Bản tin SEO tuần 3 tháng 3-2023

Đầu tuần cùng NGHIỆN SEO điểm qua bản tin SEO tuần 3 tháng 3. Hãy cùng tương tác chia sẻ ý kiến góc nhìn của các bạn để mọi người cùng thảo luận xây dựng cộng đồng chúng ta luôn phát triển, luôn là kênh thông tin chất lượng cho các thành viên học hỏi trao dồi các kiến thức hữu ích các bạn nhé!

1. Bản cập nhật lõi rộng tháng 3 năm 2023 của Google đang hoạt động.

Giữa tuần vừa rồi Google tìm kiếm đã bắt đầu tung ra bản cập nhật lõi rộng đầu tiên của năm 2023.

Chắc anh em đều đã biết bản cập nhật lõi rộng tháng 3 này, vừa qua cũng đã có một vài ae chia sẻ tin này lên Group #NghienSEO. Tuy nhiên đây là tin quan trọng trong tuần qua, nên bản tin SEO muốn điểm lại tin với mong muốn các thành viên trong group cùng chia sẻ những tác động của bản cập nhật với hoạt động SEO của mình và mọi người cùng thảo luận những cách cải thiện, tối ưu.. đối với bản cập nhật lõi rộng tháng 3 này để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất cho SEO, và cũng để các thành viên trong Group tham khảo cùng học hỏi nhé ae!

Dưới đây là vài thông tin quan trọng dạng ngắn ae tham khảo:

  • Tên: Bản cập nhật lõi rộng tháng 3 năm 2023 của Google.
  • Ra mắt: Ngày 15 tháng 3 năm 2023 vào khoảng 10:30 sáng theo giờ ET.
  • Triển khai: Sẽ mất khoảng 1-2 tuần để triển khai.
  • Mục tiêu: Xem xét tất cả các loại nội dung.
  • Hình phạt: Đây không phải là 1 hình phạt, nó quảng bá hoặc thưởng cho các trang web tốt.
  • Quy mô: Đây là bản cập nhật toàn cầu ảnh hưởng đến tất cả các khu vực, và mọi ngôn ngữ.
  • Tác động: Google sẽ không cho biết bao nhiêu phần trăm truy vấn hoặc tìm kiếm bị ảnh hưởng bởi bản cập nhật này nhưng cho đến nay, đây có vẻ là một bản cập nhật cốt lõi điển hình có phạm vi tiếp cận rộng và tác động nhanh chóng.
  • Khám phá: Các bản cập nhật cốt lõi tác động đến Google Khám phá và các tính năng khác, cũng như các đoạn trích về tính năng, v.v.
  • Khôi phục: Nếu bạn gặp phải vấn đề này, thì bạn cần xem lại nội dung của mình và xem liệu bạn có thể làm tốt hơn với lời khuyên cập nhật cốt lõi của Google hay không.
  • Làm mới: Google sẽ làm mới định kỳ thuật toán này nhưng có thể không thông báo những cập nhật đó trong tương lai. Có thể đây là những gì đã thấy trong vài tuần qua hoặc tất cả những cập nhật chưa được xác nhận của Google.

Link chi tiết: Tại đây.

2. Google: Bỏ qua lưu lượng truy cập referral traffic spam.

John Mueller cho biết: Khi web của bạn nhận được một số lượng lớn lưu lượng truy cập referral traffic spam từ các trang web có phần mở rộng .xyz (không phải tất cả các tên miền .xyz đều là spam) thì bạn có thể bỏ qua nó và không phải lo lắng về nó tác động đến SEO.

Hay chúng ta có thể hiểu là: Các liên kết spam có phần mở rộng .xyz. mà mọi người dùng để tăng traffic cho SEO sẽ không có tác dụng và Không tác động ảnh hưởng đến SEO.

Link chi tiết: Tại đây.

3. Google: Các ngôn ngữ ít phổ biến hơn không được coi là nội dung chất lượng thấp.

John Mueller cho biết các ngôn ngữ ít được sử dụng hoặc ít được biết đến xuất bản trên web không được coi là nội dung chất lượng thấp chỉ vì chúng ít được biết đến hơn. Nội dung tốt là nội dung tốt bất kể nó được viết bằng ngôn ngữ nào.

Site có thể có các từ bằng bất kỳ ngôn ngữ hoặc chữ viết nào, hệ thống của Google sẽ cố gắng lập chỉ mục trang đó một cách thích hợp và cố gắng hiển thị trang cho những người dùng tìm kiếm những từ đó. Không có mã quốc gia ISO 639-1 cho trang đó cũng không thành vấn đề. Link chi tiết: Tại đây:

4. John Mueller đưa ra lời khuyên về triển khai Hreflang trong SEO.

Câu hỏi: Hreflang cho các thư mục con ngôn ngữ đã được lồng trong một thư mục con khu vực. Có phải là 1 ý tưởng tồi?

John Mueller đã phản hồi: Chỉ làm điều trên cho trang chủ, không làm cho bất kỳ trang nào khác của trang web vì nó quá phức tạp & khó quản lý.

Những anh em làm SEO đa ngôn ngữ còn vướng mắc về triển khai Hreflang nên xem câu hỏi cụ thể trên diễn đàn Reddit và câu trả lời siêu chi tiết của cụ John nhé: Link chi tiết: Tại đây:

5. Địa chỉ IP của Google Tệp JSON được cập nhật trong vòng vài ngày tới.

Gary Illyes cho biết danh sách địa chỉ IP tệp JSON của Googlebot được cập nhật trong vòng vài ngày tới:

Lưu ý: Tệp JSON đã được cập nhật cách đây ít hôm, không chỉ có một số thay đổi về định dạng mà Google còn thêm {“ipv4Prefix”: “34.22.85.0/27”}.

Bạn có thể xác định Googlebot theo địa chỉ IP bằng cách so khớp địa chỉ IP của trình thu thập thông tin với danh sách địa chỉ IP của Googlebot trong tệp JSON.

Đối với tất cả các trình thu thập thông tin khác của Google, hãy khớp địa chỉ IP của trình thu thập thông tin với danh sách đầy đủ các địa chỉ IP của Google trong tệp JSON.

Link chi tiết: Tại đây.

Author: Nguyễn Trọng Hoàng – #NghienSEO

 

4/5 - (1 bình chọn)