Tên miền đẹp ảnh hưởng đến SEO thế nào, có nhiều không?

Chào ace. Câu trả lời ngắn gọn là CÓ, nhưng không quá nhiều đâu ạ.

Trước tiên chúng ta sẽ tạm thống nhất về cách hiểu tên miền đẹp. Nếu ace khảo sát sẽ thấy một số tiêu chí điển hình như:

  • Tên miền có từ khóa lĩnh vực mà mình muốn đầu tư
  • Tên miền ngắn gọn
  • Tên miền có “đuôi” .com, .net, .vn
  • Tên miền có “đuôi” .org nếu là dạng phi lợi nhuận
  • Tên miền hết hạn có lịch sử sạch sẽ và có kha khá backlink

TÊN MIỀN ĐẸP ẢNH HƯỞNG ĐẾN SEO THEO CÁCH NÀO?

Trước đây tên miền đẹp theo dạng từ khóa (exact-match domain / khớp chính xác hoàn toàn & partial match domain / khớp chính xác một phần) có ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng, thời điểm đó mua được các tên miền này, đặc biệt là khớp chính xác hoàn toàn thì có thể ví như có đất mặt tiền ở Hà Nội vậy, rất dễ SEO và lên top.

Ví dụ về khớp chính xác, nếu một bên bán điện thoại di động, thì tên miền dienthoaididong.[com, net, vn, v.v] có thể được gọi là khớp chính xác hoàn toàn, còn nghienmobile.[com, net, vn, v.v] chẳng hạn thì gọi là khớp chính xác một phần, vì chỉ có một phần tên miền (mobile) là chỉ đến từ khóa di động.

Tuy nhiên, từ rất lâu rồi các công cụ tìm kiếm đã loại bỏ “gần như toàn bộ” mức độ ảnh hưởng trực tiếp của tên miền khớp chính xác từ khóa lên SEO. Giờ ảnh hưởng tích cực của nó nghiêng về khía cạnh gián tiếp nhiều hơn.

GIÁN TIẾP LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Trên trang kết quả tìm kiếm, nếu người dùng tìm kiếm “mua điện thoại iphone”, và các website trả về có các tiền tố hoặc hậu tố như didong, mobile, dienthoai, nó dễ thu hút người dùng click vào hơn, vì nó là dấu chỉ (về mặt nhận thức) rằng nội dung của website đó liên kết mạnh đến chủ đề mà người dùng quan tâm.

Bằng chứng cũng rất rõ ràng khi chúng ta thử nghiệm hàng loạt từ khóa liên quan đến mua bán sản phẩm. Các tên miền dạng khớp một phần đứng top rất nhiều.

.com, .net, .vn ảnh hưởng gián tiếp đến lợi thế SEO vì đây là các tên miền quen thuộc, giá cả ổn định, khả năng các đuôi tên miền này thuộc dạng spam (hoặc các hình thức gian dối khác) là thấp hơn đáng kể các đuôi lạ được mở rộng rất nhiều trong những năm gần đây (.xyz, .shop, v.v). Các đuôi lạ dễ bị spam hơn phần nhiều vì nó có thể bán ra với chi phí rất rẻ, ít nhất là trong các năm đầu tiên, các đối tượng spam lợi dụng đặc điểm này để tối ưu chi phí. Các đuôi lạ mà giá cao thì vẫn uy tín, ví dụ .io

Về thuộc tính ngắn gọn, nó ảnh hưởng tích cực đến SEO theo dạng tên miền đó dễ nhớ, dễ đọc hơn.

CHIẾN LƯỢC TỐT ĐỂ CÓ TÊN MIỀN ĐẸP?

