Tôi làm thế nào để đạt Top 1 – 3 ngành “YMYL”?

Gần đây, mình có thấy nhiều bài viết về sự ảnh hưởng của đợt Update vừa rồi. Tốt có, xấu có, không có gì cũng có trên các cộng đồng SEO
Bên cạnh những dự án làm cho khách hàng, cá nhân mình cũng có vài website cá nhân để test các phương pháp onpage, offpage, abcxyz,…
Tới nay, mình có check qua tất cả website mình làm/sở hữu cảm thấy khá may mắn trong đợt update vừa rồi. Những website của mình, đặc biệt là website của khách hàng mình đã từng triển khai hoàn tất cho tới nay đã 5 tháng, 1 năm hoặc hơn nhưng không bị ảnh hưởng nhiều. Trong số đó có một vài website tăng trưởng rất tốt cho tới thời điểm hiện tại (như các ảnh dưới).
Nên bài viết này cá nhân mình cũng muốn chia sẻ tới các bạn những phần mình chú trọng nhất trong một kế hoạch SEO tổng thể. Nếu bạn cảm thấy phù hợp có thể note lại đâu đó sau lấy ra áp dụng xem sao nhé.
BÀI NÀY MÌNH LẤY 1 CASE VỀ LĨNH VỰC YMYL

Bạn có thể đọc thêm về website YMYL ở cuối bài viết

Để có thể Scale up các bộ từ khóa rộng hơn và rank top lên cao có thể nói là top 1 – 3 ngành như hiện nay mình đã thực hiện SEO như thế nào?

Phần quy trình SEO chi tiết khá dài nên mình tóm tắt lại, nếu bạn muốn nghe qua có thể comment để mình biết sau mình viết thêm nhé!

Nó cũng vỏn vẹn bấy nhiêu hạng mục như:
 • Research thị trường
 • Checklist các phần entity cần khai thác và phát triển
 • Audit website chuẩn theo Google cũng như phù hợp với thị trường VN
 • Lên kế hoạch cho bộ từ khóa và triển khai content
 • Xong hết tiến hành triển khai SEO onpage, offpage,…
Đi đến phần chính, nội dung bài viết này mình chỉ nói đến những hạng mục cá nhân mình thấy quan trọng nhất và cũng giúp mình giữ top lâu đến như vậy mà không cần đụng vào (chắc cũng 1 năm rồi).
Nội dung bài mình sẽ nói đến 5 hạng mục:

1. ENTITY BUILDING

Có khá nhiều thông tin trên internet nói về Entity SEO bạn có thể tìm thêm. Theo cá nhân mình thấy cũng để dễ hiểu hơn, những lúc mình build entity cho website mình cứ nghĩ như thế này:
“Bây giờ phải mô tả website cùng thông tin trên đó làm sao có thể giống y chang doanh nghiệp đang kinh doanh thật bên ngoài. Ở ngoài là khách hàng với doanh nghiệp, trên internet sẽ là website với Google.”

1.1 Social Stack

Social Stack trong Entity mình thấy nhiều bạn thường muốn thúc đẩy URL nào sẽ tạo riêng từng bộ (3xx social riêng cho URL đó). Còn cá nhân mình đã thử lại thấy cách làm này khá spam.
Nên sau 1 thời gian, mình đã tối ưu hơn và thường chỉ tạo 1 bộ cho brand (trang chủ), còn các page dịch vụ/sản phẩm chính sẽ chèn dưới bio/stack trên các social cho phép.

