Bản tin SEO tuần 2 tháng 11-2023

Xin lỗi các bạn vì bản tin tuần 2 này ra muộn hơn mọi khi, Google liên tục đưa ra các bản cập nhật lớn vào cuối năm làm cộng đồng SEO thế giới và Việt Nam có nhiều lo lắng và chủ đề để trao đổi hơn. Hãy cùng Bản tin SEO điểm lại các tin tức quan trọng nhất nhé!

  1. Ngày 2/11 Google đã công bố bản cập cập nhật cốt lõi tháng 11. Điều này gây bất ngờ với tất cả mọi người làm SEO vì Google vừa hoàn thành bản cập nhật lõi tháng 10. Từ phía Google cho biết, Google có nhiều hệ thống khác nhau được coi là cốt lõi và bản cập nhật lần này khác hệ thống với tháng 10.
  2. Ngày 8/11 Google đã cho ra mắt bản cập nhật hệ thống đánh giá (Review system). Như Google đã công bố trước đó, đây sẽ là lần cuối cùng Google xác nhận bản cập nhật đánh giá vì giờ đây nó là bản cập nhật thường xuyên hơn. Như vậy Google vẫn đang tiến hành cập nhật song song 2 hệ thống xếp hạng, điều này gây ra những biến động thứ hạng liên tiếp từ đầu tháng đến nay.
  3. Google đã mở rộng SGE (Trải nghiệm tìm kiếm sáng tạo) phiên bản Beta tới 120 quốc gia và hỗ trợ 5 ngôn ngữ, bao gồm tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Hàn và tiếng Indonesia. Hiện GSE vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và chưa mở cho tất cả người dùng.
  4. Google đang đưa ra nhiều thử nghiệm hơn trên trang kết quả tìm kiếm bao gồm, Đưa ra khảo sát đánh giá hữu ích của kết quả tìm kiếm, hiển thị các bộ lọc muc sắm cho các kết quả tìm kiếm sản phẩm, đưa các bài đăng mới từ những người nổi tiếng trên các trang X, Instagram và YouTube
  5. Danny Sullivan gần đây đã chia sẻ một phần báo cáo của ông về phản hồi từ những người làm SEO tới Google Search Teams. Sullivan hiện đang là người quản lý trực tiếp tài khoản X Google SearchLiaison – Giữ vai trò “liên lạc viên” cung cấp phản hồi từ người làm SEO và người dùng tìm kiếm tới Google Search Teams. Trong báo cáo có đề cập đế parasite SEO (SEO ký sinh).
  6. Một tài liệu được cho là từ Bộ tư pháp Hoa Kỳ về 3 trụ cột xếp hạng của Google (The 3 Pillars of Ranking) đang gây xôn xao trong cộng đồng SEO quốc tế. 4 trụ cột này bao gồm:
    • Nội dung: Tài liệu nói gì về chính nó
    • Anchors: Web nói gì về tài liệu
    • Tương tác người dùng: Người dùng nói gì về tài liệu

   Ở cuối trang có một phần chú thích cho biết “chúng tôi có thể sử dụng “lượt nhấp chuột” thay thế cho “tương tác của người dùng” ở một số nơi. Tương tác của người dùng bao gồm nhấp chuột, chú ý đến kết quả, vuốt trên băng chuyền và nhập truy vấn mới.” Xem chi tiết

  7. Microsoft đã xuất bản một ứng dụng bằng sáng chế mới có tên Phân loại độ tin cậy nội dung web (US 20230350956 A1). Có vẻ như bằng sáng chế này mô tả cách tính điểm độ tin cậy cho một trang web hoặc một phần nội dung trên trang web để sử dụng trong Tìm kiếm Bing. Tuy nhiên, việc công bố này không có nghĩa là Bing đang sử dụng hay sẽ sử dụng bằng sáng chế này vào hệ thống tìm kiếm của họ.

 

5/5 - (1 bình chọn)