5 “điểm mù” tai hại trong phân tích đối thủ

Những “điểm mù” tai hại trong phân tích đối thủ (hồi kết): Nếu không nhìn ra các vấn đề này thì dự án SEO của bạn sẽ có khả năng cao rơi vào thất bại.

1. Không phân tích Traffic

Traffic là 1 yếu tố khá quan trọng ảnh hưởng đến vị trí thứ hạng của các từ khoá trong 1 website. Một đối thủ có nguồn traffic từ nhiều kênh khác nhau (social, email, referal…) là một trong những đối thủ có khả năng cao sẽ mạnh về tiềm lực kinh tế. Vậy nên chỉ dựa vào các yếu tố Offpage thông thường (đa số là phân tích link building) thì sẽ đánh giá đối thủ chưa chính xác, 1 đối thủ có kinh tế mạnh thì tuyệt đối không nên xem thường trừ khi bạn cũng mạnh về điều đó.

Ảnh minh hoạ 1 website có hệ thống phân tầng buildlink

2. Không biết về lực lượng nhân sự

Không biết đối thủ là ai (cty, tập đoàn, ai hậu thuẫn …), có bao nhiêu SEOer, không biết đội ngũ content,… chính vì những thứ không biết này sẽ khiến chúng ta “đánh giá nhầm” năng lực đối thủ. Và đó là những điểm chết trong tương lai. Đôi khi họ đang ở trạng thái duy trì nên mình sẽ không thấy được nhiều cho đến khi có người đụng vào bát cơm của họ.

3. Không soi hệ thống phân tầng link building

Có nhiều từ khoá rõ ràng thấy đối thủ của mình rất ít link nhưng sao vẫn top, sao SEO hoài mà ko vượt lên được. Đó là do hiện tại các bạn SEOer chỉ phân tích đối thủ ở những link trực tiếp, không phân tích F1, F2. Đôi khi hệ thống ngầm ở phía sau nó rất khủng khiếp.

4. Phân tích để đi theo đối thủ

Đôi khi có bạn phân tích để xem đối thủ build link ở đâu để chúng ta build link trên những data đó. Tuy nhiên bạn sẽ không thể thấy được file disavow của họ nên sẽ lâm vào trường hợp là họ cũng build link trên đó và họ TOP còn mình thì không.

5. Không biết những thủ thuật SEO của đối thủ

Thủ thuật SEO cũng là yếu tố khiến bạn phải đau đầu, những supper blackhat có thể khiến cho bạn vào 1 ngày đẹp trời bay top 100 nếu không có sự phòng bị và biết cách xử lý kịp thời.
Hiện tại khó ai có thể nói rằng mình có thể phân tích được đối thủ một cách đầy đủ vậy nên ở bước phân tích đối thủ nên nghiêm túc tìm ra tất cả những vấn đề mà mình có thể thấy được, nâng các chỉ số đó lên để đảm bảo an toàn cho mình về mặt thời gian trong quá trình làm SEO
SEO là một cuộc chiến không có hồi kết, thằng nào lì thằng đó thắng. Và để có tiềm lực kinh tế để thi độ lỳ thì bạn phải có chiến lược SEO thông minh, làm sao phải làm được việc “lấy mỡ nó rán nó”.

Nguồn: Fb Phan Thanh Giang

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *