Tâm sự SEO - Tại sao lại chọn nghề SEO mà không phải 1 nghề khác?

Chào các bác , lại là em đây, thằng nhóc vô danh với 2 bài chia sẻ trước đây.

Cho em hỏi chút là tại sao các bác lại chọn làm SEO mà không phải nghề khác như chạy ADS.

Thì các bác comment câu trả lời xuống phía dưới nhé!

Còn trong bài viết này thì em sẽ chia sẻ lý do tại sao em lại chọn SEO mà không phải một nghề khác.

1. Chia sẻ một chút về bản thân em

Em là một thằng nhóc vô danh - sinh năm 2001 Đấy là lý do ai hỏi em thì em đều xưng hô là em - bác :v)

Em xuất phát điểm là 1 sinh viên đại học chuyên ngành công nghệ thông tin (khóa 2019 - 2023)

Thì năm nhất đại học của em không có quá nhiều điểm nhấn ngoài việc là việc học và cũng có thành tích khá tốt (cũng suýt thì nhận học bổng toàn phần học phí các bác ạ - nhưng thiếu chút chút)

À trong năm nhất - đầu năm 2 đại học em cũng biết chạy qua quảng cáo FB( kinh nghiêm thì chủ yếu là em tự học trên google và youtube và là tự học nên không có ai chỉ dạy). Tuy là tự học nhưng cũng khá nghiêm túc nên là có chút gọi là có tí thực chiến.

Em chạy đợt tết bán giày sinh viên, ngân sách lúc đó hình như là khoảng 2tr - cũng bán được vài trăm đơn, lợi nhuận cũng được gần 10tr. Nhưng qua tết thì nhu cầu giảm và không có sản phẩm để kinh doanh nên ngưng và tập trung việc học.

Thì việc gì đến cũng đến, trong khoảng kì 2 năm 2( năm 2020) là em bắt đầu cảm thấy ngành công nghệ thông tin không phải là điểm cuối mà mình theo đuổi. Nên em đã bắt đầu có định hướng là học thêm 1 cái gì đó để hỗ trợ (vì thời gian đó dính covid nên chủ yếu là học online nên không quá chú tâm vào việc học. Thế nên thời điểm đó đi học chỉ để điểm danh - đúng nghĩa đen luôn ạ - vì không học gì các bác ạ.

Với một chút nền về ADS facebook nên em có tìm hiểu sang google ADS - Tìm hiểu khoảng tầm 1 tháng thì em biết đến SEO và cũng tự tìm hiểu trong một thời gian và nhận thấy rằng đây mới là chân lý cuộc đời mình.

2. Thời điểm bắt đầu và đưa ra quyết định

Vì cuối năm 2020 - đầu năm 2021 - thời điểm đó em vừa đi học vừa đi làm thêm partime cho một cửa hàng, nên việc học trên trường cũng như tự học về SEO cũng khá mơ hồ, không có thời gian học cụ thể, hôm được hôm mất, nên lượng kiến thức nạp vào không đúc kết được nhiều.

Đến đầu tháng 5 - 2021 thì cũng là thời điểm Hà Nội trong đợt dịch căng thẳng nhất, với mọi người đây là thời gian khó khăn nhất. Nhưng với em đây là thời điểm vàng, là cơ hội để mình đưa ra quyết định rằng nên theo đuổi con đường nào. Và em đã chọn theo nghề SEO

2.1. 5 Tháng tự học tại nhà

Và thời gian từ đầu tháng 5 đến khoảng tháng 10.

Em dành gần như toàn bộ thời gian của mình để ngồi và tổng hợp lại lý thuyết về SEO của mình.

Trong 5 tháng đó, ngày nào cũng như ngày nào, đều như vắt tranh. 7h dậy điểm danh học online, sau đó tắt tiếng và chuyển sang website GTV SEO và Youtube Vicen Do để học về SEO. Tại sao trong bài chia sẻ nào em cũng nhắc đến GTV hay bác Đỗ Anh Việt, không phải là em PR gì bên đó đâu - Mà thật sự đây là nơi mà em học hỏi được cực kì nhiều những kinh nghiệm căn bản và xây cho mình được một tư duy SEO sạch và an toàn.

