Toán loạn với cái gợi ý "nội dung hữu ích với người dùng"

Toán loạn với cái gợi ý “nội dung hữu ích với người dùng”. Gần đây lang thang các group từ trong nước đến ra tận vũ trụ đều thấy “nội dung hữu ích” rồi làm phải theo tiêu chuẩn EEAT. Thực ra đây là vấn đề được giới SEOer làm rất kỹ trước đây và khi lòi ra cái vụ traffic user thì đâm ra chúng ta bắt đầu hời hợt với cách làm cùng với sự tìm tòi nghiên cứu. Bài này mình sẽ nói nhảm về 2 vấn đề này theo cái góc nhìn của mình để anh em cũng thảo luận đôi chút nhé, bỏ qua các vấn đề technical hay onpage hay audit hay bla bla.

- Vấn đề 1: Nội dung hữu ích:

Cái câu này ai cũng nhắc đi nhắc lại bởi vì Google nói. Nhiều người nói nội dung tôi viết rất chất lượng, rất hữu ích với người dùng, có những thông tin độc lạ, unique, hình ảnh tự làm, video tự dựng… nói chung là không copy nhưng đíu dc google cho lên top thậm chí update cái bay luôn về miền cực lạc.

Rồi có những nội dung viết rất nhảm nhí, nhưng top vẫn cao. Thậm chí thằng bạn của mình dùng tool viết bài cho vài trăm cái web và traffic tới đạt tới 7 con số.

Vậy chuyện gì đang xảy ra? Chắc là thằng khứa Google lỗi! Nhưng tại sao chỉ có chúng ta chết còn những ông làm sai thì sống trên mây. Giải pháp ở đây là gì? Lại phải audit, rồi làm đủ các thứ… hay vứt đấy kệ cha nó.

==> Đấy là cái sai kể từ khi SEOer chúng ta được tiếp xúc với traffic user. Chúng ta mất đi sự tìm tòi nghiên cứu, thử nghiệm kể từ lúc này. Và cách làm việc cũng đi theo sự nghiên cứu, trải nghiệm và thành công của các cụ đi trước.

Trịnh Thành hay dùng cái từ “trọng số” để đưa ra những quan điểm cá nhân về tính nặng nhẹ trong ranking từ khoá. Vì thế trọng số để Google đánh giá đây là “nội dung hữu ích” thì đã có ai nghiên cứu chưa? Chắc chỉ có các cụ làm SEO ẩn mình ở cái vũ trụ nào đó làm thôi.

- Vấn đề 2: EEAT

Đây cũng là 1 vấn đề liên quan tới vấn đề trên. Ai ai cũng nói nội dung phải đủ thẩm quyền được chia sẻ bởi những người có kinh nghiệm cao bla bla… toàn là sự dẫn dắt, và ai cũng hiểu được cái định nghĩ, còn thâm sâu thì gần như không ai nghiên cứu.

Bạn có thể hiểu đúng, hiểu sai nhưng vẫn hơn biết cái định nghĩa này. Bạn biết tại sao không? Ví dụ đơn giản: Mình có phân tích rất nhiều website top nhiều ngành và cả website hàng triệu traffic, họ đang dùng Team ABC để làm tác giả cho các nội dung trong web, mình cũng vào xem link author đấy xem có mô tả những biên tập hay người soạn thảo nào không thì cũng không có và cũng không thể hiện bằng cấp hay tất cả những cái gì mà chúng ta đang phỏng đoán. Như vậy cái định nghĩa này bắt đầu sai sai rồi.

==> Nói về thẩm quyền, mức độ uy tín của tác giả hay trust thì “trọng số” để Google đo được ở đây là gì? Bạn hãy thử đưa ra những giả thuyết và liệt kê ra tất cả đi, xem website mình đang đáp ứng được bao nhiêu %. Nói đến đây chắc nhiều người rối não rồi phải không. Thôi thì hãy thử tìm hiểu và nghiên cứu nhé.

Mình kết thúc vấn đề này để cũng thảo luận nhé! Mình ngu văn, ít nói nên chỉ viết ra được 1 nội dung nhảm nhảm thôi, đừng chửi mình nhé.

P/s: hãy chú ý tới vấn đề kết quả của SEO là gì nhé bạn! Ranking từ khoá trên SERP chỉ là giai đoạn 1 thôi.

Author: Nguyen Hoai Nam - Group Nghiện SEO

(BÀI CŨ POST LẠI)