Bản tin SEO tuần 1 tháng 10-2023

Chào bạn, hãy cùng điểm qua một số thông tin đáng chú ý về SEO trong tuần này, tương tác và bình luận các nội dung này bạn nhé!

 1. Google đã hoàn tất triển khai bản cập nhật nội dung hữu ích tháng 9 năm 2023 (September 2023 helpful content update). Như vậy việc update đã diễn ra đúng 14 ngày như Google đã thông báo. Tuy nhiên, Trong quá trình cập nhật chỉ có sự biến động thứ hạng diễn ra từ 26-28/09 ngoài ra không có sự biến động nào khác, có thể cần thêm chút thời gian nữa để thuật toán có tác động rõ ràng hơn.
 2. Google-Extends – trình thu thập thông tin mới của Google để chặn Bard hoặc Google AI. Nếu bạn muốn chặn Bard hoặc các sản phẩm AI của Google sử dụng nội dung của bạn, bạn có thể cài đặt trong file Robots.txt  “disallow” user agent “Google-Extends”. Như vậy Website vẫn được thu thập thông tin bởi Googlebot và xếp hạng một cách bình thường.
 3. ChatGPT khởi chạy lại tính năng truy cập internet thông qua Bing. OpenAI đã thông báo trên X, “ChatGPT hiện có thể truy cập internet để cung cấp cho bạn thông tin hiện tại, đáng tin cậy và hoàn chỉnh hơn với các liên kết trực tiếp đến các nguồn. Nó không còn bị giới hạn ở dữ liệu trước tháng 9 năm 2021. Tính năng duyệt website hiện đang khả dụng cho người dùng gói Plus và Enterprise, và sẽ sớm mở rộng cho tất cả người dùng.
 4. John Mueller của Google cho biết trên X răng Google sẽ không ngừng hỗ trợ người làm SEO bằng cách cung cấp tài liệu, nội dung video và câu trả lời cho các câu hỏi trên nhiều kênh về cách làm tốt trên Google, giải thích các thuật toán, đưa ra các mẹo kỹ thuật. Các thông tin mà Google có thể không chi tiết để tránh việc một số người chơi xấu, lợi dụng sự hiểu biết về thuật toán tạo ra nội dung rác hoặc ít hữu ích hơn trên internet.
 5. Google chặn cuộc trò chuyện được chia sẻ của Bard khỏi Google Tìm kiếm. Tuần rồi, nhiều người dùng đã báo cáo việc các cuộc hội thoại được chia sẻ của Bard được lập chỉ mục và được xếp hạng cao trên Google tìm kiếm. Ngay sau đó Google đã chặn việc lập chỉ mục này bằng file Robots.txt và xóa toàn bộ các liên kết cuộc hội thoại được chia sẻ của Bard trên Google tìm kiếm. 
 6. Google đã thêm nội dung mới vào chính sách spam và hướng dẫn hệ thống xếp hạng dành riêng cho nội dung tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em (CSAM). Google hiện nói rõ ràng rằng họ “luôn xóa nội dung như vậy khi nó được xác định” và Google sẽ “hạ cấp tất cả nội dung khỏi các trang web có tỷ lệ nội dung CSAM cao”.
 7. Google đã chặn các kết quả từ AI là Google Bard. Bạn có thể kiểm tra theo cấu trúc này: site:https://bard.google.com/share/ trên Google Search. Đây là 1 chính sách cần có cho sự riêng tư và một vài điều khác…
 8. Google đã xác nhận rằng họ đang nỗ lực khắc phục các báo cáo Google Search Console bị trì hoãn. Nhiều báo cáo bị trì hoãn vài tuần trong khi thông thường những báo cáo đó được cập nhật hàng ngày hoặc trong vòng vài ngày kể từ ngày hiện tại.
 9. Google đã đăng trên X rằng “chúng tôi khuyên bạn không nên thêm nội dung hoặc ký hiệu có ý nghĩa bằng cách sử dụng CSS pseudo-elements ::before hoặc ::after ” Google cho biết nội dung như vậy “có thể không được sử dụng để lập chỉ mục các trang của bạn.” Google cho biết thêm rằng họ “đã làm rõ trong hướng dẫn dành cho nhà phát triển rằng Google Tìm kiếm hiện không thể lập chỉ mục nội dung bên trong các thuộc tính nội dung CSS vì đó không phải là một phần của DOM.” tuy nhiên “bạn vẫn có thể sử dụng phần tử này cho mục đích trang trí.”
 10. John Mueller của Google cho biết trên X rằng “hãy nhớ rằng việc xóa nội dung không làm cho thứ hạng các nội dung còn lại cao hơn.” Nhưng trong tài liệu về nội dung hữu ích của chính Google có nói cụ thể rằng “việc xóa nội dung không hữu ích có thể giúp tăng thứ hạng cho nội dung khác của bạn”. Vì vậy, điều này có thể mâu thuẫn một chút với những gì John đang nói. Theo tôi thứ hạng các nội dung còn lại có sẽ phụ thuộc vào chất lượng tổng thể của Website hoặc bài viết sau khi bạn xóa bỏ nội dung. 
 11. Gary Illyes từ nhóm Google Tìm kiếm cho biết tại sự kiện PubCon rằng phần bình luận trên trang web có thể là một điều tốt. Thông điệp này phù hợp với những gì Google đã nói về bình luận trước đây, giả sử các nhận xét đó hữu ích và không chứa đầy thư rác – chúng có thể là một điều tốt. Năm 2016, Gary cũng nói điều tương tự, bình luận có thể giúp ích cho cộng đồng và thứ hạng. Tuy nhiên, những bình luận spam có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến trang Web vì các bình luận có thể được coi là một phần của nội dung chính.
 12. Google đã hạ thấp tầm quan trọng của các liên kết trong thuật toán xếp hạng của mình trong nhiều năm qua. Tại PubCon năm nay, Gary Illyes từ nhóm Google Tìm kiếm cho biết anh ấy thậm chí sẽ không đưa các liên kết vào ba tín hiệu xếp hạng hàng đầu mà Google Tìm kiếm sử dụng. Tuy nhiên, đây không phải là công bố chính thức từ Google.

Tác giả: Phạm Ngọc Ánh – Group #NghiệnSEO

4/5 - (1 bình chọn)