giữ An Toàn cho site như thế nào?

Phú idol - Sunhouse trong Shark Tank có nói 1 câu rất hay: “Trong Kinh Doanh Chúng Ta Phải Tính Nước Bại. Chứ mọi việc nó suôn sẻ thành công thì chúng ta ngồi bàn với nhau làm gì

ĐÓ Chính là điều em muốn nhắn nhủ đến các bác: Làm cái gì, ở đâu thì phải Biết Luật Chơi, Hiểu Luật Chơi ở đó. Lách Luật được thì Lách, còn không thì HÃY BIẾT SỢ - HÃY CHƠI ĐÚNG LUẬT.

 • Em có gặp mấy bác SEO 10 năm duy nhất 1 website. Thật sự “NỂ” vì họ đã Chơi Đúng Luật và Tồn Tại một cách Bền Vững. Hãy như họ. Đừng như em.

Hãy tham khảo Luật Chơi tại đây:

Author: Vinh Hoang Duc (Bài dự thi Tâm Sự Nghề SEO)

(BÀI VIẾT CŨ XIN PHÉP ĐƯỢC ĐĂNG LẠI)

1 Lượt thích