Bản tin SEO tuần 3 tháng 8-2023

Chúng ta bắt đầu bản tin SEO cho tuần mới, hãy cùng điểm qua một số thông tin đáng chú ý về SEO trong tuần này, tương tác và bình luận các nội dung này bạn nhé!

 1. Ngày càng nhiều Website được tích hợp Chatbot AI để hỗ trợ người dùng và John Mueller của Google đã đăng một PSA trên Twitter với nội dung: “PSA – Nếu bạn đã triển khai một chatbot AI trên trang web của mình và bạn không muốn đầu ra của nó được xem là một phần của trang web để lập chỉ mục: hãy sử dụng iframe rô bốt,, tệp/tài nguyên JavaScript được rô bốt hóa hoặc có thể sử dụng data-nosnippet để chặn nó trong đoạn mã.” Điều này có nghĩa Google có thể index cả các nội dung do Chatbot AI tạo ra ( AI chatbot output) và bạn nên cân nhắc việc chặn index các nội dung này nếu không nuốn ảnh hưởng đến chất lượng website.
 2. John Mueller của Google cho biết trên Twitter, “Bạn không cần phải có một Niche Site để xếp hạng trên Google; trên thực tế, đôi khi đó là một cách để không được xếp hạng.” John giải thích rằng “Một trang không nhất thiết phải nằm trên một trang web” liên quan đến thị trường ngách “để trở nên hữu dụng và hữu ích.” Tuy nhiên ý của John đang muốn nói tới các Niche site kém chât lượng (low-quality niche sites) Khi nhiều người đang lạm dụng việc xây dựng niche site để được xếp hạng và kiếm lợi. Xem thảo luận trên Twitter tại đây!
 3. Mới đây Google đã cập nhật kết quả của Google Hình Ảnh (Images) – Kết quả tìm kiếm hình ảnh sẽ hiện hiển thị tên trang web, biểu tượng yêu thích (Favicon)và tiêu đề trang.
 4. Google đang thử nghiệm thay thế huy hiệu “cửa hàng chất lượng hàng đầu” (top quality store) bằng huy hiệu “cửa hàng sao” (Star Store) trong kết quả tìm kiếm. Trước đây nó là huy hiệu “Cửa hàng đáng tin cậy”(Trusted Store) nhưng đã được thay thế bằng huy hiệu “cửa hàng chất lượng hàng đầu”.
 5. Danny Sullivan từ Google đã đăng một PSA trên Twitter: “Có phải bạn đang xóa nội dung khỏi trang web của mình bởi vì bằng cách nào đó bạn tin rằng Google không thích nội dung “cũ”? Không phải vậy! Hướng dẫn của chúng tôi không khuyến khích điều này. Nội dung cũ hơn vẫn có thể hữu ích.”  Twitter này được đăng trong bối cảnh nhiều website đã xóa bỏ các nội dung cũ, lỗi thời nhằm tối ưu hóa SEO. Xem thêm thảo luận về vấn đề này tại đây.
 6. Google cho biết bạn sẽ sớm thấy ít kết quả nhiều định dạng (rich results) về Câu hỏi thường gặp (FAQ) và Cách thực hiện (Howto) hơn hiển thị trong kết quả Tìm kiếm của Google. Cũng theo Google mục đich của họ: “Để cung cấp trải nghiệm tìm kiếm rõ ràng và nhất quán hơn, chúng tôi đang thay đổi cách hiển thị một số loại kết quả nhiều định dạng trong kết quả tìm kiếm của Google.” Theo tôi họ sẽ nâng cao các tiêu chuẩn và điều kiện hiển thị kết quả nhiều định dạng cho các website đủ uy tín và thẩm quyền.
 7. Google tìm kiếm mới đây đã hiển thị kết quả “Từ nhà xuất bản mà bạn theo dõi” (From publishers you follow) cho các nội dung tin tức. Khi website được duyệt Google News, thì người dùng có thể đăng ký (Subscribe/Follow) trang web đó. Giờ đây, Kết quả tìm kiếm sẽ ưu tiên kết quả của website đó cho những followers.
 8. John Mueller của Google cho biết việc cố gắng cung cấp trải nghiệm tốt cho người dùng nhưng không thành công sẽ không mang lại bất kỳ lợi ích xếp hạng nào trong Google Tìm kiếm. Điều quan trọng đối với Google không phải là một trang web đang cố gắng cung cấp cho người dùng trải nghiệm trang tốt mà là nó thực sự mang lại cho người dùng trải nghiệm trang tốt. Trải nghiệm trên trang, các chỉ số sức sống cốt lõi của trang web, là một yếu tố xếp hạng nhỏ có khả năng không ảnh hưởng nhiều đến thứ hạng thực tế của bạn trong Google Tìm kiếm.
 9. Barry Schwartz đã tạo một cuộc thăm dò (bình chọn) về Google Analytics 4 (GA4) với 1.739 người tham gia trên Twitter. Kết quả là có tới 75% người làm SEO không hài lòng với GA4 trong đó 50% cho biết họ “ghét” và khoảng 26% cho biết họ có suy nghĩ “hơi tiêu cực”. Có vẻ như mọi người không thích hoặc chưa thích nghi được với GA4 của Google.
 10. Một người đã trích dẫn lại lời của Danny Sullivan tại sự kiện Google Search Central Live tại San Francisco rằng “Nội dung được viết bởi AI cũng tốt như nội dung chuyên gia được viết bởi một tiến sĩ”. Tuy nhiên Danny đã giải thích lại , “Tôi đã không nói điều này. Tôi đã nói rằng có thể một ngày nào đó điều đó sẽ xảy ra, nhưng hiện tại, có những vấn đề đã được nhận ra rõ ràng với nội dung do AI tạo ra, vì vậy sự giám sát của con người là rất quan trọng nếu sử dụng nó để tạo nội dung.”
 11. Cập nhật mới đây từ Bing Search cho phép bạn chọn văn bản “Text” và thực hiện tìm kiếm bằng “Bing Search” hoặc “Bing Chat” . Bạn chỉ cần bôi đen (Select Text) trên trang kết quả tìm kiếm của Bing, lựa chọn search và chat sẽ hiện ra.
 12. John Mueller của Google lại nói rằng tỷ lệ text-to-HTML không phải là vấn đề đối với SEO. Anh ấy nói trên Reddit, “Điều đó hoàn toàn không có ý nghĩa gì đối với SEO” và bạn nên “bỏ qua bất kỳ báo cáo nào cung cấp cho bạn tỷ lệ văn bản:html.”
 13. Theo đó, thông qua khoá học Google Analytics 4 (GA4) miễn phí mới, Google tìm cách hướng dẫn cho những người mới bắt đầu về cách họ có thể sử dụng Google Analytics 4 để tối đa hoá hiệu suất quảng cáo và marketing của doanh nghiệp. Sau khi hoàn thành khóa đào tạo, người học có thể nắm được những thông tin cơ bản như cách Google Analytics thu thập và xử lý dữ liệu, thiết lập tài khoản Google Analytics sao cho phù hợp với các mục tiêu kinh doanh hay cách đưa dữ liệu thành các báo cáo. Link khóa học.

Author: Phạm Ngọc Ánh – Group #NghiệnSEO

 

4.4/5 - (8 bình chọn)