Bản tin SEO tuần 3 tháng 2-2024

Chào mừng bạn đã đến với bản tin hàng tuần trên Nghiện SEO. Kì nghỉ Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024 đã kết thúc và chúng ta lại hối hả quay trở lại với công việc của mình. Cùng Nghiện SEO điểm lại những tin tức nổi bật từ các diễn đàn SEO trên thế giới để xem bạn có bỏ lỡ thông tin quan trọng nào không nhé!

1. Cập nhật thuật toán xếp hạng tìm kiếm của Google vào ngày 14 & 15 tháng 2 (Chưa xác nhận)

Dữ liệu từ các công cụ theo dõi biến động thứ hạng tìm kiếm và các cuộc thảo luận của các SEOer trên diễn đàn WebmasterWorld xác nhận rằng dường như có một bản cập nhật thuật toán xếp hạng tìm kiếm của Google trong 2 ngày 14 và 15. Để tìm kiếm các bản cập nhật của Google khi thấy sự biến động traffic, bạn có thể sử dụng công cụ Was There A Google Update. Nhập ngày bạn muốn kiểm tra và công cụ này sẽ hiển thị các bản cập nhật trong thời gian đó.

2. Google sẽ làm rõ việc sử dụng AI để tạo nội dung cho mục đích SEO

Danny Sullivan, Liên lạc viên Tìm kiếm của Google, cho biết tuần trước rằng Google sẽ đưa ra các giải thích bổ sung xung quanh việc sử dụng AI được chấp nhận hoặc không được chấp nhận để tạo nội dung cho mục đích SEO. Nói tóm lại, Google đã nói rằng bạn không thể sử dụng AI (hoặc các phương tiện khác) để tạo nội dung nhằm thao túng thứ hạng trong kết quả tìm kiếm.

3. Google Search Console ra mắt các thay đổi về giao diện người dùng

Google Search Console đã âm thầm đưa ra một số thay đổi giao diện người dùng tương đối nhỏ: các bộ lọc và hộp sắp xếp giờ đây đã cong và hiện đại hơn, các nút trông hiện đại hơn, có màu sắc khác và cỡ chữ lớn hơn. GSC có lẽ là công cụ tiếp xúc hàng ngày của các SEOer vì vậy các thay đổi nhỏ về giao diện này có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn trong khi làm việc.

4. Google cập nhật tài liệu về Canonical giải thích những thuộc tính nào phá vỡ Canonicalization

Google đã thêm một phần vào tài liệu về Canonical để làm rõ rằng chú thích rel=canonical với một số thuộc tính nhất định không được sử dụng để chuẩn hóa. Google giải thích rằng “các chú thích với thuộc tính hreflang, lang, media và type không được sử dụng để chuẩn hóa”. Bạn có thể đọc tài liệu mới của Google về vấn đề này tại đây: https://developers.google.com/search/docs/crawling-indexing/consolidate-duplicate-urls?hl=vi#use-rel=canonical-link-annotations

5. Google Maps đã chặn thêm 45% đánh giá giả mạo vào năm 2023 bằng thuật toán mới

Google đã phát hành Google Maps mới và công bố các số liệu chống spam năm 2023. Google đã xóa hoặc chặn hơn 170 triệu bài đánh giá giả mạo, 12 triệu Hồ sơ doanh nghiệp giả mạo, 14 triệu video vi phạm chính sách, hơn 2 triệu nỗ lực tạo Hồ sơ doanh nghiệp giả mạo,… Để làm được điều này, Google đã triển khai một thuật toán máy học mới giúp phát hiện các mẫu đánh giá có vấn đề thậm chí còn nhanh hơn. Thuật toán này kiểm tra các tín hiệu dài hạn hàng ngày, chẳng hạn như nếu một người đánh giá để lại cùng một đánh giá cho nhiều doanh nghiệp hoặc nếu một doanh nghiệp nhận được một phản hồi bất ngờ như số lượng bài đánh giá 1 hoặc 5 sao tăng đột biến,…

6. Google: Bạn sẽ không lấy lại được thứ hạng của mình bằng cách từ chối các liên kết độc hại

John Mueller của Google đã trả lời câu hỏi của người dùng trên Reddit rằng: Bạn sẽ không lấy lại được thứ hạng của mình bằng cách làm theo báo cáo của Semrush hoặc bằng cách từ chối các liên kết đó. Google cũng cho biết nên bỏ qua các báo cáo liên kết độc hại, đồng thời cho biết việc từ chối dựa trên số liệu của bên thứ ba không phải là một ý tưởng hay, có hại nhiều hơn có lợi. Tôi tự hỏi: thế thì Google tạo ra công cụ Disavow link để làm gì? Chúng ta có nên tin Google nói hay không và nếu vậy thì Disavow link được sử dụng trong trường hợp nào.

7. Google: EEAT không phải là yếu tố xếp hạng cũng không phải là yếu tố ảnh hưởng đến các yếu tố khác

Google một lần nữa khẳng định khi trả lời câu hỏi từ người dùng: EEAT không phải là tín hiệu xếp hạng. Việc nhờ một chuyên gia viết bài không giúp bạn xếp hạng tốt hơn, bởi vì bất kỳ ai cũng có thể tự tuyên bố mình là chuyên gia, điều đó chẳng có nghĩa gì cả và bằng cách nào đó chúng ta không cố gắng kiểm tra và nói “vâng, đó là chuyên gia”. Phần tác giả trong bài viết không phải yếu tố xếp hạng, tuy nhiên chuyên môn của tác giả sẽ thể hiện trong nội dung của bài viết, nếu nó làm hài lòng người dùng thì đương nhiên nó sẽ được Google ưu tiên.

8. Google SGE hiện hoạt động trên Safari (iPhone)

Hướng dẫn của Google SGE vẫn nói rằng nó chỉ hoạt động trên Chrome hoặc Ứng dụng tìm kiếm của Google trên các tài khoản Gmail đã chọn tham gia thử nghiệm Beta. Tuy nhiên điều này hiện nay đã không còn đúng nữa. Trong vài tháng qua, SGE đã dần dần xuất hiện và ngày càng phổ biến hơn trên cả trình duyệt Safari của iPhone. (tài liệu của Google nói rằng nó không hoạt động trên Safari trên thiết bị di động)

9. Google cập nhật tài liệu xóa hình ảnh

Nhằm đảm bảo tài liệu của mình luôn chính xác, Google đã cập nhật tài liệu về việc xóa hình ảnh khỏi Google Tìm kiếm bằng ngôn ngữ chính xác hơn và giải quyết một số phản hồi về tài liệu. Bạn có thể đọc tài liệu mới của Google về vấn đề này tại đây: https://developers.google.com/search/docs/crawling-indexing/prevent-images-on-your-page?hl=vi. Theo đánh giá của mình thì bản cập nhật này cụ thể, lấy ví dụ rõ ràng và dễ hiểu hơn rất nhiều so với tài liệu trước đó.

Hãy tiếp tục đồng hành cùng Nghiện SEO trong năm 2024 để cập nhật những thông tin mới nhất về SEO, tham gia và thảo luận cùng với các SEOer. Chúc các bạn một năm mới mạnh khoẻ và thành công!

4/5 - (1 bình chọn)