Bản tin SEO tuần 2 tháng 01-2023

Chào các bạn, sau những tháng dài của sự kiện, mời các bạn đón đọc tiếp chuỗi Series bản tin SEO mới nhất từ Group nghiện SEO nhé!

1. SEO == Spam/ Chất lượng thấp? Và trận battle trên Mastodon về Tài liệu nghiên cứu tìm kiếm mới nhất của Google cho rằng các hoạt động SEO có xu hướng đạt chất lượng rất thấp

Trích dẫn trong Tài liệu Generative Models are Unsupervised Predictors of Page Quality của Google tại phần nội dung “Attempts at search engine optimization (SEO)” cho rằng “nhiều tài liệu với nỗ lực tối ưu hiệu quả SEO có xu hướng sẽ bị gắn cờ bởi vì chất lượng rất thấp.  Điều này là trực quan bởi vì các văn bản đó có xu hướng chỉ đơn giản là xâu chuỗi hàng loạt từ khóa lại với nhau và do đó chúng không có sự mạch lạc. Hơn nữa, chúng tôi đã tìm thấy một số trang sản phẩm hay trang hồ sơ chuyên nghiệp cũng cố gắng thực hiện một số hình thức SEO. Chúng tôi thấy các tên miền tập trung truyền thông như các trang lưu trữ hình ảnh có chứa văn bản nhúng khó hiểu, có thể chúng hỗ trợ cho SEO”.

Một trận Battle suýt nãy lửa diễn ra trong Mastodon. Sau khi Google công bố tài liệu nghiên cứu trên. Mở đầu là Pedro Dias, một cựu chuyên gia chống Spam, đăng post với nội dung rằng đây là những lời nói hẩm hiu từ Google trong tài liệu của họ. “Tài liệu trên rõ ràng xem việc tối ưu SEO rộng rãi như Spam và góp một phần vào “Low Quality”. Lão bảo vệ thần dân Nghiện SEO với quan điểm “SEO không nên được đưa vào tài liệu nghiên cứu mà họ chỉ nên gọi đơn giản là “thao túng mức độ liên quan” hoặc “nhồi nhét từ khóa” thay vì truyền đi thông điệp rằng “SEO == Spam/ Chất lượng thấp”.

Pedro không hẳn sai, Cụ John Mueller phản hồi nhằm giảm tính trầm trọng trên rằng “Một trong những thách thức để “Good SEO” là một số yếu tố vô hình cơ bản mà ai cũng biết như: cấu trúc website tốt, nội dung tốt và mọi người thích chúng. Đó không phải là các thuộc tính được liên kết với SEO bởi trang web lớn hơn.”

Cụ Mu kết thúc trận Battle với nội dung “Tôi cảm thấy đó là một cuộc tranh luận thất bại khi đóng khung nó rằng “not all SEO is Bad”. Tôi thích cách thế giới “technical SEO” vô tình tách ra khỏi chính nó từ những điều này.”

Tóm lại, cụ Mu nói tài liệu nghiên cứu này không đại diện cho những nhận điện của Google về SEO, nó là thử nghiệm của thuật toán NLP và thuật Spam mà team đang thực hiện.

Vì vậy không phải tài liệu nghiên cứu nào của Google cũng được đưa vào sử dụng. Nhưng bạn nên đọc tài liệu này vì nó phù hợp với cập nhật nội dung hữu ích của Google.

Link nội dung này.

2. Tiết lộ trên Tweet 2 kỹ năng SEO cần thiết cho năm 2023 từ cụ Mu là “sự tò mò” và “kiên trì”

Well, 2 kỹ năng của cụ giống như một nguyên tắc mà anh em SEO nào có gia đình cũng gặp phải.

 • 1 là vợ chúng ta luôn đúng
 • 2 nếu sai hãy xem lại điều một.

