Những yếu tố sống còn trong SEO On-page

Lại là tôi đây với triết lý SEO gắn liền với thực tiễn. Hôm nay tôi xin chia sẻ với mọi người một vài luận điểm trong SEO Onpage, có thể đúng hoặc sai. Nội dung phù hợp với những người mới bắt đầu tìm hiểu về SEO nha quí zị.
Chắc hẳn mọi người đều biết SEO onpage là gì: nó là tối ưu hóa website. Nếu đọc các tài liệu nâng cao về SEO có thể liệt kê ra hàng trăm các checklist/danh mục cần giải quyết trong SEO onpage, trong đó có nhiều thứ liên quan đến html, code…
Tôi khuyến khích các bạn nên tối ưu hết các checklist đó mặc dù nó khá phức tạp. Nhưng với một người ko rành về code hoặc người mới tìm hiểu về SEO thì tôi khuyên các bạn nên tập trung và ưu tiên vào những yếu tố quan trọng hơn, những yếu tố ảnh hưởng mạnh mẽ đến thứ hạng website.
Vậy đâu là yếu tố quan trọng nhất trong Onpage?
SEO onpage để phục vụ cho người dùng vì vậy người dùng quan trọng yếu tố gì thì yếu tố đó là quan trọng nhất.
Vẫn là logic liên tưởng đến thực tiễn: Coi google là một con phố thông tin, coi website là một cửa hàng, người dùng là khách hàng.
Câu hỏi đầu tiên:
Là làm sao để khách hàng tìm thấy bạn? Câu trả lời là bạn cần cung cấp đủ thông tin cho họ thấy. Cửa hàng có biển quảng cáo/chỉ dẫn, thì website có thẻ title(tiêu đề), thẻ description(mô tả thông tin). Đó là những thông tin đầu tiên mà google và người dùng nhìn thấy website bạn.
Tối ưu như nào thì các bạn tự nghiên cứu thêm nhé. Ở bài trước của tôi có chia sẻ về luận điểm tối ưu thẻ title: https://www.facebook.com/groups/nghienseo/posts/773791969957475/
Khi người dùng thấy cửa hàng và bắt đầu mở cửa vào trong thì đến…
Câu hỏi thứ hai:
Họ cần gì đầu tiên khi bước vào cửa hàng? Đó là thông tin chỉ dẫn tới gian hàng/sản phẩm/thông tin mà họ cần, họ có thể tự đi tìm hoặc hỏi lễ tân/người bán hàng. Trong website, cái thông tin chỉ dẫn nó chính là bố cục/cấu trúc website.
Gian hàng cần bày bố ngăn nắp dễ tìm, phân bổ vị trí, sản phẩm hợp lý. Thì bố cục website cũng cần dễ nhìn, thanh điều hướng thông tin, danh mục bố trí hợp lý để người dùng dễ dàng tìm kiếm thông tin họ cần.
Nếu gian hàng mà nhiều sản phẩm thì họ tìm sản phẩm bằng cách nào? Chức năng bộ lọc, phân loại sản phẩm… cần hợp lý.
Tìm được sản phẩm rồi thì đến…
Câu hỏi thứ ba:
Làm sao để họ mua hàng? Tất nhiên là phụ thuộc vào thông tin/chất lượng sản phẩm, giá tiền, tiêu chí của khách hàng/khả năng tư vấn của sale… Tương tư trên website nó chính là nội dung của sản phẩm/ nội dung của bài viết cung cấp tới người dùng: nội dung cần mạch lạc, hay, trình bày đẹp, dẫn dắt tốt, hướng tới nhu cầu người dùng…
Làm sao để họ quay lại? Cũng là vấn đề sau bán hàng thôi. Nếu chất lượng dịch vụ và sản phẩm tốt, website nhiều thông tin họ cần và riêng biệt hơn hẳn các site khác thì hiển nhiên họ sẽ nhớ tới mình và quay lại.
Kết: hãy coi website là một cửa hàng, tối ưu cửa hàng như nào thì tối ưu website y như vậy.
Tổng kết lại các yếu tố quan trọng nhất mà tôi thấy trong onpage:
1. Title, Description
2. Cấu trúc website
3. Chất lượng nội dung
Nghe có vẻ lý thuyết và đơn giản phải không nào. Thực tế để làm tốt được 3 yếu tố trên đòi hỏi rất nhiều kỹ năng phân tích và sáng tạo nội dung. Tin tôi đi nếu bạn làm xuất sắc và tốt hơn đối thủ những yếu tố trên, thì bạn đã nắm chắc phần thắng trong Onpage rồi đó. Còn nếu bạn cảm thấy chưa đủ khả năng thì hãy học hỏi và nghiên cứu thêm từ các đối thủ, từ các website lớn, các website trên top.
Ở bài sau tôi sẽ chia sẻ những yếu tố sống còn trong SEO – Offpage.
(Loi Love – Group Nghiện SEO)
5/5 - (1 bình chọn)