Tín hiệu xếp hạng: Tổng hợp các yếu tố đã được xác nhận, bị nghi ngờ, bác bỏ

Có ít nhất 200 khía cạnh được cho là yếu tố ảnh hưởng đến cách một trang web sẽ hoạt động trong SERPs của Google mà bạn có thể tìm thấy trực tuyến.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích tất cả các yếu tố xếp hạng Google được xác nhận, chưa được xác nhận nhưng bị nghi ngờ, được đồn đoán nhưng không chắc chắn và bác bỏ.

1. Các yếu tố xếp hạng đã được xác nhận

Đây là tất cả các yếu tố xếp hạng đã được xác nhận là đúng. Mỗi yếu tố tác động đến kết quả của bạn trong công cụ tìm kiếm ở ​​các mức độ khác nhau.

Core Web Vitals 

Các chỉ số quan trọng về trang web của bạn đánh giá các tín hiệu trải nghiệm trên trang để đánh giá mức độ hấp dẫn của trải nghiệm người dùng. Họ đã xác nhận vào năm 2021 rằng chúng là một tín hiệu xếp hạng, vì vậy hãy đảm bảo rằng trang web của bạn có vị trí xếp hạng “tốt”.

Nguồn: Timing for Bringing Page Experience to Google Search

Anchor text

Google đã xác nhận rằng họ sử dụng Anchor text ngắn gọn (ví dụ: “Chiến lược SEO” làm anchor text chứ không phải “nhấp vào đây”) để hiểu rõ hơn nội dung trên trang, điều này có thể trực tiếp dẫn đến việc họ xếp trang của bạn cao hơn trong SERPs.

Đây không phải là yếu tố xếp hạng cao nhất trong danh sách nhưng nó vẫn có thể hữu ích.

Nguồn: Search Engine Optimization Starter Guide

Domain History

Hiện tại, bạn có thể đang điều hành một doanh nghiệp hoàn toàn hợp pháp và đang phát triển, nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu một doanh nghiệp khác đã sử dụng miền trước đây để lừa đảo khách hàng?

Lịch sử tên miền thực sự quan trọng và đó là một tín hiệu xếp hạng đã được xác nhận, mặc dù John Mueller của Google nói rằng vấn đề sẽ tự giải quyết theo thời gian. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên chơi an toàn trên cái này. 

Nguồn: English Google Webmaster Central office-hours hangout (Nov. 13, 2018)

EAT

Khung EAT của Google đánh giá chuyên môn, tính có thẩm quyền và độ tin cậy  ,mặc dù bản thân nó không phải là một yếu tố xếp hạng, nhưng nhiều yếu tố được đưa vào tính toán của nó là các yếu tố xếp hạng. Vì vậy, chúng tôi sẽ đặt cái này vào cột đã xác nhận. 

Nguồn: How Google Fights Disinformation

Title

Các tiêu đề bao gồm H1 và H2 hoàn toàn có thể là một yếu tố xếp hạng vì chúng giúp Google hiểu nội dung trên trang. Chúng không phải là yếu tố xếp hạng duy nhất nhưng quan trọng, vì vậy chúng phải được viết rõ ràng và thân thiện với từ khóa.

Nguồn: English Google Webmaster Central office-hours (Aug. 7, 2020)

HTTPS 

Tìm kiếm an toàn HTTPS so với HTTP là một yếu tố xếp hạng đã được xác nhận. Đây cũng là một phần quan trọng của trải nghiệm người dùng an toàn, vì vậy hãy đảm bảo bạn nhanh chóng sử dụng phần mềm này nếu bạn chưa có.

Nguồn: HTTPS as a Ranking Signal 

Content

Rõ ràng là nội dung được sử dụng làm tín hiệu xếp hạng tìm kiếm và chất lượng của nội dung, bao gồm cách nội dung trả lời trực tiếp một câu hỏi, có thể rất quan trọng đối với hiệu suất trong SERPs. Bản thân nội dung (không chỉ các tiêu đề) được Google đánh giá.

