Bản tin SEO tuần 2 tháng 12-2023

Có vẻ như sau khi Google công bố hoàn thành bản cập nhật đánh giá tháng 11 năm 2023 thì thứ hạng các từ khóa diễn ra mạnh mẽ hơn trước. Công cụ đo lường thứ hạng tự động như SEMrush Sensor cho thấy sự biến động liên tục từ 30/11 đến ngày hôm nay 22/12. Hãy cùng bản tin SEO tuần này tổng hợp các tin tức quan trọng diễn ra trong tuần nhé!

 1. Sự biến động về thứ hạng từ khóa sau bản cập nhật đánh giá tháng 11 năm 2023 vẫn chưa có tín hiệu kết thúc. Tình trạng mất index vẫn đang diễn ra trên diện rộng và chưa có giải pháp khắc phục hoàn toàn. Sự gia tăng các nội dung rác trên Google tìm kiếm đang tạo ra nhiều phản hồi tiêu cực về Google tìm kiếm từ cộng đồng SEO. Liệu đây là lỗi từ hệ thống xếp hạng của Google  hay Họ đang chấp nhận điều đó để đào tạo các hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) thông minh hơn.
 2. Danny Sullivan – Liên lạc viên của Google là người thu thập và phản hồi với nhóm phát triển Google tìm kiếm về các kết quả tìm kiếm chất lượng thấp và chưa chính xác. Từ sau bản cập nhật về nội dung hữu ích tháng 9/2023 cho đến nay, càng có nhiều phản hồi trong cộng đồng SEO về chất lượng của Google tìm kiếm. Google trả về các kết quả không phù hợp hoặc các Website spam có thứ hạng cao trên tìm kiếm. Những phản hồi này được Sullivan thu thâp, viết tài liệu và gửi đến nhóm phát triển Google tìm kiếm để có giải pháp cải thiện kết quả tìm kiếm
 3. Gary Illyes từ Google cho biết các trang web lớn hơn có thể được hưởng lợi từ cấu trúc phân cấp nếu họ muốn khuyến khích Google thu thập dữ liệu các phần của trang web nhanh hơn. Như vậy, cấu trúc website ảnh hưởng đến việc thu thập dữ liệu của Google tìm kiếm.
 4. Google ads thử nghiệm nhiều định dạng quảng cáo mới trên Google tìm kiếm: 
  • Ginny Marvin của Google xác nhận rằng Google Ads đang thử nghiệm việc đặt dòng tiêu đề quảng cáo vào phần mô tả quảng cáo. 
  • Một số người đã phản hồi rằng họ thấy những mẫu quảng cáo có đoạn mô tả cực dài. Thông thường mô tả quảng cáo chỉ 90 ký tự, nhưng họ đã thấy mẫu quảng cáo dài hơn 600 ký tự.
 5. John Mueller của Google nhận định “trên thực tế không có phương pháp SEO nào là hoàn hảo.” Bởi vì  “Internet, công cụ tìm kiếm và cách tìm kiếm của người dùng luôn thay đổi. Vì vậy, SEO cũng sẽ phát triển theo thời gian. Điều này bao gồm cả các yếu tố kỹ thuật, như dữ liệu cấu trúc, cũng như những cân nhắc về chất lượng”.
 6. Gary Illyes của Google giải thích cho SEO về câu hỏi “Tại sao Google không phạt các website Spam, hay thực hiện hành vi mua bán liên kết (link) mặc dù đã được người dùng báo cáo (report) cho Google. Gary cho biết “không phải lúc nào Google cũng hành động ngay lập tức đối với những báo cáo đó. Thay vào đó, họ gửi phản hồi đó cho nhóm kỹ thuật để tìm ra các cách tự động và bằng thuật toán để xử lý nội dung tác. Và điều đó có thể mất nhiều tháng để mọi thứ thay đổi trong tìm kiếm.”
 7. “Giờ mở cửa – Openness” là một yếu tố xếp hạng mạnh cho kết quả tìm kiếm địa phương – đặc biệt với kết quả Google Maps. Danny Sullivan đã xác nhận rằng “Nếu người dùng tìm kiếm một truy vấn có kích hoạt bản đồ (Gói địa phương –  ), Google có nhiều khả năng hiển thị các vị trí hiện đang mở hơn là các vị trí đã đóng cửa.” Như vậy, Tôi có nên chỉnh sửa thời gian mở cửa thành 24h không? Sullivan trả lời rằng: “… hãy đánh giá tính hữu ích của nó….Tôi không khuyến nghị các doanh nghiệp làm điều này vì tín hiệu xếp hạng có thể tiếp tục được điều chỉnh.”
 8. Google đang thử nghiệm việc đặt thanh tìm kiếm ở cuối Ứng dụng Google Tìm kiếm. Đây có thể là bản thử nghiệm duy nhất dành cho Android hiện tại, nhưng một số người dùng nhận thấy rằng thanh tìm kiếm không còn ở phía trên màn hình nữa mà thay vào đó ở phía dưới.
 9. John Mueller của Google cho biết việc xuất bản một số nội dung ở cả hai định dạng PDF và HTML là điều bình thường. Ông cho biết cả hai “có thể được hiển thị độc lập trong kết quả tìm kiếm”. Nếu Google coi chúng là bản sao thì trong một số trường hợp, Google có thể chỉ hiển thị phiên bản HTML trong kết quả tìm kiếm của mình.
 10. Danny Sullivan của Google cho biết “SGE không có khả năng cho bạn biết cách mà hệ thống xếp hạng của Google hoạt động, các chỉ số hoặc yếu tố xếp hạng được và không được sử dụng, hoặc bất cứ điều gì khác. SGE học từ các Website công khai, không phải từ các thuật toán bí mật thứ mà không được công khai để LLMs có thể học được.” Danny cũng nói thêm rằng “SGE *không* thể hiện những gì hệ thống xếp hạng của Google Tìm đánh giá về một trang web, cũng như phần tổng quan cũng không đến từ hệ thống đánh giá nội bộ của Google tìm kiếm…”.

Hầu hết các ngươi làm SEO global đều tin rằng Google công bố một bản cập nhật thuật toán cuối năm 2023 – Có thể là tuần sau. Bạn nghĩ sao về dự đoán này?

Tác giả: Phạm Ngọc Ánh – SEO Liaison – Group #NghiệnSEO

4/5 - (1 bình chọn)