Tên miền đẹp - đặc biệt khi dùng cho việc kinh doanh nên có dấu ấn riêng mang tính thương hiệu. Và một cách chọn lựa đơn giản mà vẫn có hiệu quả cao là kết hợp danh từ riêng/chung + từ khóa. Về đuôi nên nhắm đến .com, .net, .vn, đặc biệt .vn vẫn còn rất nhiều tên hay do giá của nó cao hơn, cũng như việc nó là tên miền quốc gia - do vậy nhu cầu quốc tế đối với đuôi .vn không bị cạnh tranh gắt gao như đuôi quốc tế…

Ví dụ điển hình trong mô hình kết hợp danh từ riêng/chung + từ khóa có thể dễ dàng liệt kê như thegioididong, hoanghamobile, didongviet, bachlongmobile, fptshop, cellphones, v.v…

Một mô hình khác là sử dụng hoàn toàn danh từ riêng, ví dụ: hongha, phucanh, huylong, nguyenvu, v.v…

Một đặc điểm về danh từ riêng dùng làm tên miền là chúng có nguồn gốc từ tên người rất nhiều (và đây gần như là một kho bất tận, vì tên người không phải là dạng từ bắt buộc phải có trong từ điển, và được kết hợp tương đối thoải mái).

CÓ NÊN ĐẦU TƯ TIỀN MUA TÊN MIỀN ĐẸP ĐÃ BỊ ĐẦU CƠ KHÔNG?

Rất nhiều tên miền đẹp đã bị đầu cơ, đặc biệt là dạng có từ khóa (tức là người khác chủ động mua nó với mục đích bán lại với giá hời cho ai cần, giống đầu cơ bất động sản), và thường có giá rất cao (gấp 100 lần giá thông thường không phải là chuyện hiếm). Câu hỏi là chúng ta có nên mua không?

Khó có câu trả lời dứt khoát, vì còn phụ thuộc vào chi phí thực tế mà chúng ta phải bỏ ra để sở hữu tên miền đẹp đã bị đầu cơ ấy. Nói chung ace cân đong đo đếm thôi, trong khả năng thì mua cũng có lý, nếu ngoài khả năng thì mình dành thời gian nghĩ ra tên miền khác có khi lại còn độc đáo hơn!

CÁC TRÀO LƯU TÊN MIỀN CÓ DẤU VÀ TÊN MIỀN ĐUÔI ĐỘC LẠ

Tên miền có dấu (ví dụ dấu[.]com) và tên miền đuôi độc lạ (ví dụ docla[.]dev) chỉ khắc phục được nhược điểm không quen thuộc của nó, nếu tên miền ấy đặc biệt ngắn gọn, có ý nghĩa, còn không ace sẽ thấy nó khá là oái oăm, thậm chí có phần hơi “mát mát”.

Một ví dụ về thành công với tên miền đuôi lạ mà nhiều ace có thể đã biết, đấy là coolmate[.]me (bán đồ thời trang, và người dùng rất đa dạng).

Tên miền này ổn vì ngắn gọn, và cả 3 từ cool, mate, me đều là các từ tiếng Anh tương đối phổ biến, ngoài ra kết hợp chúng lại cũng thành cụm từ có ý nghĩa khá hay.

NHƯ TÊN NGƯỜI, TÊN MIỀN ĐẸP CŨNG CHỈ LÀ ĐIỂM XUẤT PHÁT

Mọi người có thói quen dự đoán, ví dụ khi nghe tên ai đó mà chưa gặp mặt cũng hay suy đoán người ta đẹp, xấu, ngoan, hiền thế nào (dù cái này hay ở dạng vô thức nhiều hơn). Nhưng người có tên rất đẹp đi chăng nữa, cũng không có gì đảm bảo người đó thành công cả, tên miền cũng vậy.

Tóm lại: Chọn được tên miền đẹp vẫn tốt, chúng ta nên dành thời gian cho chuyện đó, nhưng sau ấy thì chúng ta không nên nghĩ đó là ưu thế gì quá lớn.

[Mời anh chị em thoải mái thảo luận thêm nhé.]

Author: Nguyễn Đức Anh - Group Nghiện SEO