1.2 Entity trong Schema

Về schema Local Business

Phần này mình đề cập tới thông qua trải nghiệm bên ngành Logistics

Phần này mình có check qua 1 vài đối thủ (đang dưới mình) nhưng họ có tập đoàn cha và các công ty con. Tất cả đều có website và đang thúc đẩy SEO. Tuy nhiên, mình chưa thấy khai báo schema để làm rõ đâu là công ty mẹ và đâu là công ty con. Cá nhân mình thấy như thế khá khó để Google có thể hình dung và phân rõ thông tin đưa ra của các website.
Phía mình làm như vầy: Website mẹ và con đều khai báo Local Business
 • Website mẹ: Schema Local Business sẽ khai báo các subOrganization là những website con
 • Website con: Schema Local Business sẽ khai báo các parentOrganization là website mẹ
Trong quá trình triển khai schema những trường mình thấy rất quan trọng và đối với mình hầu như không thể thiếu để khai báo thêm cho URL SEO giúp Google hiểu hơn như:
Đối với schema service (khai báo các dịch vụ chính)
Đối với schema blog (khai báo các blog chính)
1.3 Content entity
Trong content, bạn cũng cần làm rõ ra bằng các tài liệu như hình ảnh, video, file pdf,… Nhưng cái mình muốn các bạn có thể chú trọng đến để làm rõ hơn đó là hình ảnh và video. Đặc biệt hơn hết những hình ảnh entity nên là hình ảnh thật, con người thật như hình ảnh cửa hàng, hình ảnh nhân viên tư vấn khách hàng,…
Mình thấy nhiều website chỉ mới tập trung tạo các page SEO hay thêm nữa là những page chính sách đi kèm.
Tuy nhiên mình thấy việc tạo thêm các page như: Cẩm nang, hướng dẫn/quy trình sử dụng dịch vụ mặc dù nó có thể không có volume hoặc không chứng minh được việc mang lại traffic về tỷ lệ bao nhiêu nhưng cá nhân mình dự án nào cũng làm và thấy nó rất cần thiết.

Entity mình triển khai cho toàn website khá nhiều tuy nhiên những ý trên là những ý mình thấy nổi bật nhất.

2. CẤU TRÚC PHÂN CHIA DANH MỤC BLOG

Nếu nói về cách triển khai cấu trúc website chuẩn SEO cũng khá dài, nhưng trong bài này mình muốn đề cập đến cấu trúc phân chia danh mục blog SEO và blog đăng tin doanh nghiệp.
Nói ngắn gọn là mình phân loại blog ra 2 dạng: 1 dạng là blog phục vụ SEO và dạng còn lại là chia sẻ thông tin doanh nghiệp, trend, hoạt động công ty.
Cách trên đối với nhiều bạn không có gì đáng nói. Tuy nhiên theo mình để sử dụng tối đa công dụng của việc phân chia 2 danh mục khác nhau nó có 3 điểm tốt có thể nói đến như:
 • Như cái tên của nó, phân loại content rõ ra bởi mình thấy ví dụ “tin doanh nghiệp lên IPO (mình liệt kê ra cho vui chứ doanh nghiệp này chưa) và một bài “địa điểm mua gì gì đó tốt nhất tại tpHCM” mà để chung danh mục cũng không hay lắm
 • User tìm thông tin dễ hơn
 • Nhận được tối đa về sức mạnh của link juice bởi bằng 1 lý do nào đó bạn muốn link juice đến từ backlink sẽ trải đều cho tất cả blog SEO bạn sẽ bắn backlink vào URL danh mục chứa các URL blog SEO đó.

Phương pháp này có hiệu quả, mình đã dùng và thấy hỗ trợ lên top các URL blog 500 – 5k volume trở nên nhẹ nhàng hơn đối với website không triển khai.

