Bản tin SEO tuần 5 tháng 8-2023

Chào bạn, hãy cùng điểm qua một số thông tin đáng chú ý về SEO trong tuần này, tương tác và bình luận các nội dung này bạn nhé!

 1. Bản cập nhật chính yếu của Google đang diễn ra (August 2023 core update). Ngày 22/08/2023 Google thông báo về bản cập nhật chính yếu (Core update). Những biến động liên tục về thứ hạng từ khóa liên tục từ giữa tháng 6 đến nay khiến tác động của lần core update này không mấy rõ ràng. Quá trình update vẫn đang diễn ra, theo Google thông báo là có thể cần đến 2 tuần để hoàn thành nên anh em chờ đợi thêm nhé.
 2. Bing đang thử nghiệm nhãn hoặc biểu tượng trang web chính thức (Official Site) màu xanh lá cây trên một số đoạn kết quả tìm kiếm. Trước đây, Bing cũng đã thêm vào tiêu đề nhãn “Official Site” nhưng hiện tại đã được thay thế bằng  huy hiệu xác minh này.
 3. Microsoft Bing đang đẩy mạnh hơn nữa vào Bing Chat thông qua Bing Search (Bing tìm kiếm). Bing đã thêm các biểu tượng Try BingAI vào tính năng tự động hoàn thành trên thanh tìm kiếm, Cạnh phân trang và các khu vực khác của Bing tìm kiếm.
 4. Google: Các liên kết nội bộ trỏ đến chính nó Không thêm nhiều thông tin hơn các liên kết khác. Nhiều SEO thường dùng “thủ thuật” thêm một link về chính bài viết đó và tin rằng điều đó là hữu ích. Nhưng theo Google’s John Mueller thì “Tôi không nghĩ điều đó bổ sung thêm bất kỳ thông tin nào.” Có thể việc này không giúp ích gì cho SEO cả. Xem cuộc thảo luận trên Mastodon.
 5. Bing Search hiện đang thử nghiệm các thẻ (snippet tags/hashtag) và nhãn (labels) trên kết quả tìm kiếm. Bạn có thể thấy một số kết quả tìm kiếm trả về hashtag và các nhãn của một website trên trang kết quả tìm kiếm của Bing. Google từng thử nghiệm tính năng này và nó đã không còn được triển khai.
 6. John Mueller của Google cho biết không có quy tắc nào bắt buộc một trang phải xếp hạng trong top 10 kết quả tìm kiếm hàng đầu để nó được coi là đủ điều kiện cho vị trí đoạn trích nổi bật (featured snippet). Điều này có nghĩa dù bạn ở bất kỳ vị trí nào, miễn nội dung phù hợp với truy vấn của người dùng thì đều có khả năng xuất  hiện trên đoạn trích nổi bật.
 7. File Csv được thê vào danh sách các file có thẻ được Google lâp chỉ mục.
  Google đã cập nhật tài liệu trợ giúp dành cho các loại file mà Google có thể lập chỉ mục (index) để bao gồm file CSV (.csv) trong danh sách. Link thông tin này ở đây.
 8. Google giảm khả năng hiển thị Howto và FAQ: Google chính thức thông báo rằng họ đang giảm khả năng hiển thị của hai định dạng hiển thị kết quả là How-to và FAQ.
  Kết quả nhiều định dạng về FAQ về cơ bản sẽ bị loại bỏ đối với hầu hết (nhưng không phải tất cả) các trang web trong khi phần How-to sẽ bị xóa hoàn toàn khỏi kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động.

  Google đã thông báo rằng họ sẽ chỉ hiển thị chúng cho các trang web có thẩm quyền cao trong lĩnh vực y tế (medic), chính phủ (gov)…
  Google viết: “Từ giờ trở về sau, các kết quả nhiều định dạng về How-to (từ dữ liệu có cấu trúc Trang Câu hỏi thường gặp) sẽ chỉ được hiển thị cho các trang web y tế và chính phủ nổi tiếng, có thẩm quyền. Đối với tất cả các trang web khác, kết quả nhiều định dạng này sẽ không còn được hiển thị thường xuyên nữa. Các trang web có thể tự động được xem xét áp dụng biện pháp xử lý này tùy thuộc vào khả năng hội đủ điều kiện của chúng.”.
  9. Google Search Console (GSC) đã cho phép bạn lọc dữ liệu từ News Showcase trong Discover và News. Link chi tiết.

Author: Phạm Ngọc Ánh – Group #NghiệnSEO

 

4.3/5 - (7 bình chọn)