Nguồn: English Google Webmaster Central office-hours (Aug. 7, 2020)

Backlinks

Các liên kết đến trang web của bạn từ các trang web khác, từ lâu đã là một phương pháp SEO tốt nhất. Đó là bởi vì PageRank đã thiết lập các liên kết ngược dưới dạng “phiếu bầu” ngay từ đầu, đưa ra một cách mới để phân tích chất lượng ban đầu được mô hình hóa sau các trích dẫn cho các bài báo học thuật.

Nguồn: Ranking Results – How Google Search Works

Mật độ từ khóa

Mật độ từ khóa không phải là một yếu tố xếp hạng nhưng mức độ nổi bật của từ khóa thì có. Từ khóa càng nằm gần tiêu đề, đầu văn bản thì nó càng nổi bật.

Nguồn: English Google SEO office-hours (June 18, 2021)

Nhồi nhét từ khóa

Việc nhồi nhét quá nhiều từ khóa vào nội dung của bạn để có kết quả xếp hạng tốt là một điều không nên làm, đã được Google xác nhận. Thực hiện điều này sẽ khiến trang web của bạn có được kết quả kém.

Nguồn: Spam Policies for Google’s Web Search

Liên kết trả phí

Trang web của bạn sẽ có thứ hạng kém nếu bạn mua các liên kết ngược và bị phát hiện (điều này rõ ràng là khá khó khăn). Bạn có thể thực hiện tác vụ liên kết ngược nhưng hãy làm nó một cách tự nhiên nhất.

Nguồn: Spam Policies for Google Web Search

Thân thiện với thiết bị di động

Tính thân thiện với thiết bị di động được xác nhận là một yếu tố xếp hạng và nó đang được củng cố như một tín hiệu xếp hạng trong nhiều năm. Nó đặc biệt quan trọng đối với các kết quả tìm kiếm trên điện thoại di động, Vì vậy, đây là nơi các phương pháp hay nhất về phản hồi trên thiết bị di động và các tín hiệu xếp hạng đã được xác nhận.

Nguồn: Continuing to Make the Web More Mobile Friendly

Page speed

Tốc độ tải trang là một yếu tố đã được xác nhận và quan trọng đối với SERPs của Google (đã có từ năm 2010). Khi trang web của bạn có tốc độ tải trang nhanh sẽ đem lại trải nghiệm tốt cho người dùng, và ngược lại.

Nguồn: Speed is Now a Landing Page Factor for Google Search and Ads

Khoảng cách vật lý với người tìm kiếm

Google hoàn toàn tính đến sự gần gũi về mặt vật lý của người tìm kiếm khi xác định kết quả nào sẽ hiển thị cho họ, đặc biệt là trong tìm kiếm địa phương. Mặc dù bạn không thể thay đổi vị trí doanh nghiệp của mình, nhưng hãy đảm bảo rằng tất cả thông tin doanh nghiệp của bạn (bao gồm cả trích dẫn vị trí) đều được cập nhật và chính xác.

Nguồn: How to Improve Your Local Ranking on Google

Mức độ liên quan, sự gần gũi và phổ biến

Được Google xác nhận là yếu tố xếp hạng, ba tín hiệu này xác định mức độ phổ biến và mức độ gần gũi về mặt địa lý của một doanh nghiệp cùng với mức độ liên quan của doanh nghiệp đó đối với tìm kiếm cụ thể. Chúng đều quan trọng đối với kết quả tìm kiếm địa phương, vì vậy hãy tính đến điều đó khi tối ưu hóa trang doanh nghiệp địa phương của bạn và nhớ tạo đánh giá.

Nguồn: How to Improve Your Local Ranking on Google

Title Tags

Các thẻ tiêu đề gần như không phải là yếu tố xếp hạng quan trọng như phần còn lại của nội dung, nhưng có rất nhiều dữ liệu cho thấy rằng việc cải thiện chúng có thể nâng cao xếp hạng. Mặc dù đó là một điểm nhỏ trong một kế hoạch lớn hơn nhưng Google cũng cho rằng việc nhồi nhét từ khóa là một bất lợi trong trường hợp này khi được Google xem xét.

Nguồn: English Google Webmaster Central office-hours hangout (Jan. 15, 2016)

URL 

Từ khóa có trong URL cũng là một yếu tố xếp hàng tìm kiếm nhưng không quá quan trọng,  Mueller đã nhiều lần nhấn mạnh rằng đây không phải là một yếu tố xếp hạng đáng để dành nhiều thời gian.

