Bản tin SEO tuần 1 tháng 11-2023

Chào tháng 11, chúng ta khép lại tháng 10 đầy sôi động với SEO. Có vẻ bản cập nhật lần này đã đưa ra nhiều tranh luận về cách mà hệ thống xếp hạng của Google hoạt động. Sau hoàn tất quá trình cập nhật thuật toán, một số website đã hồi lại, một số vẫn đang tiếp tục giảm thứ hạng và traffic. Hãy cùng bản tin Nghiện SEO hôm nay tóm tắt những tin quan trọng diễn ra trong 10 ngày qua nhé.

  1. Nhiều công cụ chỉ báo về biến động thứ hạng trên Google tìm kiếm cho thấy sự biến động mạnh vào ngày 25/10 và 27/10. Có thể Google đã triển khai những cập nhật mới hoặc “sửa lại các sự cố” sau bản cập nhật lõi và spam nhưng không thông báo rộng rãi (unconfirmed). Từ tháng 8/2019 Google đã thông báo rằng hệ thống xếp hạng của Google được cập nhật mỗi ngày. Xem chi tiết thông báo.
  2. Danny Sullivan đã trả lời trên X về thắc mắc của một người khi hỏi về việc xếp hạng các công thức nấu ăn. Đôi khi các bài viết công thức nấu ăn quá dài trong khi người đọc chỉ cần biết nguyên liệu và cách nấu. Câu trả lời rất dài bạn có thể xem tại đây. Tôi thấy ấn tượng với câu này “…Tất cả mọi người không muốn những thứ giống hệt nhau. Hệ thống của chúng tôi cố gắng hiển thị những gì nhìn chung có vẻ hữu ích…“. Ông ấy cũng nói rằng “Hãy viết những gì bạn thấy có ý nghĩa với bạn và hữu ích độc giả của bạn.
  3. Danny Sullivan (Google SearchLiaison) đã đăng một bài khá dài trên X giải thích về lý do tại sao Google đưa ra các bản cập nhật thuật toán xếp hạng tìm kiếm: “Trang web thay đổi. Nội dung thay đổi. Kỳ vọng của mọi người thay đổi. Đó là lý do tại sao chúng tôi tiếp tục tìm cách cải thiện kết quả tìm kiếm mà chúng tôi hiển thị.” Tôi thích cách diễn đạt của Danny về các trang web nhỏ “Các trang web nhỏ mới xuất hiện mọi lúc. Họ phát triển. Họ phát triển mạnh. Một số trang web “lớn” ngày nay đều là những trang web nhỏ. Quan trọng hơn, một số trang web nhỏ là những trang web tốt nhất. Họ là những chuyên gia trong các lĩnh vực. Họ cung cấp thông tin tốt nhất hiện có… Hãy là người tốt nhất có thể cho độc giả của bạn.Xem chi tiết.
  4. Dữ liệu có cấu trúc (Schema) không phải là yếu tố xếp hạng và sử dụng dữ liệu có cấu không làm tăng thứ hạng của website. Danny Sullivan gần đây đã chia sẻ điều này trên X “…việc sử dụng lược đồ (schema) không giúp bạn tăng thứ hạng. Nó có thể giúp bạn đủ điều kiện cho một số hiển thị hoặc cải tiến nhất định, nhưng bằng cách nào đó nó không đưa bạn lên vị trí hàng đầu trong kết quả tìm kiếm hoặc đứng đầu băng chuyền vì bạn có nó…”.
  5. Barry Schwartz – chuyên gia SEO gần đây đã đưa ra ý kiến rằng: “Bạn không thể khắc phục vấn đề xếp hạng liên quan đến hệ thống nội dung hữu ích bằng cách thực hiện một hoặc hai việc. Hệ thống nội dung hữu ích thực sự cố gắng tìm hiểu xem nội dung trên trang web của bạn có hữu ích hay không. Đó không phải là sửa một hoặc hai thứ, mà là xem xét nội dung tổng thể thông qua tất cả các trang trên trang web của bạn và điều đó có nghĩa là bạn cần sửa hầu hết nội dung của mình nếu gặp phải bản cập nhật này .” Xem lại bài giới thiệu về hệ thống nội dung hữu ích
  6. Microsoft khởi động lại pubCenter, đây là một ads network cạnh tranh với Google Adsense đã được ra mắt từ 2006, tuy nhiên sản phẩm này đã dừng hoạt động một thời gian khá dài. Gần đây Microsoft đã bắt đầu triển khai lại dự án này và mở đăng ký cho các nhà quảng cáo tại Hoa Kỳ.
  7. Google đang thử nghiệm hiển thị quảng cáo trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền (miễn phí). Thông thường Google hiển thị quảng cáo ở đầu hoặc chân trang kể quả tìm kiếm. Khi chuyển sang định dạng trang cuộn liên tục Google đang thử đưa kết quả tìm kiếm xuất hiện trong kết quả tự nhiên, vẫn kèm theo nhãn quảng cáo (ad). Google cho biết họ luôn thử nghiệm những điều mới nên việc này hoàn toàn bình thường.

Tác giả: Phạm Ngọc Ánh – Group #NghiệnSEO

4.5/5 - (2 bình chọn)