Bản tin SEO tuần 3 tháng 7-2023

Sự biến động về thứ hạng đã lan đến Việt Nam, Tuần này, nhiều các website Việt Nam bắt đầu nhận thấy sự giảm mạnh về traffic và từ khóa tụt rank.

Chúng ta bắt đầu bản tin SEO cho tuần mới, hãy cùng điểm qua một số thông tin đáng chú ý về SEO trong tuần này, tương tác và bình luận các nội dung này bạn nhé!

1. Nghiện SEO đã có kênh Threads chính thức

Ngay khi Mark Zuckerberg public mxh Threads thì Ass min đã khởi tạo https://threads.net/@nghienseo. Đây là địa chỉ chính thức. Nếu bạn có sử dụng mạng xã hội Threads này vui lòng follow và tương tác với #nghienseo bạn nha!

2. Thứ hạng từ khóa biến động “cực gắt” cuối tuần qua

Sự biến động về thứ hạng điễn ra trong suốt nhiều tuần qua ở thị tường Global, đến tuần này các website Việt Nam đã thấy rõ những ảnh hưởng đến traffic và thứ hạng. Theo công cụ theo dõi sự biến động thứ hạng các từ khóa của SEMrush sự biến động đã diễn ra liên tục trong suốt một tuần qua. Chỉ số cảnh báo lúc đỉnh điểm đã lên mức 9.3/10, và đến hôm nay chỉ số ở mức 9.0 vẫn ở mức cực cao – very high.

Từ phía Google vẫn chưa có bất kỳ công bố chính thức nào về một bản cập nhật hay phát sinh lỗi, điều này khiến cộng đồng SEO đang khá bối rối. Một số người nghi ngờ sự ảnh hưởng này phát sinh khi Google sữa lỗi của Google News indexing diễn ra từ 10-14/07/2023.

Xem bảng biến động từ khóa tại đây!

3. Google Bard thêm các tính năng mới và cho nhiều người dùng thử hơn

Google Bard hiện khả dụng ở nhiều khu vực và quốc gia hơn cũng như bằng nhiều ngôn ngữ hơn. Theo sự công bố của Google thì Bard đã hỗ trợ “hầu hết các quốc gia” và đến 40 ngôn ngữ khác nhau. Đồng thời Google cũng cập nhật thêm nhiều tính năng mới cho Bard.

Tuần rồi nhiều anh em Việt Nam đã có thể sử dụng Google Bard và gần như tạo thành một trend mới tại Việt Nam như hồi ChatGPT mới ra mắt. Xem chi tiết!

4. Google Images thử nghiệm nút “See More Like This”

Google đang thử nghiệm một biểu tượng hoặc nút phủ trên hình ảnh “See More Like This” trong kết quả tìm kiếm hình ảnh để “xem thêm hình ảnh tương tự”.

Brian Freiesleben đã đăng hình ảnh về thử nghiệm này của Google trên Twitter của anh ấy. Xem chi tiết!

5. Bing thử nghiệm hộp trả lời câu câu hỏi trên kết quả tìm kiếm

Microsoft Bing đang đưa ra nhiều thử nghiệm trên trang kết quả tìm kiếm trong thời gian vừa qua. Có vẻ họ đang thử nghiệm các thiết kế mới cho trang kết quả tìm kiếm. Tuần này là sự thay đổi về “Snippet Questions Result Box”, nó giông như cách hiển thị của “people also ask“.

Xem thêm!

6. Google Tìm kiếm phát hành các cải tiến mới cho tên trang web

Google đã giới thiệu tính năng tên trang web vào tháng 10/2022 cho thiết bị di động và tháng 3/2022 cho tìm kiếm trên máy tính để bàn. Từ khi ra mắt tính năng này nhận được nhiều phải hồi từ người dùng về các lỗi nhận nhầm/sai tên trang web hoặc icon. Google đã đưa ra bản sửa lỗi cho một số tên trang web vào tháng 4/2023 nhưng vấn đề vẫn tiếp diễn đối với nhiều người.

Danny Sullivan của Google cho biết họ sẽ tiếp tục cải thiện việc hiển thị tên trang web thêm trong các bản cập nhật trong tương lai.

7. Google Tìm kiếm thử nghiệm Translation Snippets

Google đang thử nghiệm dịch các đoạn kết quả tìm kiếm bằng tính năng thả xuống  (drop-down feature) “Dịch bởi Google” bên dưới đoạn kết quả tìm kiếm cụ thể đó. Nó cho bạn thấy rằng Google có thể dịch kết quả từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác nếu bạn nhấp để mở rộng tính năng. Xem chi tiết!

Author: Phạm Ngọc Ánh – Group #NghiệnSEO

 

4.3/5 - (7 bình chọn)