Nguồn: @JohnMu on Twitter

2. Các yếu tố xếp hạng chưa được xác nhận nhưng bị nghi ngờ 

Mặc dù Google chưa chính thức xác nhận nhưng các yếu tố được liệt kê bên dưới vẫn có khả năng ảnh hưởng đến các thuật toán. Đây là một trong những yếu tố xếp hạng chưa được chứng minh nhưng có thể ảnh hưởng đến SEO của bạn.

ALT Text

Mặc dù việc thêm văn bản thay thế vào ảnh của bạn chắc chắn là một cách làm thông minh cho SEO, nhưng nó không phải là một yếu tố xếp hạng đã được chứng minh. Điều đó đang được nói, bằng cách cung cấp cho Google ngữ cảnh bổ sung về nội dung trên trang, sử dụng nó một cách thích hợp với các từ khóa có thể hỗ trợ chiến lược SEO của bạn.

Nguồn: Google Image SEO Best Practices

Breadcrumbs

Breadcrumbs giúp Google hiểu về cách các trang của bạn được sắp xếp, nó có thể giúp Google phân loại các trang và Google coi breadcrumb như các liên kết bình thường trong PageRank. Mặc dù chúng chưa được xác minh là thành phần xếp hạng trực tiếp, nhưng chúng tôi tin rằng chúng vẫn có thể ảnh hưởng đến thứ hạng.

Nguồn: @methode on Twitter

Click Depth

Dựa trên nhận xét của Mueller, độ sâu nhấp chuột – số lượng nhấp chuột cần để chuyển từ trang chủ của bạn đến trang đích rất có khả năng là một yếu tố được xem xét để xếp hạng nhưng không đáng kể.

Nguồn: English Google Webmaster Central office-hours hangout (June 1, 2018)

Trích dẫn địa phương

Mặc dù tên, địa chỉ và số điện thoại của bạn được liệt kê trực tuyến chưa được chính thức công nhận là tiêu chí xếp hạng, nhưng nó đã gần xong. Google đã tuyên bố rằng các doanh nghiệp có thông tin đầy đủ sẽ được ưu tiên các kết quả địa phương phù hợp nhất.

Nguồn: Improve your local ranking on Google

Co-citation

Google sử dụng đồng trích dẫn và đồng xuất hiện để xác định mức độ liên quan chặt chẽ của hai trang web hoặc trang không liên quan và có thể cung cấp gợi ý về cách thức và bối cảnh. Một vài liên kết có uy tín, chất lượng cao trỏ đến trang web của bạn có thể giúp Google khớp một số phần lại với nhau, nhưng điều này không có tác động lớn đến xếp hạng của bạn.

Nguồn: Google patent on related entities and what it means for SEO

Ngôn ngữ

Một người dùng đang tìm kiếm giày bằng tiếng Quan thoại ít có khả năng bắt gặp một trang web viết bằng tiếng Tây Ban Nha. Để tiếp cận người dùng ở các địa điểm khác nhau, bạn nên tạo tài liệu bằng ngôn ngữ địa phương của người dùng để tiếp cận họ.

Nguồn: Ranking Results – How Google Search Works 

Internal links

Đây là những liên kết đến nội dung trên trang web của riêng bạn, nhưng chúng cần sử dụng nhiều anchor text. Điều đó đang được nói, chúng không phải là một yếu tố xếp hạng mạnh so với các yếu tố khác như tốc độ tải trang web.

Nguồn: Learn About What Sitelinks Are

Schema 

Schema rất có giá trị khi nói đến việc thúc đẩy các nhấp chuột và nó cũng cung cấp vi dữ liệu mà Google có thể hiểu dễ dàng. 

Mặc dù nó chưa được xác minh là một thành phần xếp hạng đã biết, nhưng chúng tôi biết rằng nó có thể giúp bạn xếp hạng cho các truy vấn mà bạn có thể không có. Do đó, nó có thể hữu ích như một dấu hiệu xếp hạng, nhưng trong trường hợp xấu nhất, nó chỉ cải thiện SEO của bạn.

