Thứ làm em tự tin không phải là số tiền em kiếm được

Xin chào mọi người, em là Ngọc Phan - một cô gái nhỏ đang vừa hỗ trợ khách hàng doanh nghiệp có được giải pháp SEO tốt, vừa giúp anh em trong công ty có dự án ngon để “chiến”. Dạ gọi đơn giản là account của dịch vụ SEO ^^

Tại sao em có thể tự tin về công việc của mình như vậy? Đơn giản là vì hỗ trợ được dự án SEO này tốt, mình sẽ có cơ hội có được nhiều dự án khủng hơn nhờ được khách hàng tin tưởng, không chỉ vào nỗ lực bản thân account và còn vào team của mình.

Để “tu thành chín quả” ở vị trí này, không nhất thiết phải trở thành một chuyên gia giới SEO như các anh lớn nhưng vẫn phải hiểu về dự án mình đang hỗ trợ và có thêm một vài “skill” để “chốt deal”. Nay em cũng muốn #tâmsựnghềseo một chút để các anh chị em muốn đá sang mảng tư vấn khách hàng hoặc muốn tham khảo thêm một số TIP làm việc với khách thì có thể tham khảo nhé!

1. CÓ KIẾN THỨC VỀ SEO

Làm account cần phải có kiến thức, trải nghiệm và kinh nghiệm trong dự án SEO thì mới có thể tư vấn cho doanh nghiệp trôi chảy. Thật may mắn là em đã có kinh nghiệm viết cũng cầm vài trăm bài content đa dạng lĩnh vực từ Du lịch đến ăn uống, từ kiến trúc qua điện lạnh,… Thế nên cũng đã hiểu được quy trình dự án SEO nhất là phần content rồi.

Nhưng em lại đam mê nhưng công việc có tính chất giao tiếp nhiều hơn… À thực ra là em nghe sếp em với khách hàng pitching rồi “ché.m gió” cùng nhau cuốn quá nên em đã quyết định “bẻ lái” qua vị trí account để được meeting cùng sếp cho cuộc đời thêm “sóng gió” ấy mà.

Thế nhưng không chỉ phải có kiến thức SEO là đủ, mà mình còn phải hiểu rõ lợi thế trong chiến lược SEO của công ty là gì, rồi lại phải có khả năng phân tích tổng hợp thông tin để phối hợp cùng team lên được bộ từ khóa rồi Kế hoạch SEO phù hợp cho website của khách.

2. ĐẠT "9.0" IELTS TIẾNG VIỆT

2.1 Viettsub từ ngữ chuyên ngành

Ngành SEO của mình có rất nhiều từ ngữ chuyên môn mà trong doanh nghiệp không phải ai cũng có nhiều kiến thức về Marketing, đặc biệt là lĩnh vực SEO.

Thế nên trong khi giao tiếp với khách hàng, đa phần em phải thay thế các từ kiểu:

 • Content: Nội dung
 • Ranking: thứ hạng, TOP
 • Page SEO: Trang đẩy TOP
 • Organic Traffic: Lượng người truy cập tự nhiên

Nhiều lắm mà để em lấy ví dụ cho sinh động.

Trong một buổi pitching nọ, có team thực thi hỗ trợ account tư vấn với khách như sau:

“Hiện tại hệ thống content của web chưa chuẩn SEO, các page SEO cần phải được tối ưu onsite tốt hơn. Từ đó mới đẩy được ranking từ khóa lên và thu hút Organic Traffic nhiều hơn”

Bên khách: “Hm…”

Account: " Dạ để em giải thích sơ lược như vầy cho anh/chị dễ hiểu ạ! Hiện tại hệ thống nội dung của web chưa đạt được các tiêu chuẩn mà Google đặt ra, các trang chính để đẩy TOP cần phải được tối ưu kỹ thuật tốt hơn. Từ đó mới đẩy được thứ hạng các từ khóa lên và thu hút lượng người truy cập hàng tháng vào website nhiều hơn"

Đấy, thế bên khách hàng mới nắm được ý rồi tiếp tục cuộc trò chuyện được chứ không là nói gì khách cũng “À…ừ…” nhưng 99,9% là chưa hiểu chuyện gì đang xảy ra đâu.

Thế nên account phải luôn đóng vai trò là Từ điển phiên dịch để khách hàng có thể hiểu được SEO một cách thuận lợi nhất.

2.2. Vietsub tiếng Việt

Với hạng mục này thực ra em cũng chưa quá chín được nhưng cũng có một chút trải nghiệm “hú hồn”.

Khách: " Ủa nhân sự bên em trẻ vậy luôn hả?"

→ Account dịch: Ủa nhân sự trẻ như vậy thì có kinh nghiệm không, có đủ năng lực gánh vác dự án không?..