Thật sự em cảm ơn đội ngũ GTV nhiều ạ

2.2. 2 Tháng thực tập content SEO không lương

Trong thời gian 5 tháng ngồi nhà tự học đấy, thì đến khoảng tháng thứ 4 (khoảng cuối T8/2021)

Thì em có xin được 1 bên để viết content không lương. Trong thời gian đó em đã được hướng dẫn thêm về cách viết bài cũng như là cách viết thế nào để bài viết ngắn gọn - súc tích - dễ hiểu. Tuy văn phong không quá hay, nhưng cũng cải thiện được nhiều về mặt câu chữ.

2.3. Đưa ra quyết định

Sau khoảng gần 2 tháng viết content không lương (khoảng giữa tháng 10) thì em xin nghỉ để tìm đến một môi trường mới để trau dồi thêm về kỹ năng SEO.

Và đây cũng là thời điểm mà em đưa ra một quyết định to lớn - Quyết định này gần như là bước ngoặt cực kì lớn trong cuộc đời em.

Đó là em quyết định bảo lưu việc học của mình để theo đuổi nghề SEO.

À thời điểm đó, tuy ở với gia đình nhưng gia đình không biết việc em bảo lưu kết quả học tập để rẽ theo 1 hướng khác. Vì lúc đó em giấu mà, không bảo với ai hết, kể cả mẹ hay anh chị.

Để có thể đưa ra được quyết định như vậy thì với em đó không phải 1 điều dễ dàng gì. Vì ngành công nghệ thông tin là một trong những ngành có cơ hội phát triển cũng như nguồn thu nhập thuộc top đầu hiện nay. Nhưng em vẫn quyết định bảo lưu việc học và hiện tại là thôi học để chuyển sang làm SEO. Em có nghe được 1 câu khá tâm đắc là:

“Đã làm thì không hối hận

Đã hối hận thì không làm”

Vì vậy mọi quyết định của em đều là tự em đưa ra và em sẽ không bao giờ hối hận với quyết định của mình.

2.4. Ứng tuyển vị trí thực tập sinh

Đến giữa tháng 10 thì em đi ứng tuyển 2 công ty, nhưng khi phỏng vấn ở công ty đầu tiên thì em cảm thấy bản thân mình không học hỏi được quá nhiều khi làm việc tại đây - nên có xin từ chối vào công ty.

Nhưng đến công ty thứ 2 (công ty mà em đang làm hiện tại) thì cũng là nơi cho em thấy được rằng, mình sẽ học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm khi làm việc ở đây, cũng là nơi mà mình có thể phát triển lên đỉnh cao trong nghề này.

Thời điểm đó, công ty mới thành lập chưa lâu và đang trong giai đoạn phát triển nên chỉ có sếp em và 1 bạn nữa làm SEO (nhưng khoảng 1 tháng sau thì bạn SEO đấy có vài nguyên nhân nên đã xin nghỉ)

Như em đã chia sẻ trong bài trước đó là em vào công ty ngày 21/10 với vai trò là TTS

Cũng khá hay trong lần phỏng vấn ở công ty, thì công ty phỏng vấn em lúc 10h. Thì 9h là em có mặt và đến khoảng 10h kém 20 là được sếp em phỏng vấn trực tiếp.

Mới đầu em thấy khá run, vì cũng được giới thiệu là sếp em cũng có nhiều năm làm SEO nên lúc đó hơi rén các bác ạ, sợ bị hỏi những câu khó hay là tiêu chuẩn đưa ra cao,…

Nhưng khi biết sếp em cũng học chung 1 trường, và cùng 1 chuyên ngành là CNTT, cùng là tuổi con rắn, nhưng khác một cái là sếp em sinh năm 1989 (hơn em 1 giáp ạ).

