Bản tin SEO tuần 3 tháng 11-2023

Google vẫn đang tiến hành việc cập nhật thuật toán lõi, và hệ thống đánh giá sản phẩm. Tình trạng của nhiều website vẫn chưa ổn định, mất index, tụt hạng và traffic tụt  giảm. Hãy cùng bản tin SEO điểm lại các nội dung quan trọng trong tuần qua nhé!

  1. Ngày 16 tháng 11  Google đã công khai  Nguyên tắc xếp hạng chất lượng tìm kiếm (Search Quality Rater Guidelines) phiên bản 2023.  Phiên bản năm nay được rút ngắn hơn phiên bản 2022 – giảm từ 176 xuống 168 trang. Google cho biết họ đã đơn giản hóa các định nghĩa, bỏ đi các ví dụ lỗi thời và dư thừa.
  2. Google đã thực hiện hơn 4.725 cải tiến (making improvements) cho Google tìm kiếm trong năm 2022. Đây là công bố chính thực từ Google trong tài liệu Search Quality Rater Guidelines: An Overview– một phiên bản tóm tắt tổng quan của tài liệu  Nguyên tắc xếp hạng chất lượng tìm kiếm 2023.
  3. Trong sự kiện BrightonSEO (ngày 10/11/2023), Danny Sullivan đã cho biết sắp có những thay đổi lớn về thứ hạng tìm kiếm. Danny không tiết lộ quá nhiều về điều gì sẽ thay đổi. Nếu nhận định về tổng quan thì sự thay đổi có thể diễn ra do cập nhật thuật toán, Chính thức ra mắt Generative Search Experience – GSE (Trải nghiệm tìm kiếm sáng tạo).
  4. Google cho hiển thị kết quả nhiều định dạng hỏi đáp (FAQ rich results) nhiều hơn. Nhiều SEO cho biết đã thấy FAQ được hiển thị trở lại sau nhiều tháng gần như mất tích trên trang kết quả tìm kiếm. Công cụ đo lường tự động của Semrush cho thấy từ 11/11 sự hiển thị FAQ có sự gia tăng. Từ khi Google thông báo sẽ chỉ hiển thị các FAQ cho các website có đủ thẩm quyền. Như vậy, sự xuất hiện của FAQ cũng cho thấy Website có thẩm quyền nhất định.
  5. Nhiều người báo cáo rằng Google Search Console đang gặp lỗi hoặc sự cố về báo cáo số trang HTTPS hợp lệ bị sụt giảm. Không rõ điều này có liên quan đến việc nhiều website bị mất hoặc giảm lượng index hay không? Về phía Google, Họ cho biết đã xem xét vấn đề này và đang nỗ lực giải quyết. Đây là vấn đề báo cáo của Search Console và không liên quan đến lập chỉ mục hoặc xếp hạng. 
  6. Danny Sullivan, Người liên lạc Tìm kiếm của Google, đã chia sẻ bài thuyết trình tại brightonSEO trên X và trên đó có đoạn nội dung gây chú ý đến tất cả mọi người “Kết quả của Google không hoàn hảo. Google mắc lỗi. Google không phải lúc nào cũng làm đúng. Google sẽ không bao giờ có được mọi thứ đúng đắn. Nhưng điều Google có thể làm là tiếp tục nỗ lực để hiển thị nội dung hữu ích nhất có thể.”
  7. Google đối phó với nội dung được lưu trữ bởi bên thứ ba (third-party hosted content) – hay còn được biến đến với tên gọi SEO ký sinh. Danny Sullivan cho biết, chúng ta sẽ thấy những “cải thiện” theo thời gian. Phản hồi từ các chuyên gia SEO cho thấy sau những lần cập nhật gần đây, thứ hạng của các nội dung lưu trữ bởi bên thứ 3 đang giảm xuống. Google từng đưa ra hướng dẫn rằng nếu nội dung của bên thứ độc lập với mục đích của Website hoặc không được sự giám sát chặt chẽ thì nên được chặn index khỏi Google.
  8. Google đang tích cực nỗ lực khắc phục sự cố hiển thị quá nhiều nội dung rác cho các truy vấn liên quan đến cáo phó. Những kẻ tạo nội dung rác thường sử dụng các phương thức tự động hoặc đưa tin giả về các cáo phó. Vấn đề này đôi khi vượt quá kiểm soát khi các trang web rác đưa thông tin sai sự thật. 
  9. Yahoo sẽ quay trở lại!? – Brian Provost, Phó chủ tịch cấp cao kiêm Tổng giám đốc của Yahoo Search, cho biết Yahoo Search experience mới sẽ ra mắt vào những ngày đầu năm 2024. Nhiều người vẫn hoàn nghi về khả năng thành công của Yahoo trước các đối thủ lớn trên thị trường.
  10. Google khám phá (Discover) hiển thị thêm giá bán và giá khuyến mãi của sản phẩm. Hơn 1 tháng trước Google đã hiển thị các sản phẩm trên Google khám phá. Giờ đây Google cho  hiển thị thêm thông tin về giá bán của sản phẩm.

Tác giả: Phạm Ngọc Ánh – Group #NghiệnSEO

4/5 - (1 bình chọn)