Cụ thể 2 kỹ năng mà cụ Mu nói đến là:

 • Curiosity: Bạn phải luôn thử những điều mới mẻ, thử nghiệm các công nghệ mới, chiến lược mới và những ý tưởng nội dung mới. Tóm lại là luôn thử những điều mới. Cách tốt nhất để học từ chúng là thử mọi thứ và mong đợi chúng thất bại nhiều lần.
 • Persistence: Bạn không bao giờ được bỏ cuộc, luôn tiếp tục thử những điều mới và đừng mong đợi kết quả chỉ sau một đêm. Bởi vì SEO là cuộc “chinh chiến” dài hạn và cần rất nhiều nỗ lực trong một khoảng dài thời gian dài. Giải quyết rất nhiều công việc khó khăn thậm chí đổ cả máu và nước mắt mới nhận được kết quả như ý.

Nói tóm lại là bạn cứ tò mò thử nhiều điều mới mẻ hơn và kiên trì với nó. Còn thời gian để đạt kết quả, hay hiệu quả như thế nào thì 2023 này Gồ quyết định. Link nội dung này.

3. Hầu hết các SEOs không quan tâm đến ChatGPT đang đe dọa ngành SEO

Thanh niên Brodie Clark đã đăng một cuộc thăm dò cả trên Twitter và Mastodon, nhận được gần 2.000 phiếu bầu.

Câu hỏi đặt ra là “Bạn có nghĩ ChatGPT (hoặc các tính năng AI nói chung) gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho ngành SEO không?” 

Trên Twitter: 59% người làm SEO nói không, họ không lo lắng và 41% nói rằng họ lo lắng. (Hiện tại là 48% say no và 33.1% say yes). Link nội dung này.    

Trên Mastodon, gần 63% nói không và 38% nói có. (Hiện tại là 50% say no và 30 % say yes). Link nội dung này. 

Bạn nghĩ như thế nào khi chúng ta hỏi chính ChatGPT về vấn đề trên?. 

Khi hỏi “should SEOs fear ChatGPT”

Chat GPT trả lời là: việc anh em SEO đang lo lắng và sợ chat GPT hay bất kỳ mô hình ngôn ngữ khác là không cần thiết…

Chi tiết câu trả lời tại hình này. 

Còn anh/ em nghiện SEO, chúng ta có nên tin câu trả lời chat GPT không và liệu nó sẽ trở thành mối đe dọa cho “chén cơm” anh em sau này?

4. [Tin vui cho anh em SEO] Google: “Hãy phớt lờ” các liên kết spam đến trang bạn thậm chí toàn bộ trang web đó đã bị phạt.

Có anh em nào đang vất vả lọc từng link bẩn link spam để disavow không? Nếu có thì xem ngay tin này nha.

Lời khuyên từ Google sau khi cập nhật thuật toán Penguin 4.0 là bạn không phải từ chối các liên kết (disavow links) vì chúng đã được vô hiệu hóa. (Giảm giá trị và giảm thứ hạng). Tóm lại theo cụ John Mueller thì những link xấu đó sẽ không giúp ích gì hay làm hại gì bạn, kể cả đó là link spam hay link đến đến từ một trang web đã bị phạt.

Cụ Mu khẳng định chắc nịch một tweet của thanh niên còn lăn tăn vấn đề trên: Link nội dung này.

5. Google có xem xét giới hạn của số lượng từ?

Trên Mastodon, trả lời Shashi, Cụ Mu không hiểu anh thanh niên hỏi gì nhưng một lần nữa cho biết số lượng từ không phải là vấn đề với SEO hay Google tìm kiếm. Về khía cạnh SEO thì “số từ” không phản ánh “thin content” mà là giá trị của chúng cung cấp trên internet. Cụ khuyên rằng chúng ta đừng lãng phí thời gian của người dùng mà hãy đi thẳng vào vấn đề.

“Fluff + many words = a waste of the read’s complete time.

 Fluff + few words is at least quick.”

Vậy liệu số lượng từ có trở thành yếu tố xếp hạng trong Google không? 

Tôi không chắc về điều đó. Nhưng nếu Google phát hiện nội dung của bạn không hữu ích hay lặp đi lặp lại một vấn đề mà không mang đến người đọc thứ họ thật sự cần. Thì một ngày nào đó Website của bạn sẽ không có vị trí tốt trên bảng xếp hạng Google. Link nội dung này.

