Dự án đầu tay: Giữa bão táp của Google mà key vẫn Top cao cạnh tranh với các web khủng

Em chia sẻ với mọi người dự án của 1 tên tay mơ mới bước vào nghề và thực hiện triển khai dự án trong 6 tháng của em ạ.

I. THỰC TRẠNG BAN ĐẦU VÀ KHÓ KHĂN CỦA DỰ ÁN

Đối thủ cạnh tranh tổng thể: Cao.
Dữ liệu website lớn nhưng chưa tối ưu: sẽ nặng cho khâu audit tổng thể.
Blog viết nhiều bài nhưng chưa đúng intent, không có top.
Onpage: Chưa được tối ưu, cần làm lại 100%.
Social entity còn yếu và cần thanh lọc nhiều backlink kém chất lượng.

II. MỤC TIÊU DỰ ÁN

Tập trung vào các từ khóa ngách sữa tăng cân + tuổi, sữa tăng chiều cao + tuổi, sữa phát triển trí não,… do giới hạn về nguồn nhân lực. Tuy vậy vẫn có 1 số bài viết nhảy lên hot key sữa cho bé + tuổi.
Triển khai bài viết từ các từ khóa chính rồi thực hiện mở rộng tối ưu các từ khóa liên quan, tập chung vào từ khóa có CTR cao giúp tăng tỉ lệ CPC.
Vì là website thương hiệu nên em muốn tăng giá trị thương hiệu, tăng lượng traffic cho website.

III. PHƯƠNG ÁN TRIỂN KHAI

1. VỀ CẤU TRÚC WEBSITE, UX – UI, TECHNICAL

– Đề xuất đối thủ bằng Semrush → Sau khi dựa vào đặc điểm chung cách các đối thủ xây dựng lại cấu trúc website.
– Review lại bố cục trên trang blog để đảm bảo tối ưu về mặt UX – UI.
– Tiến hành Audit Technical tổng thể để web đảm bảo được các yếu tố SEO cơ bản.
– Danh mục thiếu heading 1, meta.
– Trùng lặp thẻ meta, thiếu thẻ meta,…trên nhiều sản phẩm.

2. CHIẾN LƯỢC CONTENT

Đối với dự án kéo traffic lớn, thì trọng tâm vẫn là việc lên chiến lược content – research bộ từ khóa, ước tính traffic dựa trên mục tiêu, tối ưu từ khóa lên top cao và nhiều nhất có thể.
>> Vấn để content:
– Content cũ nhiều, không chuẩn intent, bị dính duplicate → audit lại toàn bộ để đảm bảo chất lượng content tổng thể (gần 500 URL).
– URL nào có traffic vẫn giữ lại và tối ưu thêm. Bước này dùng GSC để lọc và phân loại.
– Triển khai xây dựng bài viết theo bộ từ khoá mới: tập chung nghiên cứu xây dựng nội dung sáng tạo, đẩy mạnh các từ khoá có tỉ lệ chuyển đổi cao khi bài viết đã có thứ hạng.
Bộ từ khóa mở rộng của ngành sữa cho bé theo hướng blog thông tin khá cạnh tranh ⇒ Nên sau khi research full ngách liên quan thì em cũng tiến hành tìm thêm các ngách mới như: thực phẩm phát triển chiều cao, cân nặng cho bé, đo chiều cao cân nặng cho bé, bình sữa cho bé, đồ chơi, các sinh hoạt cho bé hiệu quả,… → Các gợi ý này lấy từ việc lọc Keywords Gap mà có đối thủ trong ngành có thể ranking trong top 10.

3. CHIẾN LƯỢC ONPAGE

## Giải quyết vấn đề ăn thịt từ khóa
-Xây dựng bộ từ khóa có độ chi tiết sẽ cực kỳ cao.
-Xây dựng cấu trúc internal link theo SILOS theo bộ từ khóa
– Team tập trung vào việc làm rõ intent từ khâu hình ảnh: Hình của sữa tăng cân thì đúng chủ đề và sẽ hạn chế đưa hình tăng chiều cao cần phân loại theo độ tuổi.
##Nếu 2 bài đang bị trùng lặp từ khóa
– Triển khai internal link theo cấu trúc SILO theo cụm chủ đề để được liên kết rõ ràng hơn.
– Nếu 2 bài đang Cannibal với nhau thì đi link từ URL nhận diện nhầm sang URL của keyword đang bị Cannibal.
Mọi tiêu chuẩn từ: URL, Title, Heading, Hình ảnh,…em đều phải điều chỉnh lại hết khi update content mới.
Nội dung yêu cầu nghiên cứu phân tích nội dung phải chuẩn EAT.
Ngoài tiêu chuẩn và quy trình để bài viết chuẩn SEO em còn nghiên cứu thêm các idea tối ưu để tạo điểm nhấn và sự khác biệt, tăng trải nghiệm cho người dùng:
  • Hình ảnh
Đối với ngành kinh doanh mặt hàng sữa hình ảnh là một trong những yếu tố quan trọng, nên em tập trung vào chất lượng và hình ảnh. Sử dụng hình ảnh Unique: Sử dụng hình ảnh tự thiết kế chỉnh chu và chuyên nghiệp.
  • Ảnh infographic:
Nhận backlink từ infographic, bảng biểu số liệu thống kế, biểu đồ, hình ảnh (1 bài viết rất hay từ 1 người anh trên nhóm)
Em đặt tiêu chuẩn mỗi bài cần có ít nhất 1 hình infographic → Hình ảnh Infographic cần đưa thêm thông tin hữu ích, bổ trợ và liên quan đến đoạn content của vị trí đặt hình.
Số lượng ảnh: Số lượng ảnh 1 – 3
## linkout
Liên kết đến các bài viết nguồn như hellobacsi, vinmec,… giúp bổ sung, giải thích và cung cấp thông tin cho bài viết. Số lượng 1 – 2 link đảm bảo EAT cho bài viết.
## internal link
– Liên kết đến bài viết có traffic, cùng chủ đề đặc biệt là người dùng muốn tìm kiếm thêm thông tin xoay quanh chủ đề bài viết, đáp ứng cung cấp thông tin cho người dùng được đưa lên hàng đầu.
– Giai đoạn tối ưu: giải quyết vấn đề ăn thịt từ khóa như nói ở trên, kiểm soát, bổ sung lượng internal để cho bài viết để tăng thứ hạng từ khóa.
##Cách tối ưu từ khoá sau khi đã có thứ hạng tối ưu hiển thị, tối ưu nhấp chuột, tối ưu chuyển đổi. (1 bài viết của anh Ninh Thành Nam em tâm đắc nhất)
## Metacription
Mỗi đoạn văn trong bài viết chính là 1 ý mà mình muốn truyền đạt nội dung cho gg. Vì vậy, việc phân bổ và dùng từ khóa 1 cách hợp lý sẽ giúp cho bài viết được đánh giá cao.

4. TRIỂN KHAI OFFPAGE

– Đầu tiên là tìm lọc link spam và disavow backlink kém chất lượng bằng semrush (ở đầu dự án). Vì trước đó website đã mua 1 gói backlink. Nên sau khi thanh lọc còn 600 backlink và không thực hiện mua backlink nữa vì không được cấp kinh phí. Em cũng rất lo sẽ không đạt được mục tiêu ban đầu nhưng may mắn thương hiệu sữa đã được google entity và được bán trên thị trường trong 3 năm qua.
-Website có 4 web vệ tinh → đánh giá chất lượng, các tiêu chí guest post hiệu quả thực hiện quá trình gỡ hay tập trung đẩy mạnh bài viết để xây dựng cấu trúc backlink hiệu quả.
– Xây dựng lại backlink profile → chưa đảm bảo, link social bị die và mất index khá nhiều, tạo quá nhiều bị loãng → không được cấp ngân sách nên em thực hiện triển khai các social entity chính, đảm bảo index cao, thực hiện lên nội dung hàng tuần, xây dựng schema business trên website.
→ Tận dụng tối đa nguồn backlink miễn phí từ Social, Forum. Share bài, đăng bài lên các nền tảng đối với list URL SEO chính về Topic sữa cho bé.
– Book báo trước đó web có book báo 2 bên hellobacsi, VTV, 1 kênh giáo dục. Sau khi triển khai dự án thì không book báo.
– Sau khi Website có keyword đã bắt đầu lên top trang 3 và traffic tổng thể website tăng dần, em tiến hành triển khai thêm text link đi về cho Brand để push sức mạnh tổng thể. Chủ yếu là brand name, domain web nhiều biến thể chứ không push cụ thể cho keywords chính.
⇒ Ở khâu backlink chỉ triển khai vừa đủ, xác định tập chung chính vào chiến lược Content và Onpage.
Điểm chất lượng ở đây là công ty có đi link từ site vệ tinh nội bộ nên mật độ link out luôn kiểm soát được và index nhanh, chất lượng. Đồng thời được index vào gg search console và có lượng traffic và được đầu tư và viết bài chuẩn SEO như 1 website.
Điểm kém là site vệ tinh traffic thấp, DA thấp,…

