Bản tin SEO tuần 2 tháng 9-2023

Chào bạn, hãy cùng điểm qua một số thông tin đáng chú ý về SEO trong tuần này, tương tác và bình luận các nội dung này bạn nhé!

  1. Ngày 7/9 Google xác nhận đã hoàn thành việc cập nhật cốt lõi tháng 8/2023 (Google August 2023 Broad Core Update). Bản cập nhật được công bố từ ngày 22/8, tuy nhiên không có nhiều biến động ở giai đoạn đầu cập nhật. Chỉ từ 30/8 mới có những đợt biến động rõ rệt về thứ hạng. Bản cập nhật này tác động đến mọi loại nội dung, khu vực, ngôn ngữ và các tính năng của Google tìm kiếm.
  2. Cách khôi phục sau một bản cập nhật nội dung hữu ích (helpful content update). Marie Haynes đã hỏi Danny Sullivan, Người liên lạc về Tìm kiếm của Google về vấn đề này “Một trang web có cần xóa nội dung không hữu ích đã xuất bản trước đây để khôi phục không? Hay họ chỉ cần tập trung vào việc sản xuất nội dung hữu ích và nguyên bản kể từ thời điểm này trở đi. Liệu điều đó có đủ không?” Lời khuyên của Danny là “Mọi người nên tự đánh giá nội dung của mình để biết liệu họ có tin rằng nội dung đó sẽ hữu ích cho khách truy cập hay không. Giữ lại các nội dung trên các trang hoặc toàn bộ trang hoặc bất cứ thứ gì họ tin là hữu ích. Loại bỏ những thứ không hữu ích, hãy xem xét kỹ lưỡng các nội dung với tư cách là một người truy cập.Xem thêm trên X
  3. Search Console Insights tips là các lời khuyên tổng quát (general tips) không phải các thước đo chính thức (official metric) – đây là phản hồi của John Mueller từ Google khi Simon Cox hỏi trên Mastodon về cách đo lường “Tạo nội dung hiện đại và hấp dẫn trực quan.”
  4. Microsoft Bing Search đang thử nghiệm tính năng lớp phủ mới để giúp bạn khám phá các sản phẩm trong tìm kiếm. Mục này có tiêu đề “Khám phá bộ sưu tập” (Explore Collections) và nó hiển thị các sản phẩm có thể từ kết quả Mua sắm trên Bing nhưng trong lớp phủ nơi bạn có thể nhanh chóng duyệt và khám phá các sản phẩm đó.
  5. Microsoft Bing đang thử nghiệm một số giao diện mới cho các tìm kiếm liên quan (Related searches) và kết quả tìm kiếm liên quan (Related results). Các phản hồi từ người dùng cho thấy các kết quả này được hiển thị trong hộp phía slidebar bên phải.
  6. Ngày 4/9 Google đã sửa lỗi báo cáo URL chuẩn (canonical URL) của Search Console. Từ cuối tháng 7 Google Search Console đã báo cáo sai URL chuẩn tắc cho một số trang web. Điều này có thể đã ảnh hưởng đến các trang web liên quan đến thương mại điện tử nhưng không phải tất cả, chỉ một số – không rõ trang web nào bị ảnh hưởng bởi điều này.
  7. Google’s John Mueller : Scrolljacking có thể gây ra sự cố hiển thị nhưng không ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng. Một số website sử dụng Scrolljacking nhằm tạo ra hiệu ứng và trải nghiệm cho người dùng. Nếu hiệu ứng này mang lại trải nghiệm người dùng tệ, nó có thể ảnh hưởng gián tiếp tới việc xếp hạng. Scrolljacking (hoặc scroll hijacking) là một mẫu thiết kế làm thay đổi tốc độ và đôi khi cả hướng cuộn trên một trang web. Tìm hiểm thêm về Scrolljacking.
  8. Tính năng Tên trang web hiện đã hoạt động bằng tất cả ngôn ngữ và được triển khai trên toàn cầu.
  9. Google đã xác nhận rằng họ đã phát hành bản cập nhật đối với hệ thống đối sánh ngôn ngữ (language matching systems) khoảng hai tuần trước để cải thiện cách Google đối sánh các ngôn ngữ trong Google Tìm kiếm. Google cho biết, “những kết quả này sẽ khớp kết quả (match results) tốt hơn với ngôn ngữ mà người dùng tìm kiếm trong khi vẫn cho phép người tìm kiếm đa ngôn ngữ linh hoạt cần truy cập kết quả bằng nhiều ngôn ngữ.”
  10. Google đã thông báo rằng Google Search Console giờ đây sẽ hiển thị các vấn đề về khả năng hiển thị của Google Merchant Center và các thay đổi trong các báo cáo mới. Có hai báo cáo mới, báo cáo đầu tiên hiển thị thời điểm sản phẩm ngừng xuất hiện trên tab Mua sắm do bất kỳ vấn đề nào và báo cáo thứ hai hiển thị những thay đổi về số lần nhấp và thay đổi thứ hạng của sản phẩm trên Google Tìm kiếm.

Author: Phạm Ngọc Ánh – Group #NghiệnSEO

Rate this post