Bản tin SEO tuần 3 tháng 9-2023

Chào bạn, hãy cùng điểm qua một số thông tin đáng chú ý về SEO trong tuần này, tương tác và bình luận các nội dung này bạn nhé!

  1. Bản cập nhật nội dung hữu ích (Helpful Content Update) tháng 9 năm 2023 của Google được triển khai nhằm cải tiến việc phân loại nội dung trang web “improved classifier.” Google cho biết bản cập nhật này sẽ “giải quyết nội dung dường như được tạo ra chủ yếu để xếp hạng tốt trên các công cụ tìm kiếm”. Google cho biết thêm, bản cập nhật sẽ “giúp đảm bảo rằng nội dung không nguyên bản, chất lượng thấp không được xếp hạng cao trong Tìm kiếm”. Vì vậy, nếu bạn đang viết nội dung để tăng khả năng hiển thị và lưu lượng truy cập của công cụ tìm kiếm, bạn có thể bị ảnh hưởng bởi bản cập nhật lần này.
  2. John Mueller của Google đã được hỏi liệu có cách nào để ngăn chặn tình trạng mất lưu lượng truy cập tìm kiếm trong khi ra mắt bản cải tiến trang web mới hay không. Trường hợp cụ thể này có những thay đổi về URL với các thư mục và thư mục con. John Mueller đã nhanh chóng nói Không – không có cách nào để ngăn ngừa việc mất lưu lượng truy cập. Trên thực tế việc cải tiến hoặc thiết kế lại website có thể kiến lưu lượng truy cập tăng vọt hoặc tụt giảm.
  3. John Mueller của Google đã viết trên X “Nếu bạn thực hiện một thay đổi đối với trang web của mình, các công cụ tìm kiếm sẽ thích ứng với thay đổi đó. Nó có thể là tiêu cực, cũng có thể là tích cực.” Ông nói thêm: “Không có chuyện “trở lại như cũ”. Như vậy, nếu bạn thực hiện các thay đổi đối với trang web của mình, đặc biệt nếu bạn tân trang lại hoàn toàn trang web của mình, thứ hạng của bạn sẽ thay đổi.
  4. Gary Illyes của Google đã phản hồi về  Nội dung trên trên trang danh mục thương mại điện tử: “hãy thêm nội dung mà mọi người thực sự thấy hữu ích, đừng thêm nội dung vì tìm kiếm hoặc bạn nghĩ các máy tìm kiếm có thể yêu cầu nội dung đó”. Gary cũng cho biết thêm “vui lòng đừng lặp đi lặp lại những văn bản mờ, chất lượng thấp được tạo tự động đó trên tất cả các trang danh mục của bạn.”
  5. Thứ hạng tìm kiếm của Google có sự biến động vào khoảng ngày 12 tháng 9. Một số nhận định cho rằng đây là ảnh hưởng sau bản cập nhật thuật toán lõi tháng 8 (August 2023 broad core update).
  6. John Mueller của Google cho biết độ dài của mô tả seo (Meta Description) của trang không quan trọng đối với thuật toán xếp hạng tìm kiếm của Google. Anh ấy nói trên X: “Tôi rất tiếc phải nói với bạn, những con số đó đều là bịa đặt. Bất cứ ai nói với bạn những điều đó đều đang khiến bạn lạc lối, có lẽ không chỉ về mặt này (và tôi hy vọng bạn không nói những điều đó với khách hàng).” Như vậy, Lời khuyên về độ dài meta description chỉ có 155-160 ký tự có lẽ không thật sự hữu ích.
  7. Kết quả tìm kiếm nhiều định dạng câu hỏi thường gặp (FAQ rich results) chỉ hiển thị cho các trang web có đủ thẩm quyền. Google cho biết rằng các kết quả tìm kiếm nhiều định dạng câu hỏi thường gặp sẽ “chỉ được hiển thị cho các trang web y tế và chính phủ nổi tiếng, có thẩm quyền”. Đối với trang web khác thì việc hiển thị FAQs sẽ “không còn được hiển thị thường xuyên” và “các trang web có thể tự động được xem xét áp dụng biện pháp xử lý này tùy thuộc vào khả năng đủ điều kiện của chúng”.
  8. Google bỏ tất cả kết quả nhiều định dạng hướng dẫn (How-To Rich Results) cho tìm kiếm trên máy tính để bàn (và thiết bị di động). Hành động này theo Google giải thích là nỗ lực nhằm đơn giản hóa trang kết quả tìm kiếm của Google (our efforts to simplify Google’s search results). Hiệc bỏ các kết quả nhiều định dạng trên Google tìm kiếm có thể dẫn đến việc tụt giảm traffic của các website.
  9. Từ 10 tháng 10 năm 2023, những nhà quảng cáo được chọn có tài khoản bị tạm ngưng do vi phạm chính sách Google Ads của chúng tôi phải hoàn tất quy trình xác minh Nhà quảng cáo trước để có thể khiếu nại việc tạm ngưng tài khoản.

Author: Phạm Ngọc Ánh – Group #NghiệnSEO

4.2/5 - (8 bình chọn)