Bản tin SEO tuần 1 tháng 2-2023

Hãy cùng #nghienseo điểm qua tuần này chúng ta có những tin tức SEO mới gì thông qua bản tin hàng tuần này. Hãy tương tác và cho biết ý kiến của bạn về các thông tin trên.

1. Giám đốc điều hành của Google Sundar Pichai xác nhận Google đang phát triển tính năng tìm kiếm AI mà người dùng có thể tương tác trực tiếp.

Trong thông cáo thu nhập Q4 của Google, Sundar Pichai đã xác nhận kế hoạch của công ty để cung cấp các tính năng giống như ChatGPT.

Sundar Pichai cho biết: Trong những tuần và tháng tới, Google sẽ cung cấp các mô hình ngôn ngữ này, bắt đầu với LaMDA, để mọi người có thể tương tác trực tiếp với chúng. Link chi tiết. Link 1.

2. Google thử nghiệm thiết kế tìm kiếm mới với câu trả lời AI hiện thị trên kết quả không phải trả tiền.

CNBC đưa tin Google được đồn đại là đã bắt đầu trên phiên bản riêng của mình có tên Apprentice Bard.

Khi một câu hỏi được nhập, kết quả tìm kiếm sẽ hiển thị bong bóng màu xám ngay bên dưới thanh tìm kiếm, đưa ra câu trả lời AI của Google tạo ra. Ngay bên dưới đó, trang gợi ý một số câu hỏi tiếp theo liên quan đến câu hỏi đầu tiên. Theo đó, nó hiển thị các kết quả tìm kiếm điển hình, bao gồm các liên kết và tiêu đề.

Theo CNBC: SERP thay thế của Google. Có vẻ như điều này sẽ đẩy kết quả tìm kiếm không phải trả tiền của Google xuống sâu hơn nữa trên trang. Link chi tiết.

3. Google: Các vấn đề về tường lửa hoặc CDN là lý do phổ biến nhất để chặn Googlebot.

Gary Illyes từ Google đã đăng một PSA mới trên LinkedIn nói rằng lý do phổ biến nhất khiến một trang web bất ngờ chặn Googlebot thu thập dữ liệu là do cấu hình sai của tường lửa hoặc CDN.

Gary nói: Hãy tạo thói quen kiểm tra quy tắc chặn của bạn. Chúng tôi công bố dải IP của mình nên sẽ rất dễ dàng để chạy tự động kiểm tra quy tắc chặn đối với googlebot mạng con.”

Hãy làm những gì có thể để kiểm tra xem Googlebot có thể truy cập trang web của bạn hay không. Bạn có thể sử dụng công cụ kiểm tra URL trong Google Search Console như một phương pháp. Link chi tiết.

4. Google: Nếu bạn thiết kế lại trang web của mình, thứ hạng của bạn có thể bị giảm sút.

Gary Illyes của Google đã đăng trên LinkedIn “khi bạn thiết kế lại một trang web, thứ hạng của nó trong công cụ tìm kiếm có thể bị suy giảm.”

Công cụ tìm kiếm sử dụng HTML của các trang của bạn để hiểu nội dung. Ví dụ: nếu bạn chia nhỏ đoạn văn, xóa thẻ H để tạo kiểu CSS hoặc thêm thẻ ngắt (đặc biệt đúng với ngôn ngữ CJK), bạn thay đổi đầu ra của trình phân tích cú pháp HTML, do đó có thể làm thay đổi thứ hạng của trang web.

Gray khuyến nghị: Nếu bạn có thể thay đổi thiết kế nhưng đồng thời giữ cho mọi thứ trong HTML trông giống nhau, và tránh thêm thẻ nếu không thật sự cần thiết thì đó là lựa chọn tốt nhất của bạn. Link chi tiết.

5. Tìm kiếm của Google không có mật độ từ khóa tối ưu.

Jonh Mueller cho biết, Google không có khái niệm từ khoá tối ưu, mật độ từ khoá không phải là vấn đề đối với google SEO. Link chi tiết.

6. Google: Không sử dụng đường dẫn tương đối trong tài liệu chính tắc của bạn.

Gary Illyes đã đăng trên LinkedIn, không sử dụng các đường dẫn tương đối trong trang chính tắc của bạn. Gary muốn bạn sử dụng đầy đủ URL, tuyệt đối, khi chuyển sang đối số chuẩn.

John Mueller  cũng chia sẻ những gì Gary đã viết trên Twitter. Link chi tiết.

Author: Nguyễn Trọng Hoàng – Nghiện SEO

 

4/5 - (3 bình chọn)