Nguồn: Understanding How Structured Markup Data Works 

Lịch sử tìm kiếm của chính người dùng 

Google nhận thức được tính duy nhất của mỗi người dùng. Khi cung cấp kết quả tìm kiếm hiệu quả nhất có thể, thuật toán sẽ tính đến lịch sử tìm kiếm trước đó.

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn không kiểm soát được điều này và các tác động hiếm khi đáng kể (ngoài các SERP được cá nhân hóa cục bộ nổi bật hoặc các trang được truy cập thường xuyên).

Nguồn: @searchliaison on Twitter

3. Các yếu tố xếp hạng được đồn đại nhưng không chắc chắn 

Đây là những yếu tố xếp hạng đã được đồn đoán từ lâu và mặc dù cho đến nay chúng vẫn chưa bị phủ nhận hoàn toàn, nhưng chúng tôi có lý do chính đáng để nghĩ rằng chúng khó có thể là tín hiệu chính thức. 

301 redirects 

Mặc dù không có nhiều thông tin chính thức được đưa ra, nhưng có vẻ như chúng không ảnh hưởng đến thứ hạng của trang. Trong bất kỳ trường hợp nào, bạn vẫn cần kiểm soát cẩn thận việc liên kết và chuyển hướng để ngăn các sự cố xảy ra với các chuỗi chuyển hướng tiềm ẩn. Đối với hiệu suất trang web, đây thường là một phương pháp hay nhất.

Nguồn: When migrating from HTTP to HTTPS Google says to use 301 redirects 

Canonical links

Mặc dù các liên kết chuẩn chắc chắn ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm, nhưng chúng tôi cũng biết rằng Google có thể chọn URL chuẩn của riêng họ để hiển thị trong kết quả tìm kiếm ngay cả khi chúng được sử dụng một cách thích hợp.

Nguồn: Google selects canonical URLs based on your site and user preference

Outbound links

Outbound links bạn chọn có thể giúp Google hiểu nội dung của bạn để có thể gián tiếp cung cấp giá trị. Tuy nhiên, các liên kết ngoài quá đơn giản để bất kỳ ai cũng có thể thao tác để trở thành một thành phần xếp hạng.

Nguồn: English Google Webmaster Central office-hours hangout (Jan. 26, 2016)

4. Các yếu tố xếp hạng bị bác bỏ  

Trong danh sách này còn rất nhiều yếu tố nhưng chúng tôi chỉ đưa vào các yếu tố chính.

Tỷ lệ thoát

Tỷ lệ thoát được liệt kê đầu tiên bởi vì có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng tỷ lệ thoát ảnh hưởng đến xếp hạng. Google đã nhiều lần xác nhận rằng tỷ lệ thoát không phải là một tín hiệu xếp hạng.

Nguồn: @methode on Twitter

404 and soft 404 pages 

Google đã xác nhận rằng các trang 404 không liên quan đến cách các URL khác của bạn xếp hạng, hãy loại bỏ quan niệm rằng chúng là một yếu tố xếp hạng. Tuy nhiên, các liên kết và trang bị hỏng có thể dẫn đến trải nghiệm người dùng không tốt (vì vậy chúng nên được tìm thấy và cập nhật khi có thể).

Nguồn: 404 (Page Not Found) errors

Google Display ads

Thời gian tải trang web của bạn có thể bị chậm lại bởi quảng cáo Quảng cáo hiển thị hình ảnh, đặc biệt nếu có nhiều quảng cáo. Do đó, người ta sợ rằng những quảng cáo này có thể làm giảm xếp hạng của bạn. Không cần quá lo ngại!

Mặc dù chúng sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến xếp hạng SEO của bạn, nhưng bạn nên cẩn thận để tránh quá tải các trang của mình bằng quảng cáo làm chậm hiệu suất (bao gồm cả tốc độ tải trang), vì bạn sẽ không được cấp thẻ nếu điều này xảy ra.

Nguồn: The Top Heavy Update: Pages with too many ads above the fold now penalized by Google’s “Page Layout” algorithm 

AMP

AMP không phải là một yếu tố xếp hạng vì Google đã nhiều lần tuyên bố như vậy, ít nhất là kể từ năm 2016.