=>> Cần phải làm rõ các ý: Trẻ nhưng có kinh nghiệm chiến … dự án, với ngành SEO với thị trường Việt Nam cũng đượ tính khá là mới nên hiện các bạn team thực thi đang khoảng 9x là nhiều

Khách: “Chưa đạt mà đã phải thanh toán hơn 50% ngân sách rồi hả? Anh/chị đề xuất các em cứ làm trước rồi đạt kết quả thì anh/chị thanh toán theo kết quả, đạt tốt hơn sẽ có thưởng”

→ Account dịch: Lỡ tụi em ôm cọc rồi tụi em sủi mất thì sao, mùa World Cup rồi, khó lường lắm

==> Cần phải làm rõ các ý: Đợt thanh toán đầu ngay khi ký HĐ là phần ứng trước để có nguồn lực set up làm dự án, hơn nữa sẽ có các điều khoản để phạt nếu Agency không đạt mục tiêu cam kết.

Đấy, dễ mà! Câu này là người khác nói chứ em thì còn phải rèn luyện thêm nhiều lắm!

3. CÓ THỂ SỐNG NỘI TÂM NHƯNG PHẢI HƯỚNG NGOẠI

Ở trên chúng ta đã hiểu sản phẩm, thì tiếp theo mình phải hiểu khách hàng. Doanh nghiệp có những thiếu sót trong website, cần nâng cao doanh thu, cần vượt qua đối thủ, cần phát triển vượt trội,… thì mới cần các giải pháp marketing, trong đó có SEO. Thế nên để hỗ trợ thì mình phải trao đổi để lấy được thông tin, không còn gì ngoài cách trò chuyện, đàm phán với bên doanh nghiệp

3.1 Biết cách trò chuyện

Lâu lâu em cũng lười nói chuyện nhưng vì “cột sống” nên em phải mưu sinh, account không cần nói nhiều, account chỉ cần nói đúng những điều khách cần. Bên cạnh những tiêu chuẩn khi trao đổi công việc như:

 • Viết đầy đủ chủ ngữ, vị ngữ, dạ thưa đàng hoàng lịch sự
 • Viết hoa chữ đầu của tin nhắn
 • Không viết tắt
 • Cố gắng trả lời trong vòng 10p sau khi nhận được tin nhắn

Thì account cũng cần tâm sự và đồng cảm với khách về những vấn đề mà họ gặp phải để tìm giải pháp có các nỗi đau này của khách. Từ đó mà mới có được giải pháp phù hợp hơn với khách được. Nhiều khi em ngồi trò chuyện với các anh/chị một chặp mà các anh chị bảo:

Em mau ra Hà Nội đi, mình cùng hẹn cà phê bàn dự án rồi tám cho đã nghen

Tiếc quá, hiện bên anh chưa có nguồn lực làm, phải hẹn em đầu năm sau rồi, để anh gửi bù em vài ly trà sữa cho team uống cùng nhé!

Ai cũng xuýt xoa, trộm vía khách của Ngọc dễ thương biết bao! Ối dời, đấy là do em dễ thương trước đấy chứ 😁

3.2 Biết cách đàm phán

Ra chợ nhiều khi em không dám trả giá, nhưng đã vào bàn dự án chắc chắn phải đàm phán.

Ví dụ nho nhỏ:

Khách: Ngân sách đang cao so với dự kiến của bên anh/chị, để hợp tác thì anh chị đề xuất chiết khấu 15%

Đồng ý cái rụp là bay cái deal luôn, vì khách tưởng bị hớ. Mình phải giải thích lý do tại sao ngân sách như vậy, chi phí như nào, muốn giảm thì phải có lý do để giảm như tăng thời gian hay giảm mục tiêu…

Chắc tại đi chợ em hay đi một mình sợ cô bán hàng “rượt chạy té khói” còn đàm phán thì hai bên đều nhắm tới mục tiêu làm sao để phương án tối ưu và hiệu quả nhất (chưa kể còn có sếp chở sếp che) nên em mới không ngần ngại đề xuất các ý kiến của bên em.

Nhưng mà chúng ta vẫn phải áp dụng những mẹo đàm phán điển hình để giữ vững phong độ kiểu:

 • Không được quá mong đợi hay tỏ ra vui mừng quá nếu khách bảo lên Hợp đồng hay chốt dự án, khách biết mình vội đó!

 • Khách hẹn ngày thì mình chốt thời gian, những cái nhỏ nhỏ sẽ giúp mình giữ thế cân bằng với bên khách.

 • Không nên đồng ý với các điều chỉnh của bên khách quá nhiều, phải có cái “bật lại”

Nhưng điều quan trọng nhất khi đang trong giai đoạn đàm phán là phải luôn giữ thái độ điềm tĩnh, nghiêm túc, không dao động, không được muốn “quánh” giá khách ạ !

Kết luận: Cảm ơn mọi người đã đọc những chia sẻ nho nhỏ của bạn account nhỏ này. Em không mong gì hơn là nhận thêm những chia sẻ hoặc kinh nghiệm của mọi người về những trường hợp hay ho khi làm việc với những dự án kết hợp giữa Doanh nghiệp và SEO Agency nhé!

P/s 2: Bth em dễ thương vui vẻ lắm, mà vào làm cái Proposal cho khách là nghiêm túc hẳn liền. Những lúc này đồng nghiệp bảo đây không phải bé Ngọc đâu, chắc bản sao khác đó

Author: Ngọc Phan (Bài dự thi Tâm Sự Nghề SEO)