Bản tin SEO tuần 2 tháng 3-2024

Chào mừng bạn đến với bản tin hàng tuần trên Nghiện SEO. Tin tức lớn nhất trong tuần qua chắc chắn là về 2 bản cập nhật thuật toán của Google, nhưng ngoài ra còn rất nhiều thông tin hữu ích khác mà bạn có thể bỏ lỡ. Cùng Nghiện SEO điểm lại xem đâu là những chủ đề được anh em SEOBiz quan tâm bàn tán nhất trong thời gian qua nhé!

1. Ra mắt bản cập nhật cốt lõi (Core Update) tháng 3 năm 2024 của Google – Đây là một bản cập nhật cốt lõi lớn

Google thông báo rằng bản cập nhật cốt lõi tháng 3 năm 2024 hiện đã bắt đầu được tung ra và bản cập nhật cốt lõi này sẽ mất tới một tháng để triển khai đầy đủ vì nó có bản cập nhật cho hệ thống xếp hạng cốt lõi. Hệ thống nội dung hữu ích của Google hiện cũng là một phần của bản cập nhật cốt lõi. Google cho biết bản cập nhật cốt lõi này sẽ giúp giảm 40% nội dung không hữu ích, chất lượng thấp, không nguyên bản trong kết quả tìm kiếm. Nó xem xét tất cả các loại nội dung, đây không phải là hình phạt nhưng khuyến khích hoặc khen thưởng các website tuyệt vời. Các bản cập nhật cốt lõi tác động đến Google Discover và các tính năng khác, cũng như các đoạn trích tính năng và hơn thế nữa. Nếu bạn gặp phải vấn đề này thì bạn sẽ cần xem lại nội dung của mình và xem liệu bạn có thể làm tốt hơn với lời khuyên cập nhật cốt lõi của Google hay không.

2. Ra mắt bản Spam Updates tháng 3 năm 2024 của Google – Phạt nội dung tự động quy mô lớn, lợi dụng tên miền đã hết hạn và lạm dụng danh tiếng website

Google đang tung ra các bản cập nhật thư rác mới vào tháng 3 năm 2024 đi kèm với bản cập nhật cốt lõi ở trên và ba chính sách spam mới. Nó nhắm mục tiêu vào nội dung có quy mô lớn và lạm dụng miền đã hết hạn, cùng với các hành vi spam khác, đồng thời đưa ra thông báo về hành vi lạm dụng danh tiếng của website cho bản cập nhật tháng 5 năm 2024. Có thể mất tới 2 tuần để triển khai. Rất nhiều website đã bị thao tác thủ công và mất toàn bộ index sau hai bản cập nhật này, một số website không được thông báo gì và không mất index tuy nhiên họ mất tới hơn 90% hiển thị tìm kiếm. Nếu bạn gặp phải vấn đề này, Google cho biết bạn nên xem lại các chính sách spam của mình để đảm bảo chúng tuân thủ những chính sách đó.

3. 80% SEOer cảm thấy các bản cập nhật spam và lõi tháng 3 của Google sẽ không làm giảm kết quả tìm kiếm chất lượng thấp

Barry Schwartz đã thực hiện một cuộc thăm dò những người theo dõi X/Twitter của mình xem họ có nghĩ rằng các bản cập nhật spam và cốt lõi mới của Google sẽ giảm 40% nội dung không hữu ích hiển thị trong kết quả tìm kiếm không? Khoảng 80% trong số 1.385 phiếu bầu cho biết không, họ không nghĩ điều đó sẽ làm giảm việc nội dung chất lượng thấp, không hữu ích hiển thị trong kết quả tìm kiếm của Google. Vậy liệu điều đó có xảy ra không? Google nghĩ vậy nhưng giới SEO không nghĩ điều đó sẽ xảy ra. Tôi đoán chúng ta có thể nhìn lại sau 3-4 tuần nữa và xem liệu những bản cập nhật này của Google có thực sự làm được những gì nó đã hứa hay không?