Nguồn: This Week in Google Podcast 341

BBB

Mặc dù các đánh giá của Better Business Bureau (BBB) ​​có thể ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng, nhưng hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy chúng có thể ảnh hưởng đến thứ hạng SEO của bạn và một thành viên của nhóm Google đã xác nhận điều này.

Nguồn: English Google Webmaster Central office-hours hangout (Nov. 13, 2018)

Tỷ lệ nhấp chuột

Những tin đồn lâu nay rằng tỷ lệ nhấp chuột (CTR) ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn đã bị bác bỏ, đặc biệt là do Google đã biết về những nỗ lực thao túng thuật toán này từ nhiều năm trước. Vì vậy, mặc dù có CTR cao hơn là điều tuyệt vời cho trang web của bạn, nhưng đừng hy vọng nó sẽ cải thiện thứ hạng của bạn.

Nguồn: CTR in the Google Algo: Google’s Gary Illyes and Stone Temple’s Eric Enge Discuss 

Code to text signal 

Mặc dù điều này không ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng, nhưng nó vẫn có thể tác động đến hiệu suất của trang, bao gồm các yếu tố xếp hạng như tốc độ tải và trải nghiệm người dùng. Do đó, mặc dù không quan trọng để xếp hạng, nhưng vẫn nên kiểm tra.

Nguồn: English Google Webmaster Central office-hours hangout (Mar. 27, 2018)

Meta descriptions

Điền đầy đủ Meta Descriptions là một phương pháp SEO tuyệt vời được đề xuất sẽ tăng tỷ lệ nhấp vào trang web của bạn, nhưng Google đã không sử dụng nó như một dấu hiệu xếp hạng kể từ khoảng cuối những năm 1990 hoặc đầu những năm 2000.

Nguồn: @JohnMu on Twitter

Thao tác thủ công 

Thao tác thủ công là những thao tác điều chỉnh mức độ hiển thị của trang web trong kết quả tìm kiếm bằng cách giảm hạng hoặc xóa trang web, các trang cụ thể khỏi Google Tìm kiếm. Chúng được thực hiện bởi Google – và chúng là một hình phạt, không phải là một yếu tố xếp hạng. 

Nguồn: Manual Actions Report

Thời lượng nội dung

Những người viết SEO sẽ thề thốt rằng bạn cần ít nhất 1.000 từ hoặc 2.000 từ hoặc bất kỳ con số kỳ diệu nào để được Google xếp hạng. Đo không phải sự thật. 

Google không xem độ dài nội dung như một yếu tố xếp hạng, nhưng bạn nên có đủ nội dung chất lượng để cạnh tranh trên bất kỳ từ khóa cụ thể nào để xếp hạng tốt.

Nguồn: johnmu on /r/bigseo

Tuổi tên miền

Tuổi miền của bạn có thể giúp ích cho thẩm quyền trang web nói chung (xem bên dưới), nhưng Google đã xác nhận rằng nó hiện không phải là một yếu tố xếp hạng.

Nguồn: @JohnMu on Twitter

Domain authority 

Cho rằng bất kỳ điểm số “thẩm quyền trang web” nào đều được tạo bởi công nghệ của bên thứ ba, Google đã tuyên bố hết lần này đến lần khác rằng thẩm quyền tên miền không phải là một tiêu chí xếp hạng.

Các trang web có thẩm quyền tên miền cao hơn có thể có SEO tốt hơn vì một số tính toán có thể ở gần, nhưng mối tương quan này là tất cả những gì tồn tại. Điều này thực sự chỉ là lẽ thường.

Nguồn: johnmu on r/SEO/ 

Tên miền

Tên miền của bạn rất quan trọng (“www.coolshoes.com” hoàn toàn có thể thúc đẩy các nhấp chuột), nhưng nó không phải là một yếu tố xếp hạng và đã không có trong một thời gian. 

Nguồn: English Google Webmaster Central office-hours (Sept. 11, 2020)

Ưu tiên liên kết đầu tiên

Đối với Google, liên kết nào xuất hiện đầu tiên không quan trọng. Hiện nay các SEOer rất quan tâm đến chất lượng của các liên kết. Hãy nhớ rằng anchor text quan trọng hơn vị trí của liên kết.