Thì trái với suy nghĩ ban đầu của em thì trong buổi phỏng vấn đó, sếp em không hỏi bất kỳ 1 câu hỏi nào về kiến thức chuyên môn mà chỉ hỏi là hỏi về lý do tại sao lại chọn SEO mà không phải nghề khác và có định hướng như thế nào trong tương lai.

Trong cuộc phỏng vấn thì em cũng chia sẻ rằng là em đã bảo lưu việc học. Và chia sẻ những lý do tại sao lại nghỉ học và lý do tại sao lại chọn SEO.

Nói lý do tại sao lại chọn SEO thì em nghĩ chắc là do cái duyên với nghề này thôi ạ .

Sau cuộc phỏng vấn và trao đổi thì em cũng may mắn được sếp em đồng ý vào công ty với vai trò TTS. Nhưng sẽ không có lương.

Lúc trước khi đi xin việc thì em cũng đã hiểu rõ rằng, trong khoảng 6 tháng đầu đi làm sẽ gần như không có thu nhập, nếu có thì cũng chỉ đủ xăng xe và ăn trưa. Vì lúc đó em đang ở với gia đình nên sẽ không sợ chết đói ạ.

Thì sau khi đồng ý nhận em vào công ty thì sếp em có hỏi là:

Khi nào chú có thể bắt đầu công việc được?

Thì em bảo là: “ Hôm nay cũng là thứ 6 rồi thì anh cho em xin phép là thứ 2 tuần sau bắt đầu công việc ạ”

Thì sếp em hỏi là: “ Chiều nay chú bận gì à?

Em bảo: Dạ em không ạ

Sếp em: Không thì chiều nay đi làm luôn được không?

Em bảo: Dạ được ạ

Thế là chiều hôm ấy em bắt đầu công việc luôn.

Thì sau này sếp em có chia sẻ lý do tại sao lại nhận và bảo em đi làm sớm như vậy. Thì sếp em có bảo rằng:

Anh thấy được sự quyết tâm của chú từ việc ngưng việc học để đi học một cái khác.Anh thấy được ý chí của chú, thấy được rằng có thể đào tạo, chia sẻ tất cả những kinh nghiệm của bản thân và hướng dẫn chú có thể phát triển lên top đầu của nghề SEO này.

2.5. Dự án đầu tay khi làm thực tập sinh

Thì ngay trong chiều hôm ấy sếp em có tổ chức 1 cuộc họp giữa sếp em, bạn nhân viên SEO nữa và em. Cuộc họp hôm đấy mục tiêu là để giới thiệu cũng như bàn giao dự án đầu tiên cho em quản lý (dự án về bê tông tươi đó ạ)

Lúc đấy em hoang mang lắm ạ, vì em chỉ mới nắm được các lý thuyết cơ bản và gần như chưa thực chiến bao giờ. Nhưng lúc đó sếp em có nói với em một câu đó là:

“Chú đọc câu trên in trên tường này đi, câu này anh khá tâm huyết”

“Cơ hội do mình tạo ra, không ai mang đến cho bạn ngoài bạn”

Và khi đó, mọi lo lắng hay hồi hộp đều biến thành sự quyết tâm. Quyết tâm hoàn thành dự án để không phụ sự tin tưởng của sếp em.

Thì như trong bài chia sẻ thứ nhất thì sau khoảng 2 tháng (cuối 2021) thì em cũng có đôi chút thành công với dự án này,…

Dù đã đăng trong group nhưng bị FB quét, nên bác nào chưa đọc thì có thể tham khảo ở đây ạ (CASE STUDY: NEWBIE SEO VỚI DỰ ÁN SÀN GỖ TRONG 7 THÁNG)

Khi đó mặc dù là thực tập không lương (chỉ có phụ cấp xăng xe đi lại).