4. Google đóng cửa các website hồ sơ doanh nghiệp trên Google vào sáng 5/3/2024

Mặc dù Google cho biết họ sẽ đóng cửa và chuyển hướng các Hồ sơ doanh nghiệp trên Google vào ngày 1 tháng 3 – nhưng chúng vẫn hoạt động. Tuy nhiên, ngày 5 tháng 3 năm 2024, những trang web này không còn hoạt động nữa. Thay vào đó, như Google đã hứa, họ đang chuyển hướng đến Hồ sơ doanh nghiệp trên Google Maps. Xin nhắc lại, chuyển hướng này sẽ ngừng hoạt động trong vài tháng tới và khi đó những người truy cập các URL Trang doanh nghiệp trên Google cũ đó sẽ không đi đến đâu.

5. Cập nhật Bing Webmasters mới: Báo cáo IndexNow chi tiết hơn, thêm Thông tin chuyên sâu về SEO hàng đầu

IndexNow được nâng cấp trong Bing Webmasters với báo cáo thông tin chi tiết về IndexNow mới. Báo cáo cũ chỉ hiển thị các URL mới nhất thông qua IndexNow. Bây giờ, báo cáo hiển thị cho bạn thông tin chi tiết về hành động với các URL đã gửi đó, bao gồm:

  • Tìm hiểu về các vấn đề với URL được thu thập thông tin và trạng thái của các URL đã gửi của bạn.
  • Nhận báo cáo chi tiết về số lượng URL được gửi, thu thập thông tin và lập chỉ mục.
  • Tìm hiểu về 1000 URL được gửi mới nhất của bạn, bao gồm trạng thái lập chỉ mục, ngày lập chỉ mục đầu tiên và liệu chúng có được gửi muộn hay không.
  • Nhận thông tin chi tiết về nguồn gửi URL của bạn, cho dù thông qua Cloudflare, WordPress, gửi thủ công hay các phương tiện khác.
  • Tab “Thiếu URL quan trọng” – tìm hiểu những liên kết mới được phát hiện đang được nhấp vào nhưng gần đây không hiển thị trong IndexNow, giúp bạn tối ưu hóa nội dung của mình tốt hơn và xác định mọi vấn đề kỹ thuật.
  • Nhận thông tin chi tiết về từng lỗi, bao gồm chất lượng nội dung, rô-bốt không được phép, không được thu thập thông tin, lập chỉ mục và liên kết chết. Xem danh sách các URL có vấn đề và các bước khắc phục chúng.
  • Xem chi tiết để biết thêm chi tiết về các URL không được lập chỉ mục, URL mẫu, thời gian gửi và các bước giảm thiểu để lập chỉ mục URL.
  • Xuất xu hướng lập chỉ mục để phân tích hoặc báo cáo thêm.

Báo cáo Thông tin chuyên sâu về SEO hàng đầu mới nằm ở đầu trang Công cụ quản trị website Bing và cho bạn biết những vấn đề nào về Bing là vấn đề SEO quan trọng nhất với website của bạn. Microsoft nói rằng báo cáo này có thể giúp cải thiện chất lượng nội dung, cải thiện phạm vi lập chỉ mục, theo dõi tiến trình và tác động hoặc tối ưu hóa dữ liệu có cấu trúc và liên kết ngược. Và Bing cũng đã cập nhật thanh điều hướng để loại bỏ tab SEO và bây giờ nó chỉ liệt kê các mục đó, cùng với một số thay đổi điều hướng nhỏ khác.

Trên đây là 5 thông tin quan trọng nhất về SEO trong tuần qua đã được mình tổng hợp và biên tập lại. Nếu có thể hãy chia sẻ tình trạng website của bạn sau các bản cập nhật vừa qua dưới bình luận của bài viết này và chúng ta sẽ cùng nhau tìm cách khắc phục. Một số người nói rằng nội dung AI là nguyên nhân dẫn đến các hình phạt và thao tác thủ công. Quan điểm của bạn như thế nào? Chúc bạn có một tuần làm việc hiệu quả và tràn đầy năng lượng.

 

4.5/5 - (2 bình chọn)