Tản mạn về nền móng của SEO

Trước khi đọc mình khuyến cáo: Mình SEO kém, những gì mình nói dưới đây không giúp bạn lên top được. Nó dựa vào kinh nghiệm cá nhân, không quy chụp và không phản luận, bạn có thể không nên tin.

… nhưng nếu lỡ tin mình rồi thì đọc ý kiến của mình dưới đây nhé!

Tài liệu sơ khởi về SEO của Google vào năm 2008, video Google công bố về cách hoạt động của Google Search Engine năm 2006, 2010, 2019 sẽ có câu trả lời cho mọi người. Tất cả có chung 1 cái nền móng cần hướng tới đó là: Độ tin cậy của thông tin.

Câu nói mở đầu cho video sơ khởi về search engine work qua các thời kỳ: Giống như các công cụ tìm kiếm khác, chúng tôi (google) xếp hạng thông tin dựa trên độ tin cậy từ việc thu thập các thông tin xung quanh nó trên internet.

Search engine phát triển từ big data, càng nhiều dữ liệu internet thu thập đc thì nó hoạt động càng tốt hơn, từ đó mỗi thời điểm nó lại có những thuật toán tối ưu hơn để đọc, hiểu, xử lý và đánh giá về độ tin cậy của thông tin, những thứ backlink, content, onpage, offpage…chỉ giống như nguyên liệu cho 1 món ăn hoàn hảo nhất, mỗi thời kỳ có 1 công thức nêm gia vị riêng (các thuật toán đánh giá).

Giống như đời thực, ngày xưa có gạo trắng ăn là ngon, mì tôm giấy là ngon, bây giờ gạo phải dẻo, mì tôm phải đủ gia vị. Có thể hôm nay content, backlink hay user là king nhưng tới thời điểm khác nó không còn được ưu tiên.

Thứ duy nhất luôn tồn tại và được google định hướng là: Độ tin cậy của thông tin.

Bản chất độ tin cậy ngày xửa ngày xưa chỉ là…backlink. Backlink là sự lan tỏa thông tin. Hiện nay nhiều Search Engine vẫn đang đi theo đường này.

Rồi sau đó, cỡ năm 2010 thông tin đánh giá qua backlink bị thao túng, bắt đầu thuật toán webspam (sau này là penguin) ra đời để hạn chế.

Tới những năm sau đó chỉ số backlink ngày càng chặt chẽ hơn. Đỉnh điểm năm 2015-2016 cơn bão content ập tới, các site nhiều nội dung bỗng chiếm top ồ ạt. Lúc này quan điểm về mức độ tin cậy của google đã khác, các yếu tố đã khác.

Bão Medic 1/8/2018, mọi thứ một lần nữa thay đổi hoàn toàn, EAT sơ khởi ra đời quét sạch bóng site không có trust thương hiệu, toàn bộ báo chí lên top, backlink đã không còn cần…link, các mention thương hiệu được áp dụng mạnh, social listening được áp dụng…

…rất nhiều thứ khác nữa ra đời nhằm đánh giá độ tin cậy của 1 thông tin trên internet, bao gồm cả bảo an thông tin người dùng.

Từ đó tới nay, rất nhiều bản cập nhật để hoàn thiện.

Quan điểm ngày hôm nay về độ tin cậy của thông tin có thể không còn đúng vào ngày mai, khi voice listening được hoàn thiện để đọc tín hiệu đời thực, giống như Google translate hỗ trợ Google search tạo ra thuật toán MUM…

Bài bốc phét của mình tạm dừng ở đây, xin được không tranh luận, phản biện.

:hash: Author: Nguyễn Cao Khánh - Nghiện SEO