V. TRIỂN KHAI VÀ QUẢN LÝ DỰ ÁN

– Tìm điểm khác biệt để cạnh tranh: để tìm ra vấn đề và giải quyết, có những idea khác để cạnh tranh hơn so với đối thủ. Tham khảo đối thủ là đúng nhưng nếu không có sự khác biệt thì khó cạnh tranh vị trí trên đối thủ.
– Kế hoạch hành động: triển khai, đo lường, quản trị rủi ro mà dự án có thể gặp phải để đưa ra hành động kịp thời.
– Sẵn sàng học hỏi và áp dụng những kiến thức hữu ích cho dự án từ các chia sẻ của các anh chị chia sẻ trên Nhóm nghiện SEO và linh hoạt ứng dụng trong các trường hợp.
– Công cụ SEO: mua gói gồm nhiều các tool hỗ trợ phân tích đánh giá SEO hiệu quả.
– Công cụ quản lý công việc: Triển khai một website lớn checklist task nhiều nên cần có công cụ kiểm soát về tiến độ và chất lượng. Đồng thời hỗ trợ việc đảm bảo trách nhiệm cho các task của từng member một cách rõ ràng.

VI. KẾT QUẢ WEBSITE HISMARTMILK.VN

Sau hơn 6 tháng triển khai dự án, với một website chỉ từ 500 traffic/ tháng, em đã xử lý được các vấn đề của website và cơ bản hoàn thành mục tiêu 10000 traffic/ tháng.
Các hot keywords của ngành đều chiếm top 2-10 và tập chung vào các từ khóa có tỷ lệ CTR cao đúng search intent người dùng tiết kiệm ngân sách cho công ty: sữa tăng cân cho bé, sữa tăng cân cho bé 0-6 tháng tuổi, sữa tăng cân cho bé 6-12 tháng tuổi, sữa tăng cân cho bé 1 tuổi, sữa tăng chiều cao, sữa phát triển trí não,…
Cạnh tranh với các ông lớn như: chanh tươi, nhà thuốc 365, avakids, kids plaza,…
Traffic tăng trưởng gấp 10 lần (Xem hình bên dưới)
Kết luận
” Quy trình và cách thức triển khai vẫn là nền tảng cốt lõi khi triển khai dự án SEO. Nhưng để thành công cho từng dự án thì phải trải qua quá trình nghiên cứu sâu, hiểu về insight của ngành, áp dụng phương pháp quản lý bài bản để xây dựng giá trị thật hướng đến người dùng. ” câu nói tâm đắc và là kim chỉ nang giúp em có thêm động lực tự mình triển khai dự án.
Kết quả của em không được đánh gigiá, thành công như 1 dự án SEO chuyên nghiệp. Nhưng với kinh nghiệm 6 tháng tại vị trí lead chính dự án, em đã đáp ứng các mục tiêu ban đầu là cạnh tranh với các từ khóa có độ khó trên 95% và với các website có traffic, backlink khủng. Đồng thời tập trung vào các từ khóa có CTR cao tiết kiệm ngân sách đáng kế cho công ty.
Ngoài ra em còn muốn chia sẻ cho các bạn fresher, các kiến thức áp dụng vào dự án cũng như phương hướng triển khai đều được em nghiên cứu và tìm hiểu trên group nghiện SEO, nền tảng cốt lõi thì nên lấy tiêu chuẩn của google làm gốc (được 1 anh trưởng nhóm SEO tâm huyết nhận xét điểm yếu của em trong 1 buổi phỏng vấn gần đây).
Đồng thời em cũng muốn tìm offer từ 1 công ty mới, hoặc công việc freelance liên quan đến SEO vì định hướng phát triển của em sau này ạ.
Cảm ơn anh chị đã dành thời gian đọc case của em. Nếu có chia sẻ hay góp ý về dự án này trao đổi với em ngay nhé. Sự đóng góp của anh chị là nguồn động lực to lớn giúp em có thêm nhiều kiến thức bổ ích áp dụng vào các dự án sau này.
Author: Oanh Đặng – Group Nghiện SEO
Rate this post