3. MENTION REVIEW

Mục này bạn có thể hiểu nó là những mention có trust
Thật ra mình không biết tên nó là gì, bởi phương pháp này mình tự sáng tạo ra trong quá trình triển khai.
Nhưng mình có thể gọi nó là Author Entity cho bon miệng theo như cách anh Việt (Đỗ Anh Việt) 1 năm trước đặt tên giúp mình. Chứ mình không giỏi đặt tên con lắm @@@
Mô hình này nó hoạt động như vầy: Ngành YMYL là ngành khá nhạy cảm bởi nó liên quan đến tài chính, sức khỏe con người. Vậy nên “Trust”, trust là thứ mình nghĩ cần ngay lúc đó và cần nhân rộng nó lên càng nhiều càng tốt lúc bấy giờ.
Mình SEO thường áp dụng suy nghĩ thực tế như người cần khen đẹp – doanh nghiệp cần khen tốt. Và brand mình cần review xịn từ các chuyên gia trong ngành. Vậy nên mình có lên sơ đồ mindmap cho việc chăm sóc hệ thống tác giả và một số social cho các profile của người bình thường mình tự fake love. Cứ thế mention tới doanh nghiệp vầy thôi (mô hình và cách đi tùy vào trường hợp, mình dựa theo Topic Cluster để khai thác).
Tuy nhiên phương pháp này mình cảm nhận rằng nó mất 4 tháng để ngấm dần và content lúc đó phía mình tự Spin chứ chưa tận dụng triệt để AI vì lúc đó mình giống kiểu trẻ người non dạ, anti content AI. Hiện bây giờ AI phổ biến nên các bạn dễ hơn mình nhiều.

Khi dùng AI để viết content bạn cần xem kỹ trước khi dùng và mình chỉ dùng để build mô hình này chứ không dùng AI để viết content SEO.

Phần này các bạn ngành gần giống mình có thể áp dụng, tuy nhiên một số ngành không cần thiết và nếu lạm dụng có thể dẫn tới vấn đề Spam link.

4. THOÁT KHỎI MINDSET CONTENT DÀI/BÀI SEO CẦN SỐ LƯỢNG HÌNH ẢNH NHIỀU

Thật ra việc để hiểu content mình mất 2 năm vừa làm SEO vừa tự học content và viết luôn. Bởi mình nhận thấy có kiến thức content khi làm SEO khá dễ trong nhiều vấn đề. Tuy nhiên bài này mình không đề cập đến cách viết content, mình chỉ có 3 ý sau quãng thời gian mình trải nghiệm content là thế này:
 • Bài viết không cần dài dòng, tầm 1k chữ bạn vẫn có thể SEO tốt và rất tốt
 • Số lượng hình ảnh: Ngày xưa mới làm mình còn đi đếm số lượng hình ảnh của top 1, 2, 3 để làm hơn. Tuy nhiên tới hiện tại mình thấy mất thời gian và không cần thiết
 • Content cần đi thẳng trọng tâm, ví dụ như bạn search từ khóa “giá sắt thép phi 10” chẳng hạn. H2 thứ 2 mình đã đề cập tới giá rồi, có những trường hợp h2 đầu tiên mình đề cập đến giá luôn. Vì quá trình làm mình thấy thị trường có những website dưới mình viết dài lê lết trong khi intent là giá nhưng vào bài kéo mãi xuống h2 thứ en N mới thấy bảng giá, mà cái bảng giá có 3 – 4 dòng thôi @@@.

5. MỘT KẾ HOẠCH TỔNG THỂ CHO DỰ ÁN

Đáng ra mình để phần này đầu tiên, tuy nhiên mình thấy không thu hút nhưng nó rất cần thiết nên mình để đây nhằm mục đích nêu cao tầm quan trọng của một Plan rõ ràng trước khi triển khai SEO tổng thể.

Bạn có thể xem Plan chi tiết của mình ở hình ảnh 3

Bài viết tới đây kết thúc. Mình là Mạnh Tiến, nếu bạn có thắc mắc/góp ý/thấy thú vị comment cho mình biết nhé.

Một nội dung nữa mình cũng muốn chia sẻ ở bài sau. Nó đại loại là dùng traffic user để gỡ phạt website mà mình đã dùng thành công. Mong mọi người đón nhận nồng nhiệt.

Cảm ơn BQT Nghiện SEO đã duyệt bài em!
Cảm ơn bạn đã đọc tới đây!
Bài viết này có kèm hình ảnh để bạn dễ dàng hình dung, tuy nhiên mình không show website ra được. Mong các bạn thông cảm!
Các nguồn thông tin đọc thêm:
Rate this post