Trong SEO: Context - Ngữ cảnh là rất quan trọng

Comment này khá dài nên đăng thành bài luôn cho ae đọc !
Chắc ae chỉ hay nghe nói: “Đặt link theo ngữ cảnh”, chứ nó còn nhiều cái hay ho khác.

Cái này từ thời khai thiên lập địa, làm Seo cách đây 10 năm người ta đã nói rồi chứ chả có gì mới.

Ví dụ trong trường hợp của ông Thế Giới Di Động. Có thể hiểu là 1 kiểu nghiên cứu từ khóa, nghiên cứu thị trường, mở rộng lĩnh vực ngách, lĩnh vực liên quan. Những “ÔNG LỚN” sẽ làm vấn đề này khá CHUẨN. Còn mấy bọn lít nhít là: “ăn theo”, “học theo” nhưng đôi khi không hiểu bản chất, học không đúng bài.

Ví dụ: TGDD là “siêu thị điện máy”. Người ta viết bài sang lĩnh vực “Game”.

  • Mới nghe thì có vẻ Game nó ko liên quan lắm.

  • Nhưng chỉ cần liên tưởng 1 chút về mặt tư duy, móc nối 1 chút về mặt kỹ thuật là nó lại rất liên quan.

  • Cụ thể: Trong 1 bài viết về Game nào đó. Họ sẽ đặt Link và kèm 1 đoạn dẫn dụ theo ngữ cảnh. Kiểu: Laptop chơi game tốt nhất, tai nghe dành cho game thủ, điện thoại chơi game không bị lag…

  • Vì vậy, những bài viết này, vừa kiếm thêm Traffic cho website, vừa tăng khả năng nhận diện thương hiệu. Lại vẫn có thể chuyển đổi bán hàng.

Ngược lại, rất nhiều trang kiểu làm về “Phong Thủy, Tử Vi, Luật” cũng đăng bài về “Game”.

  • Mới nhìn thì có vẻ cũng ko liên quan, nhìn kỹ thì đúng là không liên quan thật !

  • Kiểu nhìn vào bài viết nó chỉ liên kết với các bài khác về Game. Mà ko liên kết đến lĩnh vực chính mà họ đang làm cả.

  • Những bài viết này thường chỉ kéo thêm Traffic về site, chứ gần như ko có chuyển đổi bán hàng.


Nói về Context về mặt Nội Dung này có rất nhiều cái hay mà nhất thời ko thể diễn tả được.

Kiểu: Trc đây mình đọc 1 bài về nghiên cứu từ khóa, nghiên cứu chủ đề, thị trường theo ngách ngang, ngách dọc gì đó. Có 1 ví dụ rất cụ thể. Đó là về 1 doanh nghiệp họ chỉ bán KÍNH BƠI. Làm website viết lanh quanh mấy bài về Kính Bơi 1 hồi là hết. Mà lại toàn từ khóa ít người search. Vậy móc đâu ra khách truy cập vào web, móc đâu ra khách hàng???

==>> Sau đó họ quyết định mở rộng lĩnh vực, mở rộng chủ đề ra. Ví dụ viết về Du Lịch, Ẩm Thực… Mà ban đầu sẽ là Du Lịch Biển, Ẩm Thực Hải Sản Biển. Là những mảng rất nhiều Traffic. Trong bài viết về Du Lịch Biển, họ sẽ dẫn dắt để giới thiệu và bán Kính Bơi. Kakaka !

Một ví dụ khác nữa. Có 1 chuyên gia họ nói về: Các bài viết cùng chủ đề, cùng lĩnh vực. Nếu bạn chỉ ném “KeyWords” vào các công cụ ==> Để xuất ra mấy từ đuôi ngắn, đuôi dài, từ liên quan… thì là không đủ. Nó bị bó hẹp nguồn khách hàng, bó hẹp thị trường của mình lại. Lý thuyết của vị chuyên gia này nói giống y hệt cách TGDD làm. Tức là:

Một bài viết Liên Quan không có nghĩa nội dung cả bài viết đó phải liên quan đến Từ Khóa hay Chủ Đề mình đang làm. Mà chỉ cần 1 câu, 1 dòng có thể dẫn dắt sang chủ đề mình đang làm. Như thế là ĐỦ. Rõ ràng ngoài thực tế chúng ta có thể chuyển đổi từ Khách Truy Cập vào Website ==> Thành Khách Hàng Tiềm Năng để Bán Hàng. ==> Thì trong SEO nó cũng liên quan.

Author: Vinh Hoang Duc - Nghiện SEO