Bản tin SEO tuần 2 tháng 7-2023

Thứ hạng các từ khóa trên Google vẫn đang nhảy loạn khiến nhiều SEOers không thể ngủ ngon, mà google vẫn chưa có thông báo chính thức về bất kỳ bản cập nhật nào. Có thể họ đang bận rộn với việc fix bug cho Google news và cải tiến các báo cáo Google Search Console. 

Chúng ta bắt đầu bản tin SEO cho tuần mới, hãy cùng điểm qua một số thông tin đáng chú ý về SEO trong tuần này, tương tác và bình luận các nội dung này bạn nhé!

1. Xếp hạng trên Google tìm kiếm vẫn tiếp tục biến động

Kể từ đầu tháng 6 đến nay thứ hạng từ khóa của các website vẫn không ngừng nhảy múa trên trang kết quả tìm kiếm. Không ít các trường hợp trang nhất tụt xuống trang 3,5 hoặc rời khỏi top 100. Như vậy, những biến động đã diễn ra trong nhiều tuần nhưng Google vẫn chưa có thông báo chính thức về bất kỳ Big Update nào kể từ bản cập nhật đánh giá sản phẩm tháng 4 năm 2023. Đỉnh điểm của biến động trong tuần rồi diễn ra vào ngày 6 và 7 tháng 6. Xem chi tiết!

2. Google sẽ phát triển một giao thức bổ sung cho giao thức robots.txt

Google đã thông báo vào đêm qua rằng họ đang tìm cách phát triển một giao thức bổ sung cho giao thức robots.txt đã 30 năm tuổi. Điều này là do tất cả các công nghệ AI thế hệ mới mà Google và các công ty khác đang phát hành.

Thông báo này được đưa ra ngay sau tin tức xung quanh việc Open AI truy cập nội dung có tường phí cho dịch vụ ChatGPT của nó.

Google cũng thông báo là trong “những tháng tới” họ sẽ tổ chức các cuộc thảo luận với “cộng đồng” để đưa ra những ý tưởng mới cho một giải pháp mới.

Chi tiết tại đây!

Ngoài ra nếu bạn quan tâm về nội dung AI… Vui lòng vào nhóm Nghiện AI.

3. Bing thử nghiệm hiển thị nhãn thương hiệu trên kết quả tìm kiếm

Bing hiện đang thử nghiệm hiển thị các nhãn phụ có thương hiệu bên website trên trang kết quả tìm kiếm. Trên trang kết quả tìm kiếm của Bing, Chúng tôi đã thấy các nhãn thương hiệu ở bên cạnh website cho một số truy vấn tìm kiếm.

Link bài viết.

4. Google xác nhận sự cố lập chỉ mục của Google News ảnh hưởng đến tất cả các trang web.

Nhiều nhà xuất bản không hiển thị trong Google Tin tức hoặc có khả năng hiển thị hạn chế trong Google Tin tức trong vài tuần qua. Google xác nhận đây là “sự cố đang diễn ra với việc lập chỉ mục trong Google Tin tức đang ảnh hưởng đến tất cả các trang web.”

Google đã đăng, “Có một vấn đề đang diễn ra với việc lập chỉ mục trong Google Tin tức đang ảnh hưởng đến tất cả các trang web. Các trang web có thể đang bị giảm lưu lượng truy cập từ Google Tin tức. Chúng tôi đang làm việc để xác định nguyên nhân gốc rễ. Bản cập nhật tiếp theo sẽ có trong vòng 24 giờ.”

Vấn đề là bắt đầu từ khoảng ngày 21 tháng 6 hoặc trước đó, một số nhà xuất bản đã thấy lưu lượng truy cập và khả năng hiển thị trên Google Tin tức của họ giảm đáng kể.

Vào lúc 4:31 chiều EDT ngày 11 tháng 7, Google đã đăng một bản cập nhật cho biết họ đã tìm thấy sự cố và đang tìm cách khắc phục.

Xem chi tiết

5. Báo cáo lập chỉ mục trang Google Search Console được cập nhật vào ngày 2 tháng 7

Nếu ngày 2 tháng 7 vừa rồi bạn thấy số lỗi tăng đột biến trong báo cáo lập chỉ mục của Google Search Console thì hãy bình tĩnh. Đây là một cải tiến của Google, điều này không có nghĩa là bạn có vấn đề mới với các trang của mình, mà Google chỉ đang báo cáo về các vấn đề hiện có một cách chi tiết hơn.

John Mueller từ Google cho biết, “bằng cách nào đó việc xuất bản chú thích đã bị trì hoãn, xin lỗi!” “Chúng tôi đang thêm một chú thích: Hiện đã có thông tin bổ sung, chi tiết hơn về vấn đề lập chỉ mục trang. Do đó, bạn có thể thấy tỷ lệ vấn đề được báo cáo tăng lên. Đây không phải là thay đổi trong quá trình xử lý thông tin của bạn trang web cho Tìm kiếm, nó hoàn toàn là trong báo cáo.” .Link bài viết.

#seonews #bảntinseo #nghienseo

Author: Phạm Ngọc Ánh – Group #NghiệnSEO

 

4.2/5 - (4 bình chọn)