Bản Tin SEO tuần 4 tháng 2-2024

Chào mừng bạn đến với bản tin sáng thứ 2 hàng tuần trên Nghiện SEO. Cùng xem trong tuần qua có những tin tức nổi bật nào về SEO mà bạn đã bỏ lỡ không nhé!

1. Reddit đồng ý “bán” nội dung cho Google để đổi lấy 60 triệu $ mỗi năm

Reddit đã đồng ý thoả thuận cho phép Google truy cập và sử dụng nội dung trên mạng xã hội này để training các mô hình AI của họ. Bạn có nghĩ Google đã lợi dụng thuật toán để đưa Reddit lên đầu, rồi người ta sử dụng Reddit nhiều hơn, rồi AI của Google sẽ có nhiều dữ liệu để đào tạo hơn. Điều này sẽ là giải thích hợp lý hơn việc Reddit thống trị SERPs trong thời gian qua hơn là bản cập nhật nội dung hữu ích (HCU)

2. Chỉ 20% người làm SEO nghĩ rằng khối lượng tìm kiếm sẽ không thay đổi vào năm 2026

Gartner, một công ty nghiên cứu dữ liệu đã đưa ra dự đoán rằng “khối lượng công cụ tìm kiếm truyền thống sẽ giảm 25%, trong đó hoạt động tiếp thị tìm kiếm sẽ mất thị phần vào tay các chatbot AI và các tác nhân ảo khác.” Các giải pháp Generative AI (GenAI) đang trở thành công cụ trả lời thay thế các truy vấn của người dùng mà trước đây có thể được thực hiện trong các công cụ tìm kiếm truyền thống. Trong một cuộc thăm dò trên X từ Barry Schwartz: gần 40% người làm SEO cảm thấy lượng tìm kiếm sẽ giảm 25% hoặc hơn vào năm 2026. Chưa đến 20% người làm SEO cho biết điều đó sẽ không thay đổi chút nào vào năm 2026. Bạn dự đoán tương lai ngành SEO sẽ thay đổi như nào trước sự phát triển như vũ bão của AI?

3. Google: Chúng tôi muốn trao thưởng cho nội dung hay nhất bất kể kích thước website

Trong 20 năm qua, thậm chí có thể còn lâu hơn nữa, cuộc tranh luận về việc Google ưu tiên các website lớn hơn các website nhỏ đã là một chủ đề lớn trong thế giới SEO và điều đó không thay đổi vào năm 2024. Danny Sullivan, liên lạc tìm kiếm của Google, gần đây đã nói trên X: “Chúng tôi nên khen thưởng nội dung hay nhất, bất kể quy mô website. Tôi hy vọng chúng tôi sẽ làm tốt hơn trong tương lai đối với những loại vấn đề này.” Bạn có tin khẳng định từ Google trước tình trạng các website lớn thống trị SERPs trong thời gian qua mặc dù chúng không phải nội dung gốc hoặc có nội dung không tốt không? (đặc biệt là các bài viết trên Reddit)

4. Google Merchant Center yêu cầu nhãn meta trên hình ảnh do AI tạo

Google đã đăng chính sách mới cho Google Merchant Center xung quanh việc sử dụng hình ảnh do AI tạo. Nói tóm lại, bạn cần đảm bảo những hình ảnh đó có dữ liệu meta gắn nhãn hình ảnh được tạo bằng AI. Bạn có thể tìm hiểu thêm về lưu giữ thẻ siêu dữ liệu cho hình ảnh do AI tạo trong Merchant Center tại đây: https://support.google.com/merchants/answer/14572008

5. Google: Các website sử dụng sai API lập chỉ mục của Google thường là spam và chất lượng thấp

Xin nhắc lại, API lập chỉ mục của Google chỉ nên được sử dụng cho các tin tuyển dụng và nội dung phát trực tiếp – Google đã nói nếu bạn sử dụng nó cho mục đích khác thì nó sẽ không hoạt động. Nhiều người đã thử nó trong nhiều năm cho biết nó có tác dụng giúp nội dung của bạn được index nhanh chóng nhưng sau đó nó nhanh chóng bị loại khỏi chỉ mục. John Mueller nói rằng những website sử dụng sai mục đích thường spam và chất lượng thấp – nhưng anh ấy cũng nói: “thật tuyệt khi thấy những người đam mê cố gắng làm được nhiều hơn với nó.” Bạn có đang sử dụng API lập chỉ mục của Google không và hiệu quả của nó như nào? Cùng chia sẻ với mọi người nhé?

Bản tin hằng tuần xin kết thúc tại đây. Chúc các bạn một tuần mới làm việc hiệu quả và tràn đầy năng lượng.

4/5 - (1 bình chọn)