Tối ưu bài viết như thế nào?

Các bài nội dung tổng quan mình đã có khá nhiều nên hôm nay viết 1 topic nhỏ, nhưng topic này cá nhân mình rất thích vì nhờ nó mà các bài viết khi nhìn vào mình ưng mắt hẳn.
Cơ bản nó là các checklist nhỏ khi mình tối ưu giao diện, trải nghiệm cho 1 bài viết:
– Bài viết nên được căn 2 lề, mình thấy sẽ đẹp hơn nếu được căn 2 lề
– Phải có mục lục, và dĩ nhiên mục lục cần di chuyển theo nếu mình cuộn trang để đọc. Nếu mục lục chỉ ở đầu page, cá nhân mình thấy quá chưa đủ vì người dùng lúc đang đọc nội dung rất cần mục lục, nếu nội dung càng dài thì điều này càng cần
– Vẫn với mục lục, nếu cuộn trang quá Heading 2 đầu tiên, mục lục cần được mặc định xổ xuống, vì với giao diện PC, không phải ai cũng nhìn thấy Icon mục lục nếu chúng ta không tự xổ nó xuống.
– Tiếp tục với ý ngay trên, mục lục nên là bên trái thay vì bên phải. Mình thấy bên trái hợp tầm nhìn người dùng hơn và khả năng người dùng chú ý vào nó là cũng cao hơn.#
– Các thẻ heading nên được đánh số. Ví dụ Heading 2 đầu tiên là 1. Heading 2. Thì Heading 3 (con của Heading 2 đó) nên là 1.1, Heading 3 tiếp theo nên là 1.2. Kiểu này sẽ rất phù hợp nếu là Big Content.
– Các Heading 1-6 cần phân rõ kích thước phù hợp để người dùng có sự phân biệt dễ dàng, chứ ngang ngang hoặc giống nhau thì người dùng rất khó phân biệt. Kích thước thường sẽ to giảm dần theo H1->H6.
– Khoảng cách giữa các hàng nội dung cần dễ đọc. Khoảng cách các hàng trong 1 câu sẽ bé hơn khoảng cách giữa các câu.
– Hình ảnh cần click vào là zoom to được. Cái này cực tốt thứ nhất cho người dùng vào bằng di động, vì di động sẽ hiển thị ảnh khá nhỏ và KH sẽ có mong muốn click hoặc zoom ảnh to hơn. Cái tốt thứ 2 là những ngành mà KH cần xem ảnh nhiều sẽ rất có ích.
– Các hình ảnh trong cùng 1 bài nên cùng chiều ngang với nhau, điều này sẽ làm giao diện tổng quan cân bằng.
– Dưới hình ảnh có mô tả đúng với hình ảnh (thay vì thực trạng chủ yếu hiện tại là chèn từ khóa để SEO)
– Internal Link cần chọn màu dễ nhìn (mình thích màu xanh dương)
– Câu CTA chứa Internal Link cần CSS để nổi bật hơn, tăng khả năng click của người dùng.
– Icon chia sẻ social LUÔN hiển thị khi người dùng lướt nội dung (thay vì chỉ hiển thị đầu hay cuối)
Về cơ bản thì có thể, thực hiện hết là mình thấy content đọc ổn áp rồi, ai có checklist gì thêm có thể comment trao đổi.

(Doãn Kiên – Nghiên SEO)

Bình chọn chất lượng bài viết