6. Google – Giữ cho phần đầu HTML của bạn sạch sẽ

 • John Mueller của Google nói rằng khi nói đến phần đầu HTML của bạn, bạn đảm bảo nó sạch sẽ và chặt chẽ. 
 • Nếu có thể, bạn không muốn nó có cú pháp bị hỏng vì nó có thể làm hỏng các phần khác của trang và khiến Google và người dùng của bạn khó đọc trang.
 •  John nói hãy để JavaScript ra khỏi phần đầu của bạn.

Diễn đàn thảo luận tại Reddit

7. Google nhắc lại các nguyên tắc về nội dung do AI viết sau khi Bankrate người viết nội dung AI thu hút được sự chú ý

 • “BankRate.com, một trong những trang web tài chính lớn nhất trên web hiện đã bắt đầu sử dụng AI để viết một số nội dung của nó. Một thời điểm quan trọng trong xuất bản web và SEO
 • Danny Sullivan đã trả lời trên Twitter: Việc sử dụng AI để viết nội dung: Nội dung được tạo chủ yếu để xếp hạng trên công cụ tìm kiếm, tuy nhiên nội dung được tạo bởi AI là trái với hướng dẫn của Google. 
 • Nếu nội dung hữu ích và được tạo cho mọi người trước tiên thì đó không phải là vấn đề, cần thể hiện rõ ràng EEAT (kinh nghiệm, kiến ​​thức chuyên môn, tính xác thực và độ tin cậy).”
 • Chính sách spam được tạo tự động, sẽ thực hiện hành động: nếu nội dung được tạo thông qua các quy trình tự động mà không quan tâm đến chất lượng hoặc trải nghiệm người dùng

8. Google cho biết liên kết với nhiều nhà cung cấp trong các bài đánh giá sản phẩm có thể giúp tăng thứ hạng nhỏ

Trong lần phát hành thứ năm của Google về bản cập nhật đánh giá sản phẩm , Google đã thêm rằng việc liên kết với nhiều người bán là một phần của thuật toán tổng thể. Alan Kent từ Google đã nói hôm qua trên Twitter rằng khi tất cả những thứ khác đều bình đẳng, “việc liên kết với nhiều nhà cung cấp có thể nhận được một sự thúc đẩy nhỏ.”

9. Cập nhật chống Spam liên kết của Google đã cập nhật xong

Google đã xác nhận rằng  bản cập nhật spam liên kết tháng 12 năm 2022  hiện đã hoàn tất triển khai. Bản cập nhật mất 29 ngày để triển khai, bắt đầu từ ngày 14 tháng 12 năm 2022 và kết thúc vào ngày 12 tháng 1 năm 2023. Google thông báo rằng quá trình này đã hoàn tất vào hôm nay, ngày 12 tháng 1.

10. Tài liệu nghiên cứu tìm kiếm của Google cho biết các Tài Liệu cố gắng thực hiện SEO có xu hướng bị gắn cờ là chất lượng rất thấp.

 • Đây là một từ ngữ đáng tiếc từ Google trong nghiên cứu của họ “Mô hình chung là công cụ dự đoán chất lượng trang không được giám sát”.
 • Nó rõ ràng coi SEO là thư rác và là tác nhân góp phần vào “chất lượng thấp”
 • Trong bất kỳ trường hợp nào, bạn nên đọc qua tài liệu nghiên cứu và biết rằng chỉ vì có tài liệu bằng sáng chế hoặc tài liệu nghiên cứu không có nghĩa là Google sẽ sử dụng tài liệu đó. Nhưng cái này, rất có thể phù hợp với nội dung cập nhật hữu ích.

Diễn đàn thảo luận tại Mastodon.

11. Tìm Podcast SEO phù hợp cho các mục tiêu nghe cụ thể của bạn giống như đãi vàng dưới dòng sông khổng lồ  – Thu thập trực tiếp từ 15 người dẫn chương trình Podcast SEO hàng đầu năm 2023

Link twitter vấn đề nàyLink chi tiết.

Author: Nguyễn Duy Lâm và Trọng Hoàng biên tập và lược dịch lại

Ghi nguồn #nghienseo khi đăng tải nội dung này.

5/5 - (5 bình chọn)