Bản tin SEO tuần 4 tháng 1/2023

Chào mừng bạn đã đến với bản tin SEO sáng thứ 2 hàng tuần trên Nghiện SEO. Dưới đây là bản tóm tắt những gì đã xảy ra trên các diễn đàn SEO trong tuần qua.

1. Kết quả nhiều định dạng về thông tin khoá học hiện đang có sẵn trên toàn cầu?

Một vài tháng trước, Google đã ra mắt kết quả nhiều định dạng về thông tin khóa học ở các khu vực tiếng Anh nhưng giờ đây, tính năng này có thể sẽ được triển khai ra ngoài các khu vực đó. Một số người làm SEO ở Ấn Độ hiện đang nhìn thấy nó lần đầu tiên. Xin lưu ý rằng chúng là kết quả bằng tiếng Anh nhưng không nhất thiết phải ở các khu vực ngôn ngữ tiếng Anh.

2. Google Tin tức có đang tăng cường các bài viết rác được tạo bởi AI?

Danny Sullivan, liên lạc viên của Google đã phản hồi bài viết từ 404 Media có tiêu đề Google Tin tức đang tăng cường các bài viết rác được tạo bởi AI: Kết quả từ Google Tin tức là theo ngày chứ không phải theo mức độ liên quan và Google luôn có thể làm tốt hơn. Google Tin tức, giống như Google Tìm kiếm, lập chỉ mục nội dung trên website, tuy nhiên, việc lập chỉ mục không đảm bảo rằng nội dung sẽ được xếp hạng tốt. Trong câu trả lời của mình, Danny khẳng định: Hãy tập trung vào chất lượng nội dung, vấn đề không phải là nó được sản xuất như thế nào mà là nội dung có chất lượng hay không.

3. Google công bố hai tính năng tìm kiếm mới

Google đã công bố hai tính năng tìm kiếm mới là Vòng tròn để tìm kiếm (Circle To Search) và trải nghiệm đa tìm kiếm được hỗ trợ bởi AI (Multisearch). Cả hai đều có vẻ như là bản nâng cấp của Google Lens. Với Circle To Search, bạn có thể chọn hình ảnh, văn bản hoặc video bằng cách khoanh tròn, đánh dấu, viết nguệch ngoạc hoặc nhấn – Google có thể tìm kiếm đối tượng trong hình ảnh, văn bản hoặc video đó.

Multisearch đã được công bố vào năm ngoái nhưng hiện tại Google đã nâng cấp nó để bạn có thể chụp ảnh hoặc tải ảnh lên từ thư viện, ảnh chụp màn hình. Sau đó, bạn đặt câu hỏi bằng ứng dụng Google, Multisearch sẽ hiển thị kết quả với những thông tin chi tiết được hỗ trợ bởi AI vượt ra ngoài các kết quả khớp trực quan.

4. Bing chỉ giành được thêm ít hơn 1% thị phần kể từ khi ra mắt Bing Chat (Copilot)

Bloomberg cho biết: “Bing – công cụ tìm kiếm của Microsoft đã kết thúc năm 2023 chỉ với 3,4% thị trường tìm kiếm toàn cầu, theo công ty phân tích dữ liệu StatCounter, tăng chưa đến 1% thị phần kể từ thông báo tích hợp ChatGPT vào trình duyệt”. Thói quen của người dùng rất khó để thay đổi và mặc dù gần đây, theo nhiều báo cáo các kết quả tìm kiếm trên Google đang tệ đi nhưng người dùng vẫn thích sử dụng và tin tưởng Google hơn.

5. Google Tìm kiếm hiển thị thêm các website so sánh của bên thứ ba ở Châu Âu

Google tuyên bố sẽ thực hiện các thay đổi đối với kết quả tìm kiếm của mình để tuân thủ quy định mới có tên là Đạo luật thị trường kỹ thuật số (DMA).Google sẽ xóa “một số tính năng khỏi trang tìm kiếm, chẳng hạn như đơn vị Google Chuyến bay. Thêm các đơn vị chuyên dụng bao gồm một nhóm liên kết đến các website so sánh, thêm các phím tắt truy vấn ở đầu trang tìm kiếm để giúp mọi người tinh chỉnh tìm kiếm của họ, bao gồm cả việc chỉ tập trung kết quả vào các trang so sánh. Đối với các danh mục như khách sạn, Google cũng sẽ bắt đầu thử nghiệm một không gian dành riêng cho các website so sánh và nhà cung cấp trực tiếp để hiển thị kết quả riêng lẻ chi tiết hơn bao gồm hình ảnh, xếp hạng sao,…

6. Kết quả tìm kiếm của Google đang ngày càng trở nên tệ hơn?

Một nghiên cứu do Đại học Leipzig, Bauhaus-Universität Weimar và ScaDS.AI ở Đức công bố đã xem xét thủ công 7.392 truy vấn tìm kiếm (tập trung vào các loại truy vấn đánh giá sản phẩm) trên Google, Bing và DuckDuckGo từ ngày 26/10/2022 cho đến 19/9/2023. Hai kết luận cụ thể dành cho Google là: Các trang được xếp hạng cao hơn trung bình được tối ưu hóa nhiều hơn, kiếm tiền nhiều hơn với tiếp thị liên kết và chúng có dấu hiệu chất lượng nội dung thấp hơn. Các bản cập nhật của Google nói riêng đang có tác dụng đáng chú ý nhưng hầu hết chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

7. Thay đổi WWW thành Non-WWW không thay đổi nhiều đến thứ hạng từ khoá

John Mueller trả lời thắc mắc của người dùng: Nói chung, việc thay đổi từ HTTP sang HTTPS hoặc WWW thành không WWW, với những loại thay đổi này Google sẽ nhanh chóng tiếp thu và thứ hạng sẽ không bị ảnh hưởng bởi những loại thay đổi đó. Nếu bạn thay đổi một số URL, cấu trúc URL và các phần trên website của bạn thì Google sẽ phản ứng chậm hơn.

Và đó là một vài tin tức nổi bật của tuần này trên các diễn đàn tìm kiếm thế giới. Chúc các bạn một tuần mới làm việc hiệu quả và tràn đầy năng lượng. Hẹn gặp lại bạn trong các bản tin tiếp theo trên Nghiện SEO.

 

4/5 - (1 bình chọn)