Bản tin SEO tuần 2 tháng 10-2023

Chào bạn, hãy cùng điểm qua một số thông tin đáng chú ý về SEO trong tuần này, tương tác và bình luận các nội dung này bạn nhé!.

  1. Google vừa phát hành bản cập nhật nội dung rác (October 2023 spam update). Bản cập nhật này nhắm đến các kỹ thuật spam như che giấu, tấn công, tạo tự động và cóp nhặt. Nhưng những trang web viết bằng tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, tiếng Việt, tiếng Indonesia, tiếng Hindi, tiếng Trung và các ngôn ngữ khác sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn những trang viết bằng tiếng Anh.
  2. Song hành cùng bản cập nhật nội dung rác, Google vừa phát hành thêm bản cập nhật chính yếu tháng 10 (October 2023 core update). Như liên tiếp 3 tháng từ tháng 8-9-10 Google đã phát hành 4 bản cập nhật lớn (Big update). Theo phản hồi từ cộng đồng có vẻ rất nhiều website bị ảnh hưởng trong đợt cập nhật này. Quá trình cập nhật vẫn đang diễn ra nên anh em tiếp tục chờ đợi nhé.
  3. Google đã thêm một phần mới vào tài liệu Google Discover để giải thích ba lý do khiến lưu lượng truy cập Google Discover có thể giảm. Ba lý do đó bao gồm những thay đổi về sở thích, thay đổi loại nội dung và cập nhật thuật toán Tìm kiếm của Google.
  4. Google đã nói rằng khi các trang có vấn đề kỹ thuật hoặc không đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng để được đưa vào chỉ mục của Google Tìm kiếm thì lý do trang đó có thể không được lập chỉ mục. Nhưng John Mueller của Google cho biết ngay cả những trang chất lượng cao cũng không đảm bảo sẽ được lập chỉ mục.
  5. Google có thể đang thử nghiệm nút “quay lại đầu trang” màu đỏ tươi trong kết quả tìm kiếm trên máy tính để bàn. Khi bạn cuộn xuống, nút này sẽ nằm ở phần trên cùng của màn hình.
  6. Bing dường như đang thử nghiệm các thẻ “tìm hiểu thêm” được thêm vào bảng kiến thức trong kết quả tìm kiếm. Thẻ tìm hiểu thêm có định dạng băng chuyền mà bạn có thể trượt qua để tìm hiểu thêm về chủ đề từ các trang web của bên thứ ba.
  7. Google đang thử nghiệm một phần có tiêu đề “các cửa hàng phổ biến” (popular stores) trong kết quả tìm kiếm của Google. Nó hiển thị cho người tìm kiếm các cửa hàng như Walmart, Target, Amazon, Best Buy, Home Depot và hơn thế nữa.
  8. Google đang thử nghiệm một đoạn kết quả tìm kiếm khách sạn mới. Đoạn mã trong kết quả tìm kiếm hiển thị một băng chuyền gồm các thẻ khách sạn bên dưới đoạn mã chính. Những thẻ này có thể được vuốt qua để xem các tùy chọn khách sạn khác nhau được liệt kê trên trang web.
  9. Google đang thử nghiệm phiên bản Lite của Trải nghiệm sáng tạo tìm kiếm (SGE). Phiên bản này hiển thị hộp trả lời do AI tạo tinh tế hơn, không có màu sắc và chỉ có một vài dòng, sau đó bạn có thể mở rộng để xem thêm.
  10. Google đang hiển thị cho một số người dùng phần thương mại điện tử (ecommerce) hoặc sản phẩm trong nguồn cấp dữ liệu Google Discover của họ. Như vậy có thể Google sẽ phân phối các trang sản phẩm để mua sắm trên Google Discover trong thời gian tới.

Tác giả: Phạm Ngọc Ánh – Group #NghiệnSEO

5/5 - (2 bình chọn)