Bản tin SEO tuần 2 tháng 4-2024

Chào mừng bạn đã đến với bản tin hàng tuần trên Nghiện SEO, nơi bạn có thể đọc lướt qua các tin tức về SEO nổi bật được nhiều người quan tâm nhất trong tuần qua. Cùng xem nội dung của tuần này có gì mới không nhé!

1. Google giải thích vì sao họ hiển thị Reddit, Quora và các diễn đàn khác trong Google Tìm kiếm thường xuyên như vậy

Danny Sullivan, liên lạc viên Tìm kiếm của Google, giải thích rằng mặc dù các SEOer cảm thấy khó chịu khi Reddit và diễn đàn khác xuất hiện quá thường xuyên trong kết quả Tìm kiếm của Google nhưng người tìm kiếm lại thích nhìn thấy chúng. Người dùng tìm kiếm nội dung từ các diễn đàn này và đây là lý do tại sao Google hiển thị chúng thường xuyên trong kết quả tìm kiếm.

2. Google đang thử nghiệm hiển thị 4 hình ảnh, thay vì 3 hình ảnh trong kết quả tìm kiếm

Google đang thử nghiệm hiển thị 4 hình ảnh, thay vì 3 hình ảnh trong kết quả tìm kiếm. Đây là một thay đổi nhỏ nhưng nó giúp nhiều nhà xuất bản có cơ hội hiển thị hình ảnh của họ trên trang đầu tiên. Đây là một gợi ý để bạn chú trọng SEO hình ảnh nhiều hơn trong thời gian tới.

3. Google xem xét tính phí cho các tính năng tìm kiếm AI như SGE AI

Một báo cáo từ Financial Times cho biết Google đang xem xét tính phí đối với một số tính năng tìm kiếm liên quan đến AI, chẳng hạn như Trải nghiệm tìm kiếm tổng hợp (SGE). Điều này có thể là do chi phí để cung cấp các kết quả tìm kiếm AI và giao diện SGE sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh thu quảng cáo. Như vậy thì các SEOer có thể yên tâm hơn rằng SEOer sẽ không hoặc ít bị ảnh hưởng bởi SGE ít nhất là trong thời gian tới. Google suy cho cùng vẫn là một công ty, họ phải quan tâm tới lợi nhuận và lợi ích của các nhà đầu tư trước tiên (không phải người dùng).

4. Chia sẻ địa chỉ IP trên máy chủ dùng chung là điều bình thường và tốt cho SEO

John Mueller của Google khẳng định lần thứ mười một: việc chia sẻ địa chỉ IP hoặc đặt website của bạn trên một máy chủ dùng chung (sử dụng CDN) là tốt cho Google Tìm kiếm, SEO và xếp hạng. Ông cho biết việc các website làm điều này là “bình thường”, có những trường hợp Google cấm hoàn toàn các máy chủ và xóa sạch toàn bộ các loại ccTLD nhưng điều đó cực kỳ hiếm. Tuy nhiên trường hợp CDN chặn bot của Google thì ngược lại, Google sẽ không thể crawls nội dung và các website trên CDN đó sẽ bị mất index.

5. Google: Tập trung quá mức vào backlink có thể gây lãng phí thời gian

Khuyến nghị của John Mueller là không nên tập trung quá nhiều vào số lượng liên kết tuyệt đối. Có nhiều cách mà công cụ tìm kiếm có thể khám phá các website, chẳng hạn như bằng sitemap. Ngày nay có nhiều thứ quan trọng hơn đối với các website và việc tập trung quá mức vào các liên kết thường sẽ khiến bạn lãng phí thời gian làm những việc khác để website của bạn trở nên tốt hơn.

Rate this post