Vì trước khi đi làm thì em đã không quá quan trọng lương trong khoảng thời gian đầu, kèm theo trong lúc trao đổi sếp cũng đã nói rõ: Mặc dù công ty không trả lương cho chú, nhưng cái mà chú nhận được đó là những kinh nghiệm, anh sẽ chia sẻ hết những gì anh có cho chú. Cái đấy mới là cái quan trọng nhất chứ không phải là tiền lương. Mặc dù tiên quan trọng đấy, nhưng thứ mà chú cần nhất trong thời điểm này là kinh nghiệm và trải nghiệm.

Đây cũng là câu nói nói lên được hết suy nghĩ của em. Vì theo quan điểm của em thì mới đầu đi làm mà lại quan trọng việc lương thưởng hơn việc học hỏi kinh nghiệm thì sẽ rất khó phát triển.

Mặc dù 2 tháng đầu không có thu nhập, nhưng em vẫn cố gắng hết sức bản thân mình để làm tốt dự án về bê tông nay. Và sau khoảng 2 tháng làm thì em cũng có đôi chút thành công với dự án.

2.6. Dự án thứ 2 khi bắt đầu làm nhân viên SEO

Đến khoảng hết tháng 1 của dự án bê tông tươi (khoảng đầu tháng 12 dương lịch)

Thì sếp em có trao đổi để hỏi em về dự án sàn gỗ .

Ban đầu em có hoang mang khá nhiều, vì khi đó đang làm 1 dự án dễ là bê tông tươi thì cũng đang gặp rất nhiều khó khăn và nhiều thắc mắc.

Nhưng sếp em có nói rằng:

Anh tin tưởng chú, anh thấy được sự quyết tâm cũng như nỗ lực của chú nên anh quyết định giao dự án này cho chú.

Anh có thể để một bạn nhiều kinh nghiệm hơn để làm, nhưng anh vẫn tin tưởng và để chú làm.

Sau khi nghe sếp em nói như vậy lại là lúc em tự nhủ với bản thân 1 lần nữa rằng, phải cố gắng hoàn thành dự án này bằng mọi giá, vì đây là một trong những dự án nền, là nền tảng để em có thể thử sức với những dự án khó hơn.

Thì sau khi hoàn thành dự án bê tông tươi thì em đã bắt tay vào làm dự án về sàn gỗ.

Thì sau khoảng 7 tháng thì cũng có đôi chút thành công với dự án sàn gỗ.

Bài chia sẻ chi tiết thì nếu bác nào cần thì có thể tham khảo tại đây ạ

2.7. Dự án thứ 3

Thì trong giai đoạn tháng thứ 6 thứ 7 của dự án sàn gỗ thì cũng là lúc em được sếp giao thêm để làm 1 dự án khác - dự án mà cũng được các lão làng cảm thấy khoai khi làm đó là mảng NỘI THẤT.

Nghe sếp em bảo đưa dự án nội thất cho em quản lý. Lúc đó hoang mang thật sự, vì mảng này nó khá khoai. Nhưng khó mới là thử thách với bản thân, và lúc đó em không có lý do gì để từ chối cả.

Thì đến nay sau khoảng 3 tháng quản lý dự án này cũng gặp nhiều khó khăn và nhiều vấn đề khác nhau nhưng cũng gặp được đôi chút thành công với dự án này (Thì về dự án này thì nếu có cơ hội thì em sẽ chia sẻ chi tiết trong 1 bài khác ạ)

III. Thời điểm hiện tại

Thì sau đúng 1 năm đi làm (21/10/2021) Trong đó có hơn 2 tháng làm TTS và gần 10 tháng làm SEO thì em gặp không biết bao nhiêu là khó khăn, trở ngại, có những thời điểm mất ăn, mất ngủ, hao tâm tổn sức, nhưng em chưa bao giờ có suy nghĩ là sẽ bỏ cuộc.

Vì đây là sự lựa chọn của mình và mình phải thực hiện nó đến cùng.

Cảm ơn mọi người đã lắng nghe ạ

(P/s: Các bác comment câu trả lời cho câu hỏi “ tại sao lại chọn nghề SEO mà không phải nghề khác ở dưới bình luận nhé)

Author: Chưa tìm thấy author (Group Nghiện SEO)