Bản tin SEO tuần 4 tháng 4-2024

Chào mừng bạn đến với bản tin hàng tuần trên Nghiện SEO. Bản tin SEO tuần 4 tháng 4/2024 sẽ có một vài tin tức cập nhật rất thú vị mà chắc chắn bạn sẽ không muốn bỏ lỡ.

1. Thứ hạng website của bạn không ảnh hưởng bởi vì bạn có nhiều website

Trả lời thắc mắc của người dùng liên quan đến việc thứ hạng website bị giảm do Google phát hiện ra chủ sở hữu nhiều website, John Mueller đã khẳng định rằng điều đó rất khó có thể xảy ra. Các website riêng biệt không phải là một vấn đề, nếu website của bạn bị giảm thứ hạng, vấn đề có thể đến từ nội dung, chất lượng trang,… Tuy nhiên nếu bạn spam, bạn không nên đưa tất cả các website spam vào một tài khoản Search Console. Câu hỏi phổ biến là liệu Google có xem xét các mẫu giữa các sản phẩm đã được Search Console xác minh hay không?

2. API indexing của Google có thể hoạt động đối với nội dung không được hỗ trợ nhưng đừng ngạc nhiên nếu bài viết của bạn sau đó mất index chỉ sau một đêm

API lập chỉ mục của Google chỉ nên được sử dụng cho các tin tuyển dụng và nội dung phát trực tiếp – không dùng cho mục đích nào khác. John Mueller của Google gần đây cho biết hầu hết các website sử dụng sai API lập chỉ mục đều là spam hoặc có chất lượng thấp. Google đã nói nếu bạn sử dụng nó cho mục đích khác thì nó sẽ không hoạt động. Nhiều người đã thử nó trong nhiều năm cho biết nó có tác dụng giúp nội dung của bạn được lập chỉ mục nhanh chóng nhưng sau đó nó nhanh chóng bị loại khỏi chỉ mục.

3. Domain có dấu gạch nối có ảnh hưởng xấu đến thứ hạng của Google không?

Gần đây, John Mueller của Google cho biết ông không phải là người thích dùng tên miền có gạch nối, nhưng đồng thời dấu gạch nối trong tên miền không phải là dấu hiệu của chất lượng thấp, vì vậy Google không đưa điều đó vào thuật toán xếp hạng của mình. Theo bạn việc sử dụng tên miền là từ khoá có dấu gạch nối có giúp ích gì cho xếp hạng hay không?

4. Google sẽ chống lại việc lạm dụng danh tiếng của website bằng cả thuật toán và thao tác thủ công

Lily Ray đã hỏi Danny Sullivan, liên lạc viên tìm kiếm của Google: “Bạn có thể chia sẻ việc đánh giá lạm dụng danh tiếng website trong các bản cập nhật spam mới của Google sẽ được thực thi thông qua các thao tác thủ công hay bằng thuật toán không?” và câu trả lời của Danny là: “cả hai”. Lạm dụng danh tiếng của website “là khi các trang của bên thứ ba được xuất bản mà có rất ít hoặc không có sự giám sát hoặc tham gia của bên thứ nhất với mục đích là thao túng thứ hạng tìm kiếm bằng cách lợi dụng tín hiệu xếp hạng của website bên thứ nhất.”

5. Google phản ứng với việc The Verge chế giễu thứ hạng tìm kiếm của nó cho từ khoá “best printer” – máy in tốt nhất

Nilay Patel, tổng biên tập của Verge đã đăng một bài viết mới với mục đích xếp hạng cho từ khoá “best printer” – máy in tốt nhất trong Google Tìm kiếm, anh ấy đã chế nhạo Google về cách anh ta có thể đánh lừa thứ hạng tìm kiếm của Google bằng cách sử dụng nội dung do AI tạo ra, với một vài backlink. John Mueller của Google đã trả lời rằng: “Mọi người dường như thực sự thích nó.” Điều này khẳng định rõ ràng hơn việc Google chấp nhận các nội dung do AI tạo ra miễn là bạn làm cho người đọc cảm thấy rằng nó thú vị.

6. Ngân sách thu thập dữ liệu của Google được phân bổ theo tên máy chủ

Google cung cấp cho mỗi máy chủ một ngân sách thu thập dữ liệu được phân bổ riêng. Điều đó có nghĩa là mỗi tên miền,tên miền phụ,… đều có ngân sách thu thập dữ liệu riêng. Bạn muốn tìm hiểu thêm về ngân sách thu thập dữ liệu, hãy xem tài liệu trợ giúp này của Google: https://developers[.]google[.]com/search/docs/crawling-indexing/large-site-managing-crawl-budget?hl=vi

 

5/5 - (1 bình chọn)