Nguồn: English Google Webmaster Central office-hours hangout (Feb. 20, 2018)

Nội dung gần đây

Bài viết hoàn toàn mới có được Google đánh giá cao hơn bài viết đã được xuất bản một năm trước không? KHÔNG.

Nó nói rằng, tính kỹ lưỡng và chất lượng của bài báo là rất quan trọng. Nó có thể có lợi cho xếp hạng của bạn nếu bạn cần bù nước để duy trì khả năng cạnh tranh

Nguồn: @JohnMu on Twitter

Các loại liên kết 

Bạn nghĩ rằng việc có .gov hoặc .edu ở cuối miền sẽ tạo nên sự khác biệt? Có thể với người dùng, nhưng tiếc là không với Google. Không phải là một yếu tố xếp hạng. 

Nguồn: @JohnMu on Twitter

Mật độ từ khóa 

Điều này có thể đã từng ảnh hưởng đến xếp hạng và mặc dù đó là phương pháp hay nhất nhưng nó không phải là yếu tố xếp hạng. Và hãy nhớ rằng: nhồi nhét từ khóa không có lợi cho bạn. 

Nguồn: What is The Ideal Keyword Density of a Page?

Chúng tôi không biết liệu đây có phải là các yếu tố đáng tin cậy hay không?

Quyền tác giả nội dung của bạn

Tên tác giả cụ thể có ảnh hưởng đến cách Google xếp hạng trang của bạn không? Mặc dù chúng tôi không thể nói chắc chắn, nhưng việc chọn những tác giả đáng tin cậy, những người mà khán giả của bạn sẽ tôn trọng, sẽ không có hại gì.

Theo khuyến nghị của Google, thông tin tác giả nên được thêm vào lược đồ bài viết và chúng tôi tin rằng chuyên môn về quyền tác giả là một yếu tố trong E-A-T. Nhưng một lần nữa, bằng chứng vẫn còn sơ bộ.

Nguồn: 14 ways Google may evaluate E-A-T 

HTML List

Danh sách HTML không có thứ tự có thể là một yếu tố xếp hạng, nhưng chúng tôi thực sự không chắc chắn. Nếu đúng như vậy, thì đó không phải là một tín hiệu đặc biệt mạnh, nhưng nó có thể giúp ích cho SEO, đặc biệt nếu nó có thể giúp bạn giành được vị trí đoạn trích nổi bật. 

Nguồn: How to get Google featured snippets: 9 optimization guidelines 

MUM

Mô hình hợp nhất đa nhiệm (MUM) được phát hành vào năm 2021 để hỗ trợ thuật toán hiểu ngôn ngữ và giúp Google phản hồi thành công hơn các yêu cầu tìm kiếm phức tạp. Hiện tại nó không phải là một yếu tố xếp hạng được biết đến, nhưng nó có thể là trong tương lai—đặc biệt là khi Google đã nói về việc các thử nghiệm ban đầu đã cải thiện một số kết quả tìm kiếm như thế nào.

Nguồn: Using AI to Keep Google Search Safe

Định dạng văn bản

Định dạng văn bản với các phần tử HTML có thể giúp mọi người đọc dễ dàng hơn và giúp các công cụ thu thập thông tin của Google khám phá các đoạn chính trong tài liệu của bạn. Ví dụ, có bằng chứng cho thấy từ ngữ được in đậm hoặc in nghiêng có thể được coi trọng và quan trọng hơn. Nó có thể ảnh hưởng đến xếp hạng vì nó có thể giúp bạn cho Google biết bạn muốn Google chú ý điều gì trên trang, mặc dù điều này vẫn còn gây tranh cãi.

Nguồn: @JohnMu on Twitter

Khi Google tiếp tục sử dụng trí tuệ nhân tạo, máy học và các công nghệ tiên tiến khác để chia nhỏ dữ liệu, thì “yếu tố xếp hạng” ngày mai có thể sẽ không còn là những yếu tố mà chúng ta từng dựa vào hôm qua.

Author: Phạm Đức Mạnh – Nghiện SEO (Biên tập và lược dịch)

5/5 - (1 bình chọn)