Yếu tố tạo nên sự bền vững trong SEO là gì?

Nay đầu tuần, ai cũng bận và mình cũng thế nên lần này không có thơ văn, cũng chẳng có videos chế cháo gì đăng cho anh em giải trí. Tiện đây chia sẻ đôi điều với anh chị em về SEO vậy.

Bên mình có khá nhiều sự án mà giờ nó đã là “dự án cũ”, nhưng lâu lâu vẫn mở lại kiểm tra thứ hạng xem nó như thế nào sau khoảng thời gian dài không còn đụng chạm.

Website thứ nhất (xem hình GSC): kinh doanh hải sản

 • Bài viết cuối cùng là vào ngày 26/01/2020 và kể từ đó tới nay mỗi năm có vào admin mấy lần, không viết thêm bài viết nào, sản phẩm mô tả một lần rồi để yên từ dạo đó

 • Dự án này không backlink, không quan tâm DR - UR, không Entity, báo chí gì hết (độc mỗi content)

 • Lĩnh vực này không quá cạnh tranh, nhưng so với danh sách đối thủ Bắc - Nam thì cũng không phải mảng dễ ăn, “đối thủ” vẫn bơm Ads với ngân sách lớn chạy quanh năm suốt tháng

 • Tỷ lệ chuyển đổi từ TOP tới doanh thu là khá ổn, bằng chứng là sau hơn 2 năm không đụng chạm web, nhưng số khách mới mua hàng đến từ website khá mạnh

Website thứ hai (xem video): dịch vụ chuyển phát nhanh

 • Bài viết cuối cùng là giữa năm 2021, cũng từ đó giờ vào admin có mấy lần

 • Dự án stop triển khai SEO là do bên khách hàng chuyển đổi cơ cấu ngành kinh doanh, và hiện không còn tập trung kinh doanh mảng này nữa

 • Tuy vậy trước đây từ khoá TOP 1 - 10 cũng khá nhiều, sau thời gian không chăm sóc nội dung cũng như triển khai Offpage thì sáng nay ngồi check lại thứ hạng phát (xem video) bay màu gần hết từ khoá.

(con web này sáng mới đăng lên trang cá nhân chém gió chơi chơi - Video có sử dụng âm thanh của bác Thái Phạm mà chưa kịp xin phép, sorry bác nhiều)

P/s: Cả 2 mảng này trước nay bên mình cũng nắm khá nhiều dự án, cho nên việc thị trường down hay up theo thời gian hầu như nắm khá vững.

Đây chỉ là 2 trong số nhiều dự án bên mình đã triển khai. Và vẫn có thói quen: lâu lâu ngồi soi lại (dĩ nhiên đối tác khách hàng luôn tin tưởng và giữ nguyên mọi tài khoản liên quan web của bên mình ngay cả khi dự án đã kết thúc hợp tác từ vài năm trước, thì mới có cái để mà soi)

Qua vài trường hợp nêu ra trên thì mình tiện tay note luôn vài điểm sau, đúng hay sai anh chị em cùng thảo luận:

 • 1. Xây dựng thương hiệu tốt, và nội dung “chuẩn” ngay từ ban đầu, nhất là với “niche market”, thậm chí hãy chuẩn bị tốt (tốt là một khái niệm khá mơ hồ đấy, tuy nhiên khi mà mình cảm thấy tự tin là tốt trước đối thủ thì tạm gọi nó là tố) và nên làm tốt trước cả khi bật index. (lại có người thắc mắc: chưa bật index hay đang disalow thì làm sao xây dựng thương hiệu, tuy nhiên chủ đề này dài, không nêu cụ thể ở post này)

 • 2. Việc update nội dung mới thường xuyên là tốt, nhưng có những lĩnh vực nó chỉ là yếu tố “đủ” chứ không nhất thiết đó là yếu tố “cần”

 • 3. Một số lĩnh vực luôn mang tính “thời sự”, cần được bổ sung nội dung mới qua thời gian, đặc biệt những lĩnh vực có giá biến thiên như mảng chuyển phát nhanh, vé máy bay, tài chính… (bảng giá thay đổi từng ngày, lịch trình cho tới các điều khoản cũng vậy), cần được cập nhật nhanh nhất theo thị trường

 • 4. Khái niệm về việc “fresh content” không phải lúc nào cũng đúng, có những TIPs từng chia sẻ: lâu lâu nên vào sửa ít nội dung rồi cập nhật để BOT re-crawl, tất nhiên nó không hoàn toàn đúng đâu, có site chỉ vào thay tấm hình hay sửa 1 đoạn thì BOT đã vào thu thập lại và re-ranking mà không cần “tác động vật lý”, nhưng có site thì “đấm vào mõm” ông Gồ còn không “ngửi” nên đừng kỳ vọng vào “fresh content” nhiều quá.

 • 5. Đối thủ làm gì cũng nên biết, nhưng đừng “bắt chước” ngay cả khi thấy cái họ đang áp dụng “sai sai” mà lại có hiệu quả, thì cũng không đồng nghĩa nó là đúng, hoặc cố mà làm theo họ (vì họ chỉ đúng ở thời điểm hiện tại chắc gì được lâu dài)

 • 6. Có người hỏi: lĩnh vực của anh rất ít chủ đề, vậy nếu viết hết chủ đề rồi thì có nên viết sang các mảng liên quan không?

(*) Thật ra ly chè “thập cẩm” có 10 nguyên liệu, thì đừng cố biến nó thành ly chè “thập ngũ cẩm” để kéo khách, tốt nhất nên biến mình thành quán chè thập cẩm ngon nhất (website cũng vậy, nếu chưa ngon nhất thì cần xem lại trước khi nhảy qua cái chủ đề khác - câu traffic cũng tốt, nhưng nó chỉ phù hợp khi nội lực chính đã có nền tảng vững (giống gốc rễ cây xoài chưa chắc chớ trồng bầu, bí, mướp bên cạnh để cho leo lên mà mất cả xoài lẫn bí)

P/s: À để đỡ mất công mọi người lại bảo: đọc hết mà không biết bài này đang nói về điều gì, thì mình trả lời luôn: Bài này bàn về các yếu tố tạo nên sự xếp hạng bền vững của một website là gì? (là câu hỏi nhé, không phải câu trả lời - vì 2 trường hợp mình nêu trong bài này 1 cái bền còn 1 cái đoản mệnh nên hẻo rồi)

Còn kha khá cái muốn “chém gió” thêm, nhưng đầu tuần còn list mail chưa check, loạt công việc đang chờ nên hẹn anh chị em trong tuần mình lại up thêm bài khác, và với mình thì vẫn ưu tiên bàn sâu về content hơn là kỹ thuật (mặc dù bên mình làm thiết kế website thì thiên về kỹ thuật hơn là content)

Anh chị em cùng thảo luận cho vui nhé, chúc mọi người tuần mới nhiều năng lượng để làm SEO.

Author: Trịnh Bảo - Group Nghiện SEO