Làm điều quan trọng trong SEO!

SEO có hơn 200 yếu tố ảnh hưởng, cái đấy chắc ai cũng từng nghe nói. Ai mà Nghiện SEO chắc đều đã có những đêm hì hục nghiên cứu, test từng trọng số để xem ảnh hưởng tới ranking từ khóa như thế nào. Về cá nhân mình cũng vậy, test từng cái mật độ từ khóa, thêm từng cái LSI keyword,…..Và thử tưởng tượng nếu chúng ta quan tâm và tối ưu đều cho mọi yếu tố, nguồn lực đâu để chúng ta có thể làm được, và dễ dàng rơi vào tình trạng vô hướng, không biết làm gì tiếp theo để phát triển dự án!.
Tuy nhiên, sau này mình nhận ra phương án SEO dựa trên nguyên tắc 80:20, theo mình 20% hoạt động trong SEO sẽ ảnh hưởng tới phần lớn kết quả dự án. Từ đó mình luôn đi tìm 20% đó nằm ở đâu? Và từ khi tư duy như thế, các dự án SEO bên mình làm ít hạng mục công việc lại nhưng “làm việc nào phải ra việc đấy”. Điều này cũng là tác nhân để bên mình biên soạn và tối ưu liên tục cho quy trình SEO nội bộ để mọi người trong công ty làm SEO đều theo một hệ tư duy đồng nhất.
Thực ra nếu ai biết mình từ trước, sẽ biết hệ tư duy của mình đề cao việc tối ưu trải nghiệm người dùng và chuyển đổi, nhưng nếu chỉ như thế thôi thì chưa đủ vì mình cũng cần tối ưu khá nhiều yếu tố khác, dưới đây là góc nhìn của mình về trọng số ảnh hưởng tới SEO của các yếu tố hiện nay:

Yếu tố liên quan chất lượng nội dung

Không phải nói nhiều vì với mình đây luôn là yếu tố quan trọng nhất, quyết định tới sự yêu thích của người dùng với thương hiệu và sinh ra chuyển đổi. Tuy nhiên với một số phương pháp hiện nay, việc nội dung có chất lượng hay không không ảnh hưởng nhiều và với Blackhat SEO, từ khóa vẫn TOP. Vấn đề này do người làm SEO lựa chọn phương hướng để đi theo thôi. Còn để chấm điểm quan trọng, nó luôn là yếu tố mình ưu tiên tối ưu đầu tiên khi bắt đầu một dự án nào:

Chấm điểm: 10/10

Yếu tố onpage cho nội dung (Title, Heading,…)

Đây là yếu tố thuần kỹ thuật, trọng số qua mỗi năm mình thấy có sự giảm dần và không ảnh hưởng quá nhiều. Mình nên có 1 số sự ưu tiên cho một vài yếu tố quan trọng trong onpage là Meta Title, H1, H2. Còn lại đều không quá quan trọng, dĩ nhiên trong trường hợp bạn lên Outline tốt từ đầu.

Chấm điểm: 5/10

Yếu tố cấu trúc bao gồm cấu trúc Website và Cấu trúc Content

Đây là yếu tố mình thấy các website nước ngoài làm rất tốt nhưng ở Việt Nam mình thấy vẫn còn nhiều bất cập. Một cấu trúc website tốt sẽ có tác dụng rất lớn trọng gia tăng trải nghiệm người dùng trên website và điều hướng dòng chảy internal link và backlink. Yếu tố này trước giờ mình vẫn thấy luôn đóng góp vào kết quả dự án rất lớn, tương lai sẽ còn phát huy sức mạnh tốt hơn nữa

Chấm điểm: 8,5/10

Yếu tố Onsite (Thuần Technical như Sitemap, Robots, Schema…)

Hmmm. Đây là những yếu tố dễ khiến cho anh em Newbie thực sự lạc trôi trong đống kiến thức SEO. Thực sự mà nói, mình không thấy có sự tác động quá nhiều của những yếu tố này. Tuy nhiên mọi người nên tìm hiểu và làm phần này, vì bản thân nó cũng không chiếm nhiều thời gian.

Chấm điểm: 4/10

Yếu tố tín hiệu người dùng

Traffic, CTR, Bounce Rate, Dwell Time đều là những yếu tố nói lên sự chất lượng của nội dung và chắc chắn nó được đánh giá cao. Hiện nay thường trong những khoảng thời gian audit content là thời gian thích hợp nhất để tối ưu những chỉ số này, vì lúc đó website bắt đầu có traffic và có những tín hiệu của người dùng được trả về. Tuy nhiên, chính vì yếu tố này mà đã xuất hiện khá nhiều thủ thuật blackhat được sinh ra và thâu tóm ranking trong thời gian cực nhanh.

Chấm điểm: 8/10

Yếu tố tốc độ load

Lý do mình đưa yếu tố này ra ngoài là vì nó luôn được mọi người thảo luận rất nhiều. Cá nhân mình thấy tốc độ web ảnh hưởng không nhiều tới sự phát triển ranking từ khóa, nhưng sẽ ảnh hưởng lớn tới trải nghiệm người dùng. Nếu chấm vì ảnh hưởng ranking mình sẽ cho yếu tố này tầm 4đ, nhưng là yếu tố liên quan trải nghiệm người dùng nên mình sẽ cho điểm cao lên.

Chấm điểm: 8,5/10

Yếu tố liên quan domain

Đó là tên domain (từ khóa hay brand, số năm tồn tại domain,…Mình không thấy được sự ảnh hưởng nhiều của yếu tố này, cá nhân mình ưu tiên domain Brand để có thể tạo dựng được thương hiệu trên internet một cách lâu dài.

Chấm điểm: 2/10

Yếu tố Offpage (Social)

Trước kia đây là chỉ số có trọng số khá cao nhưng giờ có vẻ như đang giảm. Những yếu tố từ Social sẽ có vai trò thiên về tạo uy tín cho website thay vì trực tiếp thúc đẩy thứ hạng từ khóa.

Chấm điểm: 5/10

Yếu tố Offpage (Backlink)

Link vẫn vậy, vẫn mang trong mình sự ảnh hưởng lớn đến kết quả SEO. Một website có content chất lượng cao + cấu trúc phù hợp với ngành + Backlink chất lượng vẫn sẽ đảm bảo cho một cái kết có hậu. Tuy nhiên nó phụ thuộc vào cách và quy trình sử dụng backlink, vấn đề này bạn có thể đọc những bài viết khác chuyên về Link.

Chấm điểm: 9/10

Trên đây là góc nhìn tổng quát của mình về những yếu tố chính tạo nên kết quả của một dự án SEO. Lời khuyên của mình là bạn nên đi từ góc nhìn tổng quan trước, rồi hãy làm những thứ chi tiết, tránh rơi vào hoàn cảnh lạc trôi trong SEO. Cao hơn nữa là có thể có được quy trình SEO riêng cho chính bản thân mình.
Mình cũng có 1 bộ quy trình SEO Branding gồm kiến thức, quy trình thực thi từng bước và biểu mẫu phù hợp dành cho các doanh nghiệp để quy trình hóa hoạt động phòng SEO, đào tạo nhân sự phòng SEO và Marketing, mình để liên kết dưới comment mọi người quan tâm có thể follow và đăng ký nhận.

Author: Doãn Kiên – SEODO

5/5 - (1 bình chọn)